Press ESC to close

Khi nào nên đổi sữa cho bé? Cách đổi sữa cho bé tránh rối loạn tiêu hóa

Nhiều mẹ thường trăn trở không biết khi nào nên đổi sữa và cách đổi sữa cho bé thế nào để con không gặp vấn đề tiêu hóa. Dưới đây là kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiệu quả, giúp con phát triển khỏe mạnh, an toàn.

Khi nào nên đổi sữa cho bé?

Cha mẹ nên đổi sữa cho bé trong trường hợp:

- Bé bị tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa: Nếu bé bị tiêu chảy từ 5 lần trở lên hoặc bé đi phân xám, phân xanh, có bọt nhiều hay có máu thì các mẹ nên đổi sữa vì có thể cơ thể bé không dung nạp những thành phần trong sữa.

- Bé bị nôn trớ: Nôn trớ là tình trạng thường thấy ở trẻ nhỏ, nhưng nếu vừa đổi sữa mới bé bị nôn trớ bất thường và trớ liên tục trong ngày. Lúc này mẹ cần dừng ngay sữa bé đang dùng bởi vì có thể bé đã dị ứng với đạm sữa trong thành phần hoặc bé không hấp thụ hoặc không hợp với sữa.

- Bé bị nổi ban đỏ: Nổi ban đỏ có rất nhiều nguyên nhân, không hẳn là do sữa nhưng nếu vừa đổi sữa bé nổi ban đỏ bất thường, đặc biệt là ở vùng mặt, khóe miệng… kết hợp nôn trớ, rối loạn tiêu hóa thì cha mẹ nên đổi sang loại sữa khác cho bé.

>> Tham khảo:

Giáo trình rèn sữa cho con

Giáo trình Rèn tự ngủ và sinh hoạt cho trẻ sơ sinh

- Bé chậm hoặc không lên cân: Cần có thời gian để biết sữa có giúp bé tăng cân hay không. Đặc biệt là hiện nay, đa phần các sữa công thức đều giúp bé phát triển toàn diện, nên việc theo dõi bé tăng cân hay không cần từ 2 – 3 tháng và sau khi bé dùng 5 – 6 lon. Nếu dùng xong bé vẫn chững cân, chậm tăng hoặc sút cân thì cha mẹ nên cân nhắc đổi sữa cho bé.

- Bé hay quấy khóc: Nếu bé khóc nhiều hơn thông thường sau khi đổi sữa, bé cứ thấy sữa là khóc. Khi đó các mẹ cũng nên đổi sữa phù hợp với khẩu vị của bé hoặc bé vì nếu để lâu bé bị ép bé sẽ sợ uống sữa dẫn đến tâm lý không tốt.

>> Tham khảo: Giúp mẹ đối phó với Wonder week 8 tuần tuổi - Bé phát triển các giác quan

Review các loại kem dưỡng ẩm cho trẻ sơ sinh

- Bé bú ít hơn hoặc chậm bú: việc duy trì cho bé bú một loại sữa không phù hợp, bé không thích… có thể gây ra tâm lý lo sợ khi bú, khiến bé chậm tăng cân, thiếu dinh dưỡng… nên cha mẹ hãy chú ý thật kỹ các biểu hiện để kịp thời thay đổi sữa cho bé. Còn nếu bé đang bú loại sữa giúp bé tăng cân đều, bé thích thú mỗi khi bú, không xảy ra vấn đề gì thì cha mẹ không nên đổi sữa cho bé.

Cách đổi sữa cho bé an toàn, phù hợp và nhanh thích nghi

- Không pha chung sữa mới và sữa cũ. Xen kẽ và tăng cữ sữa mới lên dần.

>> Tham khảo: Rem sáng là gì? Cách khắc phục khi trẻ dậy quá sớm từ 3-5h sáng?

- Nên dùng sữa mới 2 tuần để quan sát, đánh giá xem bé có hợp sữa không.

Nếu có vướng mắc khó khăn hãy tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa trong quá trình làm mẹ nhé.

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Bedauplace

Bedauplace

Bedauplace - Hành trình chăm sóc bé từ những năm đầu đời với kiến thức đa dạng về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và học ngoại ngữ. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm mua sắm chất lượng với các sản phẩm chính hãng, đảm bảo sự phát triển vững chắc cho bé yêu của bạn.

Bình luận ()

wave