Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

Thứ hai, 30/08/2021
 

Bị nói xấu đem lại cảm giác vô cùng tệ. Nhưng thay vì ủ dột, bạn hãy thực hiện những cách dưới đây để an nhiên mà sống vui vẻ nhé!

Phớt lờ

Có thể trong lòng bạn đang sục sôi muốn đương đầu với người nói xấu mình, nhưng đôi khi phản ứng hay nhất là phớt lờ những lời xầm xì. Bạn chỉ cần nghĩ thế này: người đó đã không dám nói thẳng với bạn, vậy thì tại sao bạn lại phải hao tâm tổn trí đẩy sự việc đi xa hơn nữa? Bạn hãy chấm dứt lời đồn đại bằng cách lờ đi.

Phớt lờ tức là bạn phải luyện thói quen không quan tâm. Với những người mà bạn nghĩ rằng hay nói xấu mình trên mạng xã hội, hãy bỏ kết bạn với họ. Với người hay mỉa mai châm chọc bạn thì đừng nói chuyện với họ nữa. Không nghe, không biết thì không bực mình!

Tìm sự hài hước trong mọi vấn đề

Người nói xấu bạn là người đang ghen tị với bạn, vì bạn có nhiều thứ tốt hơn họ, hoặc bạn đang uy hiếp đến quyền lợi của họ, khiến họ lo sợ. Có thể là vì bạn giỏi giang hơn, được sếp đánh giá cao hơn, được nhiều người yêu mến hơn, nên họ chẳng có cách nào để dìm bạn xuống ngoài việc bịa chuyện nói xấu. Vậy nên khi nghe được lời nói xấu từ ai đó, bạn hãy mỉm cười dặn lòng rằng: thì ra người kia kém cỏi và sợ bạn như thế. Khi bạn cười được về chuyện đó thì nó chẳng còn nghiêm trọng nữa.

Đừng cố lấy lòng

Nếu bạn nghĩ rằng, làm gì đó để lấy lòng những người hay nói xấu sẽ khiến họ ngừng nói xấu bạn, thì bạn nhầm rồi. Họ sẽ tiếp tục nói, thậm chí còn nói xấu thêm rằng bạn “giả tạo” và “cố lấy lòng” họ! Cho nên, đừng bao giờ tự biến mình thành người khác chỉ vì những lời nói xấu sai sự thật. Hãy vui vẻ nuôi dưỡng những mối quan hệ tốt của mình với những người bạn thân - họ là hệ thống hỗ trợ tuyệt vời của bạn. Và những người yêu quý bạn như vậy mới xứng đáng để bạn “lấy lòng” chứ! Rồi những người nói xấu bạn sẽ chán nói xấu khi họ thấy rằng… chẳng có ai tin họ cả.

Nhắc nhở mình về sự đa dạng

Có một điều chắc chắn: bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người hoặc được ưa thích bởi tất cả mọi người. Đẹp trai như Lee Min Ho cũng vẫn có người bảo là “mặt cứng đơ, một màu”; tài năng như Lee Byung Hun cũng vẫn có người bảo là “diễn chán, không hay”! Cho nên, sẽ luôn có ai đó không thích điều gì đó ở bạn. Vậy thì bạn hãy coi rằng, những người đang nói xấu bạn là những người không thích những đặc điểm nhất định ở bạn. Và điều đó là hết sức bình thường thôi.

Giữ khoảng cách với những kẻ ngồi lê đôi mách

Nếu bạn thường xuyên phải ở bên cạnh những người hay nói xấu sau lưng mình, hãy giữ khoảng cách với họ. Cho dù bạn không thể tránh xa họ thì cũng không có nghĩa là bạn phải cư xử với họ như bạn thân. Hòa nhã, nhưng đừng thân thiết với những kẻ gièm pha. Đừng bao giờ kể những chuyện riêng tư với họ, vì những thông tin đó sau này có thể sẽ thành đề tài cho họ đơm đặt.

Rất nhiều người bắt đầu nói xấu bạn khi họ biết một số điều về bạn. Bởi vậy, đừng vội vàng chia sẻ mọi câu chuyện cá nhân của mình với bất kỳ ai. Lòng tin là điều rất quan trọng trong tình bạn, nên bạn hãy lựa chọn để đặt lòng tin đúng người. Chẳng hạn, nếu người nào đó nói xấu người khác với bạn, thì hãy nhớ rằng họ cũng có thể sẽ nói xấu bạn với người khác nữa. Nên hãy chỉ trò chuyện xã giao hay chuyện học hành thôi, chứ đừng kể lể hết mọi chuyện cá nhân, gia đình, tình yêu nhé!

Báo với người có quyền

Nếu những lời đồn ác ý ảnh hưởng đến kết quả làm việc hoặc học tập của bạn, bạn có thể trình báo sự việc này lên cấp trên. Những người có thẩm quyền như giáo viên hoặc người quản lý có thể xử lý được vấn đề.

Bạn có thể nói “Em đang gặp rắc rối với một học sinh/đồng nghiệp khác. Em nghĩ họ đang tung tin đồn về em, và việc này khiến em không thể tập trung vào việc học tập/công việc được. Thầy/Anh/Chị có thể nói chuyện với bạn ấy có được không ạ?”

Có thể người đồng nghiệp hoặc học sinh đó từng có tiếng là chuyên môn đơm đặt hoặc hay bắt nạt, vì vậy người có quyền có thể sẽ có hành động kỷ luật họ.

Tập trung vào công việc của mình

Thay vì chú ý vào sự việc tiêu cực, bạn hãy dành năng lượng cho những hoạt động tích cực để tự đánh lạc hướng bản thân. Hãy tập trung làm tốt công việc của mình, khi đó bạn sẽ chẳng còn thời gian để tâm đến những lời đơm đặt kia đâu. Mà suy cho cùng, chính kết quả làm việc/ học tập của bạn mới là cái để mọi người và cấp trên nhìn vào. Còn dăm ba câu chuyện tầm phào đơm đặt chỉ có tác dụng giải trí thôi, chứ không thể làm gì thay đổi đến cuộc sống của bạn được.

Đọc thêm: Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình