Mẹ nên làm gì giúp bé ăn ngủ tốt hơn, phát triển vận động khi bé vào wonder week 55

Thứ sáu, 03/11/2023
 

Wonder Week là giai đoạn mà bất kỳ trẻ sơ sinh nào cũng sẽ trải qua, do đó mẹ không cần quá lo lắng. Thay vào đó, hãy hỗ trợ giúp con phát triển các kỹ năng tốt hơn, cùng con vượt qua tuần khủng hoảng một cách tốt nhất.

Mẹ khuyến khích bé hình thành tính tự lập

Mẹ hãy tận dụng đặc điểm thích tự làm mọi việc của em bé trong giai đoạn này để xây dựng tính tự lập cho bé. Mẹ có thể bắt đầu bằng những việc đơn giản và gắn liền với hoạt động hàng ngày của bé như ăn uống, vệ sinh cá nhân, cất dọn đồ đạc… Bé con có thể lóng ngóng, vụng về và làm bẩn mọi thứ. Mẹ hãy kiên nhẫn và dành thời gian cho bé, kỹ năng nào thì cũng cần phải luyện tập.

Nếu bé muốn được tự ăn, kể cả khi bé không biết dùng thìa và phải bốc thức ăn bằng cả hai tay thì mẹ hãy để bé được ăn theo cách của bé. Có thể mẹ sẽ phải vất vả dọn dẹp một chút nhưng quan trọng nhất là bé đã tự ăn. Hơn nữa, việc ăn uống trong vui vẻ và xuất phát từ chính nhu cầu của bản thân sẽ rất có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thu.

>> Tham khảo:

Khi nào nên đổi sữa cho bé? Cách đổi sữa cho bé tránh rối loạn tiêu hóa

Cách rèn sữa cho bé, bé biếng ăn phải làm sao?

Khoảng thời gian chải răng mỗi tối trước khi đi ngủ sẽ thật tuyệt vời nếu bé được tự mình đánh răng giống như mẹ. Mẹ hãy cho bé một chiếc ghế để đứng lên bồn rửa mặt cạnh mẹ, để bé được tự cầm bàn chải, rồi mẹ chải răng cho bé bắt chước.

Mẹ hướng dẫn bé súc miệng ra sao, rửa bàn chải và cất như thế nào. Rõ ràng mẹ sẽ mất thời gian hơn một chút nhưng so với việc đè nhau ra kỳ cọ trong khóc lóc và gào thét thì cùng nhau đánh răng như một trò chơi sẽ vui vẻ hơn nhiều.
Lúc này bé cũng có thể tự chọn được đồ chơi và sách trên giá để chơi cũng như cất chúng về chỗ cũ. Việc tạo thói quen dọn dẹp gọn gàng cho bé đòi hỏi một chút kiên nhẫn từ mẹ. Mẹ cần hướng dẫn cho bé từng bước nhỏ một và nhắc nhở mỗi khi bé chơi xong mà quên cất đồ. Việc lựa chọn và cất dọn đồ chơi sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu như mẹ chuẩn bị cho bé một chiếc giá thấp để dưới sàn. Thay vì cho tất cả đồ chơi lộn xộn vào một cái thùng, mẹ có thể bày một vài món lên giá cho bé lựa chọn, chỗ còn lại mẹ cất đi và luân chuyển xoay vòng.

>> Tham khảo: Nguyên tắc rèn con ăn khỏe – ngủ ngoan – chơi tự lập thành công

Mẹ hỗ trợ bé phát triển ngôn ngữ

Bởi vì bé biết hứng thú với những câu chuyện có nội dung đơn giản và nhớ được sự việc đã xảy ra trong thời gian ngắn, nên mẹ hãy hỗ trợ bé phát triển ngôn ngữ bằng cách đọc sách tranh cho bé nghe, hoặc kể cho bé nghe một câu chuyện ngắn. Trong khi mẹ kể chuyện, bé có thể giống như một chú chim nhỏ líu lo đáp lời mẹ, hoặc ríu rít kể luôn chuyện cho mẹ nghe. Khi đó mẹ hãy chú ý lắng nghe dù cho mẹ chẳng hiểu chút nào.

Mẹ cũng có thể hát cho bé nghe những bài hát ngắn và vui nhộn, có động tác cử chỉ đi kèm và khuyến khích bé tham gia vào bài hát.

>> Tham khảo: Thế nào là phương pháp ăn dặm bé chỉ huy BLW?

Giúp đỡ bé khám phá kĩ năng mới thông qua các trải nghiệm

Nhà nghiên cứu nhỏ của bạn sẽ thực hiện các trải nghiệm để khám phá về những chu trình và chúng có thể thực hiện những điều đó không biết chán. Ví dụ bé có thể nhặt 1 món đồ và vứt chúng lên bàn 25 lần sau đó lặp lại việc đó với một món đồ khác 60 lần. Nếu nhìn thấy con của mình thực hiện những thí nghiệm kiểu như thế, xin cứ để bé làm. Đó là cách bé tìm hiểu các đặc tính của từng đồ vật một cách có hệ thống. Những thông tin này sẽ được bé sử dụng về sau khi bé quyết định được rằng sẽ thực hiện chu trình nào đó bằng cách này hay cách kia. Không đơn giản chỉ là chơi, mà các con thật ra đang làm việc chăm chỉ trong nhiều giờ liền để khám phá xem thế giới này hoạt động như thế nào.

>> Tham khảo: Cần cho trẻ sơ sinh uống vitamin gì để tăng cường sức đề kháng và phát triển tốt

Mẹ lưu ý cách thể hiện thái độ

Vui vẻ khi con giúp đỡ

Bé rất thích được làm việc cùng mẹ. Khi mẹ nấu cơm, thay vì phải xua bé ra chỗ khác trong khi bé gào khóc vì muốn được làm cùng, mẹ có thể cho bé vài cọng rau ngót để nhặt cùng. Trong khi bé mải mê với việc bứt những chiếc lá, mẹ đã có thời gian làm bao nhiêu việc.

Khi mẹ nhận thấy bé đang cố gắng giúp đỡ như xách đồ, mang yếm ra bàn ăn hay lau bàn ghế thì mẹ hãy tiếp nhận và đừng quên khen ngợi bé. Những khích lệ nho nhỏ này có ý nghĩa rất lớn với niềm yêu thích học hỏi của bé bây giờ và cả về sau này nữa.

>> Tham khảo: Hướng dẫn luyện tự ngủ cho trẻ sơ sinh

Cảm thông với những nỗi sợ vô lý

Trong quá trình khám phá thế giới xung quanh, sẽ có lúc bé phát hiện ra sự nguy hiểm. Nguy hiểm đến từ những sự vật, sự việc mà bé chưa hiểu rõ, xảy đến đột ngột và làm xáo trộn chu trình của bé. Bé chẳng thể nói cho mẹ biết cảm giác đó như thế nào. Vì vậy mẹ hãy công nhận nỗi sợ của bé, ôm bé vào lòng và giải thích dần dần. Có thể bé chưa thực sự hiểu hết những gì mẹ nói nhưng cảm giác an toàn đã từ đó mà được bồi đắp và xoa dịu cho con. Chỉ khi cảm thấy an toàn, bé mới thỏa sức khám phá thế giới phong phú này.

Dạy con tôn trọng bạn

Có nhiều bé ở giai đoạn này đã bắt đầu hiểu rằng bố/mẹ đang bận rộn thực hiện 1 chu trình nào đó, ví dụ như đang bận dọn dẹp. Khi nhận thấy rằng con có thể hiểu được điều đó, bạn có thể bắt đầu yêu cầu bé chờ cho đến khi bạn hoàn thành xong công việc. Tuy nhiên ở tầm tuổi này thì bạn cũng đừng kì vọng là bé có thể đợi được lâu.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách chọn mua quần áo cho trẻ sơ sinh

Các trò chơi dành cho bước ngoặt wonder week 55

1. Tự làm một việc gì đó. Ví dụ như nghịch nước.
2. Tắm cho búp bê.
3. Rửa bát.
4. Giúp đỡ mẹ làm việc gì đó ví dụ chọn đồ khi đi siêu thị.
5. Bỏ đồ ra khỏi túi khi đi siêu thị /đi chợ về (lưu ý bỏ những đồ nguy hiểm, dễ vỡ khỏi tầm tay trẻ). Có thể hỏi trẻ khi nhờ ví dụ như :”Con có thể đưa mẹ cái …. không?” và cũng có thể hỏi xem cái này để ở đâu. Xin nhớ là hãy động viên và cảm ơn bé.
6. Chơi trốn tìm: nâng dần độ khó của trò chơi ví dụ như chơi trò đoán đồ vật ở trong chiếc cốc nào.

>> Tham khảo:

Cách lấy lại dáng đẹp sau sinh nhanh chóng tại nhà

Vitamin tổng hợp tốt nhất cho phụ nữ bầu và sau sinh

Các đồ chơi thích hợp cho bước ngoặt lần này

1. Búp bê, xe đẩy và giường cho búp bê.
2. Bộ đồ chơi nông trại.
3. Bộ đồ chơi sửa xe ô tô.
4. Bộ đồ chơi tàu hỏa bằng gỗ.
5. Bộ đồ chơi tiệc trà bằng nhựa hoặc gỗ.
6. Chảo, nồi và thìa gỗ.
7. Điện thoại.
8. Khối xếp chồng bằng gỗ hoặc nhựa.
9. Xe đạp, xe ô tô chòi chân ( bé có thể tự ngồi vào và tự đẩy).
10. Ngựa/Ghế bập bênh.
11. Bộ đồ chơi hình khối.
12. Bộ đồ chơi vòng tròn xếp chồng.
13, Giẻ lau, chổi, chổi lau bụi.
14. Bông tắm nhiều màu.
15. Một tờ giấy to và bút sáp hoặc bút nhớ.
16. Truyện tranh về động vật hoặc ô tô…
17. Nhạc cụ âm nhạc: trống, đàn organ đồ chơi.

Đọc thêm: Phần 1: Dấu hiệu tuần khủng hoảng Wonder week 55 của bé

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa trong quá trình làm mẹ nhé.