Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

Chủ nhật, 05/09/2021
 

Những ngày gần đây, Đậu thấy dân mạng đang tập trung bàn luận, tranh cãi vào rất nhiều vấn đề.

Đó là câu chuyện kêu gọi quyên góp làm từ thiện của những người nổi tiếng, rồi giờ đây lại lùm xùm với việc nghi ngờ họ biển thủ tiền từ thiện để đút túi làm giàu.

Đó là câu chuyện một cầu thủ bóng đá bán đấu giá áo thi đấu để lấy tiền ủng hộ quỹ mua vacxin covid, rồi một số người lại nói cầu thủ đó làm màu để đánh bóng tên tuổi.

Đó là câu chuyện vùng phong tỏa được nhận quà hỗ trợ do dịch: dăm cân gạo, vài gói mì tôm, chục quả trứng, chai mắm, chai dầu… nhưng có người lại post facebook chê bôi rằng quà như vậy ít quá.

Đó là câu chuyện trong những ngày dịch, nhiều chị em tranh thủ thời gian rảnh để học nấu món nọ món kia, rồi chụp ảnh post facebook khoe thành quả của mình – có khi đó là những người chưa từng biết nấu ăn, giờ đây mới được khai quật tiềm năng của bản thân - thì lại bị người khác nói là đang dịch, nhiều người đang khó khăn không có cái ăn, không nên post hình như vậy để khoe khoang.

Đậu tự hỏi những người đó có đang quá rảnh rỗi, quá sân si, cho phép mình cái quyền đi phán xét cuộc sống của người khác không vậy?

Đậu nghĩ rằng mình không ở vị trí của người khác, không hiểu rõ mọi chuyện ra sao, thì đừng nên a dua hùa theo hiệu ứng đám đông để phán xét người khác.

Đối với việc làm từ thiện, nếu bạn đã đặt niềm tin vào ai, gửi gắm tiền để nhờ họ giúp đỡ người dân nghèo khó khăn thay mình, thì đừng đến 1 ngày lại lôi chuyện đó ra bới móc lại. Bởi một cá nhân làm thì đương nhiên sẽ không thể minh bạch rõ ràng được như tổ chức. Cá nhân đứng ra kêu gọi làm từ thiện thì bị nói là biển thủ, làm “nghề từ thiện” để kiếm chác. Tổ chức đứng ra kêu gọi quyên góp, thì bị kêu là không sâu sát thực tế, tiền giải ngân ở đâu chứ không đến tay dân. Đậu nghĩ rằng, nếu đã không tin tưởng, thì hãy tự mình làm. Còn nếu không đủ khả năng tự làm, thì hãy chọn mặt gửi vàng, và khi đã chọn rồi thì chấp nhận mọi rủi ro. Chứ cứ tranh cãi bới móc, riết rồi chẳng còn ai dám đứng ra làm từ thiện.

Cuộc sống này 9 người thì 10 ý, bản thân chúng ta cũng không thể làm vừa lòng được tất cả mọi người. Vậy thì chính mình cũng đừng trở thành người xấu, đi phán xét và muốn người khác phải làm vừa lòng mình. Đừng đặt ra tiêu chuẩn của mình rồi yêu cầu người khác phải thực hiện theo, khi mình không phải lãnh đạo hay cha mẹ của họ.

Trong lúc dịch đang hoành hành khắp nhiều tỉnh trên cả nước, hãy vui và biết ơn với bất kỳ sự giúp đỡ nào mà chúng ta nhận được, bởi 1 miếng khi đói bằng 1 gói khi no. Ngoài kia còn nhiều người khó khăn lắm, không phải chỉ mình ta. Vậy nên nếu có nhận được đồ hỗ trợ, dù ít dù nhiều, thì hãy biết ơn thay vì trách móc, vì bạn là 1 trong những người may mắn được nhận sự quan tâm từ những người xa lạ và chẳng có nghĩa vụ gì phải chăm sóc cho cuộc sống của bạn.

Cuộc sống trong những ngày dịch vốn dĩ đã nặng nề và ít niềm vui khi không được ra ngoài, gặp gỡ bạn bè, hít thở không khí tự do… Việc tìm niềm vui tại nhà với những điều giản dị nho nhỏ: cơm nước, cắm hoa… là điều lành mạnh, và chúng ta cũng muốn lan tỏa niềm vui của mình tới những người xung quanh. Vậy thì tại sao thay vì dành tặng nhau những lời khen, khiến mọi người cảm thấy cuộc sống vui vẻ, ý nghĩa và vị tha hơn, chúng ta lại cứ phải áp đặt nhau phải sống khổ sở khó khăn mới gọi là nhân nghĩa?

Hãy tập trung sống tốt cuộc sống của mình, hoàn thành tốt công việc của mình thay vì ngó sang người khác rồi bình luận.

Nếu không thể làm cho cuộc sống tốt đẹp nhẹ nhàng hơn, thì cũng đừng mang lại niềm đau cho người khác.

Đọc thêm: Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình