Press ESC to close

Wonder week 12 xảy ra khi nào? Dấu hiệu nhận biết

Wonder week 12 xảy ra trong khoảng từ tuần 11 – tuần thứ 13. Đây là giai đoạn “Thế giới của sự khám phá”.

Wonder week 12 là gì?

Wonder week 12 là tuần khủng hoảng 12 - bước nhảy vọt thứ ba trong quá trình phát triển về tinh thần bé. Là giai đoạn đánh dấu bước chuyển biến lớn trong quá trình hình thành kỹ năng và nhận thức. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mẹ phải đối mặt với tình trạng “khó ở” của bé một lần nữa. Vậy Wonder week 12 mở ra kỹ năng gì cho bé vào làm sao để mẹ đồng hành cùng bé vượt qua tuần khủng hoảng này mẹ cùng theo dõi nhé.

Mẹ cần lưu ý cách tính tuổi của con theo tuần. Thời điểm bắt đầu tính wonder week cho bé là ngày dự sinh, không phải ngày bé chào đời.

>> Tham khảo:

Giáo trình Rèn sữa cho con

Giáo trình Rèn tự ngủ và sinh hoạt cho trẻ sơ sinh

Biểu hiện của bé khi bước vào Wonder week 12: Thế giới của sự khám phá

- Bé có thể đòi được quan tâm, chú ý hơn: Có thể trước đó con đã chơi tự lập khá tốt rồi, nhưng đến lúc này bé lại muốn bạn chơi cùng thường xuyên hơn, muốn được bế nhiều hơn. Bạn có thể cảm thấy rằng, nếu lúc trước con tiến triển được 3 bước thì bây giờ con lại lùi về phía sau 2 bước. Thật khó hiểu.

- Bé có thể ăn kém đi: Những bé bú mẹ có thể kéo dài thời gian bú mỗi cữ chỉ để nhai và ngậm núm vú chứ không thực sự mút sữa. Bé chỉ muốn ngậm ti mẹ để ngủ, có thể cố bám lấy mẹ hay bầu vú như thể bé sợ đánh mất nguồn an ủi vỗ về duy nhất của mình vậy. Những bé bú bình có thể thấy lượng ăn giảm rõ rệt so với bình thường.

- Ngủ kém: Bé có thể không chịu ngủ ngày, dậy đêm nhiều, rem sáng mạnh. Cũng có thể có bé lại quay lại tình trạng ngủ li bì vào ban ngày và thức chơi hay quấy khóc hàng giờ vào ban đêm.

>> Tham khảo thêm: Khi nào nên đổi sữa cho bé? Cách đổi sữa cho bé tránh rối loạn tiêu hóa

- Bé có thể mút ngón tay thường xuyên hơn: Có bé trước đây chịu dùng ti giả, nhưng vào ww lại tự nhiên không thích ngậm ti giả nữa, mà lại chuyển sang mút tay nhiều hơn.

- Bé có thể thiếu sức sống: Bé có thể trầm lắng, ít linh hoạt hơn mọi khi. Thậm chí bé còn có thể nằm yên một lúc, nhìn xung quanh hoặc nhìn thẳng trước mặt.

Kĩ năng con có thể đạt sau Wonder week 12

Một số trẻ ý thức rất rõ về thế giới xung quanh mình và trẻ thích nhìn, nghe, trải nghiệm các cảm giác hơn là tự mình vận động chân tay. Hầu hết mọi người sẽ đánh giá sự phát triển của trẻ bằng cách nhìn vào các mốc phát triển sinh lý như: khi trẻ biết cầm nắm, lẫy, bò, ngồi, đứng và đi.

Tuy nhiên, điều này sẽ là phiến diện khi quá trình phát triển này của trẻ thuộc tuýp “quan sát – lắng nghe – cảm nhận” có vẻ chậm hơn. Những trẻ này thực ra đang làm một việc rất phức tạp giúp chúng có được một nền tảng vững chắc cho việc học hỏi kĩ năng sau này. Vì thế, những kĩ năng dưới đây không phải tất cả các bé đều đạt được ở cùng một thời điểm, bạn cần để ý và nhận ra tính cách và sở thích của bé để có dự hỗ trợ phù hợp.

>> Tham khảo thêm: Cách chữa rụng tóc sau sinh

- Các cử động của bé trở nên nhẹ nhàng, thuần thục và giống cử động của người lớn hơn, thay vì những cử động cứng nhắc trước đó.

- Cử động đầu của bé trở nên mềm mại hơn và bé có thể điều chỉnh tốc độ của mình.

- Bé có thể lẫy được từ ngửa sang sấp hoặc ngược lại.

- Mắt của trẻ có thể tập trung lâu hơn vào vật mà chúng nhìn và tầm nhìn của trẻ cũng gần tốt bằng tầm nhìn của người lớn.

- Gần như không cần đỡ cũng có thể giữ thẳng đầu, ngồi thẳng khi dựa vào người lớn, dễ dàng quay đầu sang một bên.

- Sử dụng cả hai chân để đẩy khi được đặt ngồi trong ghế bật hoặc được đặt nằm trong xe đẩy.

- Tự kéo mình vươn người khi nắm ngón tay của bạn.

- Chơi đùa với đôi tay nhiều hơn, có thể với, chụp, nắm vật bằng cả 2 tay.

- Lắc xúc xắc 1 hoặc 2 lần.

- Tìm hiểu và chạm vào khuôn mặt, quần áo của bạn.

- Nhét bất cứ thứ gì vào miệng.

- Tạo ra các âm thanh giống với các nguyên âm như I, u, ê, ô, a.

- Có thể thổi bong bóng bằng nước bọt và cười như thể thấy việc đó thú vị lắm.

- Nhìn ngắm tay chân của mình, mặt mũi, quần áo của người nào đó.

- Thể hiện sự thích thú khi “nói chuyện” rồi chờ phản ứng của bạn, có hành vi khác nhau với những người khác nhau.

- Thể hiện sự buồn chán nếu nhìn thấy, chơi đồ chơi giống nhau quá thường xuyên, tính đa dạng đột nhiên trở nên quan trọng.

Đọc thêm: Mách mẹ bí quyết cùng con vượt bão Wonder week 12

Nếu có vướng mắc khó khăn hãy tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa trong quá trình làm mẹ nhé.

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Bedauplace

Bedauplace

Bedauplace - Hành trình chăm sóc bé từ những năm đầu đời với kiến thức đa dạng về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và học ngoại ngữ. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm mua sắm chất lượng với các sản phẩm chính hãng, đảm bảo sự phát triển vững chắc cho bé yêu của bạn.

Bình luận (3)

wave
 • John Doe

  John Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Etiam vitae odio ut tortor fringilla cursus sed quis odio.

  Reply
 • John Doe

  Helen Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Maecenas tempus, tellus eget condimentum rhoncus, sem quam semper libero, sit amet adipiscing sem neque sed ipsum.

  Reply
 • John Doe

  Anna Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Cras ultricies mi eu turpis hendrerit fringilla. Vestibulum ante ipsum primis in faucibus orci luctus et ultrices posuere cubilia.

  Reply

Viết bình luận

wave