Những thực phẩm không nên cho bé ăn dặm trước 1 tuổi

Thứ hai, 31/07/2023
 

Khi đến giai đoạn ăn dặm, các mẹ đừng vội vàng cho bé ăn tất cả các loại thực phẩm vì hệ tiêu hoá của bé chưa hoàn thiện. Cùng xem danh sách đồ ăn cho bé ăn dặm trước 1 tuổi cần tránh.

Không cho trẻ ăn muối trước 18 tháng tuổi

Một trong những sai lầm của người lớn là cho muối vào đồ ăn của trẻ, trong khi thận của bé chưa hoàn thiện để xử lý lượng muối nạp vào. Điều này dẫn đến thận bị quá tải, lượng muối ngày càng tích tụ, lâu dần gây tổn hại cơ thể và nhiều nguy cơ bệnh tật: suy thận, loãng xương, nguy cơ bệnh tim mạch, huyết áp cao...

Thực tế trong sữa mẹ, sữa công thức đều có đủ muối bé cần. Trong các thức ăn tự nhiên như thịt, cá, trứng, trái cây, rau tươi...cũng có 1 lượng muối nhất định. Nhu cầu muối của cơ thể bé trong những năm đầu đời rất ít, vị giác của bé không phân biệt được và bé cũng không nhận thức được phải có muối thì con mới ăn. "Nhạt mồm nhạt miệng khó ăn" hoàn toàn là suy nghĩ của người lớn áp đặt lên trẻ mà thôi. Hãy để trẻ ăn nguyên vị thức ăn tự nhiên, không cần nêm nếm gì cả, để trẻ có thể cảm nhận và khám phá vị ngon tự nhiên của thực phẩm cho đến 18 tháng tuổi các mẹ nhé.

Không cho trẻ ăn đường trước 1 tuổi

Cũng tương tự như muối, đường hoàn toàn không tốt cho cơ thể của bé. Với người lớn chúng ta, đường khiến thúc đẩy nhanh quá trình lão hoá của cơ thể, thì với trẻ, ăn nhiều đường khiến bé bị sâu răng, béo phì.

Không cho trẻ ăn lòng trắng trứng trước 1 tuổi

Việc cho trẻ ăn lòng trắng trứng khi con chưa đầy 1 tuổi có nguy cơ khiến bé bị dị ứng. Để cẩn thận thì các mẹ nên cho con ăn lòng đỏ, còn lòng trắng thì sau 1 tuổi các mẹ nhé.

Cẩn trọng khi cho bé dưới 1 tuổi ăn hải sản có vỏ (tôm, cua, ghẹ...)

Nếu gia đình có tiền sử dị ứng thì cha mẹ cần cẩn thận khi cho con ăn những thực phẩm này. Có thể cho con tập ăn dần từng chút một để thử phản ứng.

Không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong

Nhiều mẹ có thói quen rơ lưỡi cho con, hoặc trị ho cho con bằng mật ong, hoặc dùng mật ong pha thêm vào sữa... Tuy nhiên, mật ong có khả năng cao làm các trẻ dưới 1 tuổi ngộ độc. Do trong quá trình ong chọn phấn hoa làm mật, có thể mang phải phấn hoa bị nhiễm loại khuẩn Clostridium botulinum, khiến mật ong bị nhiễm khuẩn. Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi còn yếu, chức năng giải độc của gan cũng hạn chế nên rất dễ bị trúng độc. Khi đó, trẻ sẽ bị táo bón 1 – 3 tuần. Sau đó, trẻ bị liệt cơ, tiếng khóc yếu, bú kém kèm theo khó thở…

Ngược lại, với trẻ trên 1 tuổi và người lớn, dùng mật ong rất có lợi cho sức khỏe.

Không dùng nước hầm xương cho trẻ dưới 3 tuổi

Nhiều người cho rằng nước hầm xương nhiều chất, nên khi nấu cháo, bột...cho bé thường ninh xương, mà không biết rằng nước xương có nhiều canxi nhưng là dạng vô cơ, bé không hấp thụ được. Mặt khác, nước ninh xương có rất nhiều mỡ cản trở tiêu hoá. Trẻ ăn nước ninh xương nhiều sẽ thấp còi, nhẹ cân và kém tiêu hóa.

Không chỉ với trẻ, mà ngay cả người lớn đang ốm cũng không nên ăn nước ninh xương mà nên dùng thịt băm ninh lấy nước sẽ dễ tiêu hoá và tốt cho sức khoẻ hơn.

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa nhé.