Tuần khủng hoảng Wonder week 55 là gì, xảy ra khi nào? Dấu hiệu nhận biết

Thứ sáu, 03/11/2023
 

1 tuổi là mốc quan trọng đánh dấu em bé bước qua thời kỳ sơ sinh để đến với giai đoạn phát triển mới náo động và phức tạp hơn. Bước qua mốc này vài tuần, Wonder week 55 tuần tuổi lại ghé thăm, giúp bé hiểu về chu trình thực hiện các việc trong đời sống.

Wonder week 55 là gì?

Lúc này thế giới mở ra trước mắt bé phong phú đa dạng hơn rất nhiều. Nếu như chỉ cách đây mấy tuần thôi, bé nhận ra để thực hiện được một việc nào đó, bé cần thực hiện một trình tự nhất định thì bây giờ mục tiêu đó có thể đạt được bằng vô số trình tự khác nhau. Hay nói cách khác, bé khám phá ra rất nhiều cách để thực hiện một việc cụ thể.

Wonder week 55 xảy đến vào khoảng tuần tuổi từ 49-55. Mẹ cần lưu ý cách tính tuổi của con theo tuần. Thời điểm bắt đầu tính wonder week cho bé là ngày dự sinh, không phải ngày bé chào đời.

>> Tham khảo: Giáo trình rèn sữa cho con

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ theo tiêu chuẩn WHO

Wonder week 55 biểu hiện như thế nào?

- Bé thay đổi cảm xúc thất thường, dễ dàng nổi cáu một cách vô cớ.

- Bé ăn uống không vui vẻ hào hứng, thậm chí từ chối ăn. Bé ăn không ngon miệng và có vẻ kén ăn hơn.

- Hầu hết các bé đều ngủ ít hơn trong cả giấc ngày và giấc đêm. Bé dễ thức dậy và khóc vật vã như thể vừa mơ thấy ác mộng.

- Bé bám mẹ như một cái đuôi nhỏ và luôn đòi hỏi mẹ phải chơi cùng. Đôi khi bé chỉ cần mẹ vẫn ở bên cạnh để cảm thấy yên tâm, thỉnh thoảng bé được trở lại ôm mẹ và nạp lại năng lượng.

>> Tham khảo: Hướng dẫn dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh

Wonder week 55 kéo dài bao lâu?

Bé sẽ trở nên khó ở trong khoảng 5 tuần, cũng có những bé từ 3-7 tuần. Những kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt ở tuần thứ 55 không xuất hiện cùng lúc mà tuần tự dựa theo sự lựa chọn của bé. bé sẽ lựa chọn những “kết quả” mà bé thấy phù hợp với bản thân để phát triển trước, các “kết quả” khác sẽ đến sau đó một vài tuần, thậm chí một vài tháng, thậm chí sang hẳn cả chu kỳ wonder week tiếp theo.

Sau Wonder week 55 con phát triển kỹ năng gì mới?

Ở tuần khủng hoảng 55, một số bé đã chập chững biết đi. Phạm vi hoạt động của bé được mở rộng và bé khám phá thế giới một cách linh hoạt hơn.

Bé nhận ra để hoàn thành một mục tiêu cần trải qua một chu trình cụ thể và chu trình đó có thể được thực hiện bằng nhiều trình tự khác nhau hay còn gọi là theo nhiều cách khác nhau. Bé loay hoay thử nghiệm, liên tục ra quyết định, và quan sát phản ứng của người lớn.

Chu trình có thể được hiểu là một chuỗi những hành động được phối hợp linh hoạt để hoàn thành một việc gì đó. Ví dụ khi một em bé có mục tiêu là “đi chơi” thì bé sẽ biết được rằng đi chơi tức là phải đội mũ, mặc áo, đi giày và trèo lên xe.

>> Tham khảo: Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh và trẻ em không dùng thuốc

Mẹ có thể thấy bé “người lớn” hơn một chút. Bé có thể nghe hiểu và làm theo những gì mẹ nói, có thể tự làm một số việc nhất định và có thể tham gia làm cùng mẹ một việc gì đó. Đây cũng là lúc mẹ dễ dàng nhận ra đặc trưng tính cách của con mình. Mỗi em bé có cách học về các chương trình khác nhau, tùy theo sở thích, đặc điểm sinh lý của bé. Bé có thể là một em bé thích quan sát, cẩn thận thử nghiệm từng bước nhỏ, cũng có thể là một em bé bận rộn tay chân hoạt động liên tục không ngừng nghỉ.

>> Tham khảo: Cách cai bú sữa đêm cho bé

Rem sáng là gì? Cách khắc phục khi trẻ dậy quá sớm từ 3-5h sáng?

- Bé có thể tự bắt đầu một chu trình cụ thể:

+ Cầm giẻ lau và quẹt qua quẹt lại để lau bàn.
+ Lấy hộp bánh và đưa cho me để nhờ mẹ bóc.
+ Cầm giày dép và đưa cho mẹ để thể hiện rằng muốn được đi chơi.

- Bé cùng mẹ thực hiện một chu trình:

+ Giúp mẹ dọn dẹp bằng việc đặt một món đồ về đúng chỗ.
+ Mang yếm ăn, thìa, bát khi mẹ dọn bàn ăn.
+ Giằng chiếc thìa từ tay mẹ để được tự cầm.

- Bé thực hiện một chu trình khi được mẹ hướng dẫn:

+ Thả một khối hình vào đúng lỗ hổng khi được mẹ hướng dẫn.
+ Lấy giấy bút và vẽ nguệch ngoạc khi được mẹ hướng dẫn.
+ Chơi xếp tháp từ ít nhất 3 khối hình.
+ Tự ăn đồ ăn trên đĩa.
+ Hoặc đi hoặc di ô tô đồ chơi trên sàn theo nhiều hướng khác nhau.

- Bé thích thú quan sát người khác thực hiện một chu trình:

+ Chăm chú xem và hiểu phim hoạt hình trên tivi hoặc hình vẽ trong sách.
+ Lắng nghe và hiểu khi mẹ kể một câu chuyện.
+ Quan sát các anh chị lớn hơn hoặc bạn chơi đồ chơi.
+ Quan sát mọi người thực hiện các thao tác thường nhật như nói chuyện điện thoại, ăn uống…

>> Tham khảo: Cách chữa rụng tóc sau sinh

So sánh các phương pháp ăn dặm cho bé phổ biến hiện nay

Trải nghiệm Wonder week 55 của mẹ

Bé khám phá ra rất nhiều cách để thực hiện một việc cụ thể cũng có nghĩa là mẹ khó đoán biết hành động của bé hơn. Mẹ sẽ phải đau đầu và mệt mỏi hơn khi đối phó với em bé nghịch ngợm không ngừng hoạt động.

Nhiều khi mẹ thì không hiểu được mong muốn của bé, bé thì không diễn tả làm sao cho me hiểu được. Và thế là những cáu gắt, bực bội lại bùng nổ ở cả mẹ lẫn bé.

Lúc này bé không hợp tác trong việc ăn uống. Sức ép từ những người xung quanh về vấn đề cân nặng khiến mẹ không khỏi sốt ruột.

Việc cho bé đi ngủ cũng vất vả hơn nhiều so với trước đây. Có khi mẹ mất tới vài tiếng để cho bé vào giấc đêm. Bé con thì vật vã bò qua bò lại, cưỡi lên chân, ngồi lên mặt trong khi mẹ còn một núi việc phải làm.

>> Tham khảo: Có nên cho trẻ sơ sinh ngủ đêm sớm từ 6-7h tối không?

Khi cảm thấy quá chán nản và mệt mỏi, mẹ chỉ cần nhớ rằng sau những ngày giông bão là những ngày nắng đẹp. Em bé sẽ không bé bỏng mãi và những khó chịu này là để con từng bước lớn lên. Cách duy nhất mẹ có thể làm bây giờ là tập trung hỗ trợ con phát triển kỹ năng.

Đọc thêm: Phần 2: Mẹ nên làm gì giúp bé ăn ngủ tốt hơn, phát triển vận động khi bé vào wonder week 55

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa trong quá trình làm mẹ nhé.