Press ESC to close

Review kinh nghiệm các bước sinh mổ

Review các bước đẻ mổ từ A đến Z cho các mẹ nào chưa sinh đẻ bao giờ chuẩn bị tinh thần, khỏi bỡ ngỡ nha.

Đậu sinh con lúc 39 tuần, trước ngày dự sinh 1 tuần. Buổi tối trước hôm sinh, Đậu thấy thai đạp nhiều hơn bình thường, bụng lồi lên lồi xuống liên tục. Đến sáng hôm sau đi khám thì Đậu bị cạn ối phải theo dõi. Sang chiều thì nước ối càng tụt nhanh nên phải mổ cấp cứu, vì nếu để tới hôm sau ối cạn hết thì con sẽ bị ngạt rất nguy hiểm.

Lúc biết phải mổ ngay, vợ chồng Đậu hoang mang lắm vì chưa hề chuẩn bị gì cả. Mặc dù bệnh viện cung cấp hết đồ dùng cho mẹ con suốt mấy ngày ở viện, có đồ ăn cho cả người nhà..., tức là cũng không cần phải mang theo gì nhiều, nhưng Đậu vẫn rất lo lắng và sợ, vì đột ngột quá chưa chuẩn bị tâm lý gì hết trơn, mà xưa nay luôn nghe mọi người bảo rằng đẻ đau lắm.

>> Tham khảo:

Giáo trình rèn sữa cho con

Giáo trình Rèn tự ngủ và sinh hoạt cho trẻ sơ sinh

Cần cho trẻ sơ sinh uống vitamin gì để tăng cường sức đề kháng và phát triển tốt

Đậu thay đồ của viện xong thì được yêu cầu vào 1 phòng để làm thụt. Đậu cứ tưởng nó là cái gì đó ghê gớm lắm, hoá ra bác sĩ chỉ mất vài giây nhét thuốc vào hậu môn mình là xong. Bác sĩ dặn cố nhịn đi vệ sinh 15 phút là tốt nhất. Lúc đó Đậu nghĩ bụng ôi dào chuyện nhỏ. Ai dè vừa ra ngoài cửa phòng tìm chồng, mới hỏi thăm được 1 câu thì bụng đau dữ dội, phải chạy vào toilet gấp. May là trước đó bác sĩ dặn "đừng đi xa quá kẻo chạy không kịp", không thì không biết sẽ ra sao. Vậy nên các mẹ đừng lo lúc đang buồn rặn ị thì đẻ con ra nhé.

Trong lúc đó thì chồng Đậu đi tắm, thay đồ để chuẩn bị tiếp da em bé. Ở viện Đậu sinh, nếu sinh thường thì con sẽ tiếp da mẹ, còn sinh mổ thì con tiếp da ba.

Rồi Đậu nằm lên giường và được bác sĩ đẩy vào phòng mổ. Bác sĩ yêu cầu Đậu nằm nghiêng, cong người lại như con tôm để đâm kim vào lưng (gồm thuốc gây tê, và thuốc giảm đau 48h), cái này chỉ nhói 1 chút thôi chứ Đậu không thấy đau lắm. Sau đó rất nhanh chân Đậu mất cảm giác dần. Lúc đó Đậu vẫn quay sang nói chuyện với bác sĩ là rất sợ đẻ, sợ đau, thì đã thấy 1 bác sĩ khác ấn mạnh vào bụng Đậu, rồi đọc to thời gian "17h30 phút". Hoá ra đã mổ xong và em bé đã được lôi ra mà Đậu không có cảm giác gì luôn, mọi việc diễn ra cực nhanh chỉ mất 15 phút. Công đoạn khâu vết mổ sau đó thì lâu hơn, khoảng 30 phút. Lúc này Đậu bắt đầu thấy ngứa, nổi mẩn đỏ khắp mặt, cổ và ngực, chắc là do dị ứng thành phần nào đó của thuốc. Đậu nhờ bác sĩ kiểm tra giúp, và được tiêm 1 liều thuốc chống dị ứng. Sau 1 lúc thì tình trạng ngứa giảm dần.

>> Tham khảo:

Hướng dẫn cách chọn mua quần áo cho trẻ sơ sinh

Mẹo chữa trẻ hay khóc đêm

Rồi Đậu về phòng theo dõi sau sinh. Lúc này người Đậu bắt đầu run bần bật như lên cơn động kinh, do tác dụng của thuốc, mặc dù không hề lạnh. Nằm run như vậy đến 3 tiếng thì Đậu được về phòng với 2 ba con. Lúc này tầm 10h tối rồi.

Cả đêm đó Đậu nằm yên trên giường, nước tiểu truyền qua ống dẫn ra ngoài, đến sáng hôm sau mới rút ống. Còn chồng thì chăm con, cứ 3 tiếng cho con ăn 1 lần. Cứ nghĩ đẻ mổ thế này nhẹ nhàng quá, đẻ 10 đứa cũng được, không đáng sợ như mọi người nói. Trong khi người khác đau lom khom thì Đậu tung tẩy đi phăm phăm khoẻ re. Nhưng đến chiều ngày thứ 2 Đậu mới biết mùi đau, cảm giác bụng nặng chịch như đeo đá, không ngồi dậy được, đến đi vệ sinh cũng phải nhờ chồng đỡ.

Mọi người bảo đẻ thường thì đau trước khi đẻ. Còn đẻ mổ thì bị đau sau và lâu hồi phục hơn. Quả thật là combo đau vết mổ, đau dạ con với Đậu kéo dài cả 1 tháng sau đó. Đứng lên ngồi xuống cũng thấy đau. Chưa kể bụng mổ xong vẫn to oành. Giờ nghĩ lại vẫn thấy sợ.

Cũng may là bé Bon sinh ra trộm vía khoẻ mạnh, cứng cáp. Đậu biết 1 chị mang bầu đến 40 tuần gần sinh rồi, mà mất con do cạn ối nhưng không biết. Nên các chị em mang bầu đến những tuần cuối thai kỳ đừng chủ quan nha. Nhất là khi thấy có dấu hiệu bất thường, thai đạp nhiều hơn thì nên đi khám ngay. Tốt nhất là từ khi bầu đến lúc sinh nên khám cố định ở 1 nơi để bác sĩ theo dõi xuyên suốt và nắm được tình hình sức khoẻ của mình tốt hơn, và cũng có trách nhiệm hơn nên có những quyết định kịp thời hơn ấy.

>> Tham khảo:

Cách vượt qua tuần khủng hoảng Wonder Week 5 - Bé bắt đầu nghe rõ mọi âm thanh

Hướng dẫn dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh

Ps: đây là ly kem và quả dừa mà Đậu nốc vào buổi trưa ngay trước khi đẻ. Lúc đó vẫn còn nghĩ chắc được về nhà theo dõi thôi nên vẫn tung tẩy đi ăn. Nếu biết đẻ ngay sau đó thì Đậu sẽ dành thời gian đi gội đầu. Đẻ xong đau quá, thêm quả tóc bết do mấy hôm không gội được mà chán đời luôn.

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa trong quá trình làm mẹ nhé.

Bedauplace

Bedauplace

Bedauplace - Hành trình chăm sóc bé từ những năm đầu đời với kiến thức đa dạng về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và học ngoại ngữ. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm mua sắm chất lượng với các sản phẩm chính hãng, đảm bảo sự phát triển vững chắc cho bé yêu của bạn.

Bình luận ()

wave