Ăn trứng ngỗng khi mang thai có giúp con thông minh như đồn đại?

Thứ ba, 23/05/2023
 

Rất nhiều người cho rằng phụ nữ khi mang thai ăn trứng ngỗng sẽ giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, thông minh. Điều này có đúng hay không?

So với một quả trứng gà, giá trị dinh dưỡng thực của trứng ngỗng thấp hơn rất nhiều. Cụ thể, tỷ lệ protein của trứng ngỗng thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà là 14,8%) nhưng lại có lượng lipid cao hơn (tỷ lệ lipid trong trứng gà là 11,6%). Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng lại chỉ bằng một nửa so với trứng gà (360 mcg so với 700 mcg trong trứng gà), đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai.

Ngoài ra, trứng ngỗng có nhiều cholesterol và giàu lipid là những chất không tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch của phụ nữ mang thai, dẫn đến nguy cơ bị thừa cân, béo phì, máu nhiễm mỡ, rối loạn lipid máu, tiểu đường, cao huyết áp...

Mặt khác, không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh lợi ích của trứng ngỗng đối với sự phát triển trí thông minh của thai nhi trong bụng mẹ. Muốn con thông minh thì các mẹ nên bổ sung DHA (có nhiều trong Omega 3 như cá hồi, các loại hạt óc chó, macca, hoặc bổ sung qua Super Omega 3 Carlson (mỗi ngày 1 viên)). Do vậy, thay vì coi việc ăn trứng ngỗng giúp con thông minh thì các mẹ chỉ nên coi đây là 1 nguồn bổ sung protein trong thai kỳ thôi nhé.

Vậy lời khuyên là các mẹ có nên ăn trứng ngỗng khi mang thai không?

Câu trả lời là tuỳ các mẹ nha. Trứng ngỗng thường to gấp 3-4 lần trứng gà nên khá ngán, khó ăn. Mẹ nào mà thấy khó nuốt quá thì chọn ăn trứng gà, vừa thơm ngon vừa nhiều chất dinh dưỡng hơn, việc gì phải khổ. Các mẹ có thể ăn 4-6 quả trứng gà mỗi tuần trong suốt thai kỳ nha.
À, mẹ nào mà đến mấy tháng cuối thai nhỏ thì tích cực ăn trứng vịt lộn, ăn yến, sữa tươi không đường, con sẽ nhanh to nhé. Nên ăn uống đa dạng để đầy đủ chất suốt thai kỳ, chứ đừng nghe mấy pà bán hàng on nai bảo chỉ cần uống siro hay ăn 1 mình ngũ cốc là con to mẹ bé các mom nha.

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa trong quá trình làm mẹ nhé.