Press ESC to close

Giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh là gì, biểu hiện và kéo dài bao lâu?

Chứng giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh là gì, có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ không, phân biệt với táo bón như thế nào là lo lắng của nhiều bậc phụ huynh khi thấy trẻ không đại tiện trong nhiều ngày.

Khi bé được khoảng 2 tháng trở đi, sẽ có 1 giai đoạn mẹ đột ngột thấy bé đi ngoài ít hơn trước. Bình thường đang xì xoẹt 4-5 lần 1 ngày. Tự dưng bây giờ 2-3 ngày lại chưa thấy gì khiến nhiều mẹ lầm tưởng con bị táo bón, vội chạy đôn chạy đáo tìm cách cho con ị.

Thực tế, hiện tượng này xảy ra là do thể tích ruột của bé tăng lên, gọi nôm na là "giãn ruột", hoàn toàn vô hại với bé.

Chứng giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh là gì?

Giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh là hiện tượng ruột của trẻ phát triển và tăng lên về mặt thể tích nhiều hơn so với bình thường.

Theo cơ chế đào thải của cơ thể, chỉ khi ruột đầy mới có thể đẩy phân ra ngoài. Khi giãn ruột sinh lý xảy ra, thể tích ruột của bé tăng lên, ruột có khả năng chứa được lượng chất thải cao hơn. Chính vì vậy, thời gian làm đầy ruột và đào thải ra cũng lâu hơn. Điều này giải thích cho việc trẻ có thời gian không đi ngoài lâu hơn bình thường.

Trẻ sơ sinh giãn ruột sinh lý khi nào?

Giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện khi trẻ được 2 tháng tuổi. Tuy nhiên, có thể sớm hơn hoặc muộn hơn tùy vào mỗi trẻ.

>> Tham khảo thêm:

Wonder weeks là gì? Các tuần khủng hoảng Wonder Week của trẻ

Trẻ sơ sinh thở khò khè phải làm sao?

Phân biệt giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh và táo bón

Giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, một số cha mẹ lại lầm tưởng trẻ bị táo bón. Cần phân biệt hai tình trạng này như sau:

- Giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh: Giãn ruột sinh lý chỉ thường gặp ở trẻ từ 2 - 3 tháng tuổi. Trong giai đoạn giãn ruột, trẻ vẫn bú mẹ bình thường nhưng có thể không đại tiện từ 7 - 10 ngày (bé bú sữa công thức) hoặc thậm chí là 13 - 15 ngày (bé bú sữa mẹ). Trong thời kỳ giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh, dù thời gian không đi đại tiện lâu nhưng khi đi thì phân bé vẫn mềm và đều màu. Bé cũng không có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, ăn ngủ và sinh hoạt bình thường.

- Trẻ sơ sinh bị táo bón: Táo bón có thể gặp ở trẻ trong bất kỳ độ tuổi nào. Khác với chứng giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh, táo bón là tình trạng trẻ đi ngoài phân cứng và khô thành từng cục, phân có màu xanh hoặc nâu đen, trẻ cảm thấy đau rát ở hậu môn khi đại tiện. Việc gặp khó khăn khi đi ngoài có thể khiến trẻ bỏ bú hoặc bỏ ăn, trẻ hay xì hơi và thường cảm thấy đau bụng hoặc khó chịu khi muốn đại tiện.

>> Tham khảo thêm:

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh và trẻ em không dùng thuốc

Giáo trình rèn sữa cho con

Thời kỳ giãn ruột sinh lý kéo dài bao lâu?

Thực tế vẫn chưa có nghiên cứu nào đưa ra kết luận chính xác về thời kỳ giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh sẽ kéo dài bao lâu, nhưng hiện tượng này có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Thời kỳ giãn ruột sinh lý của mỗi bé sẽ là khác nhau tùy thuộc vào sự phát triển của cơ thể.

Hiện tượng giãn ruột sinh lý có nguy hiểm không?

Các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ ra rằng, giãn ruột sinh lý ở trẻ là hiện tượng phát triển rất bình thường của hệ tiêu hóa trong mỗi bé. Thể tích ruột của bé tăng trưởng và đây được gọi là thời kỳ giãn ruột sinh lý của mỗi trẻ sơ sinh, nên cha mẹ không cần quá lo lắng bởi hiện tượng này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Cha mẹ không nên tự kết luận rằng bé bị rối loạn tiêu hóa hay táo bón… rồi tự ý cho bé dùng các loại thuốc về tiêu hóa.

>> Tham khảo thêm:

Giáo trình Rèn tự ngủ và sinh hoạt cho trẻ sơ sinh

Có nên thụt giúp bé sớm đi ị khi bé bị giãn ruột sinh lý không?

Giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh là giai đoạn phât triển hoàn toàn bình thường. Nếu mẹ thụt cho bé sớm đi ị khi ruột bé chưa đầy, bé sẽ lại mất thời gian để làm đầy ruột hơn và mẹ lo sẽ lại tiếp tục thụt. Lâu dần việc này khiến bé mất đi khả năng tự rặn vì các cơ đã trở nên "lười".

Việc này vô cùng nguy hiểm bởi sau 6 tháng là lúc bé cần tích cực phát huy khả năng rặn của mình. Nếu mẹ tác động thụt liên tục sẽ khiến bé mất đi khả năng rặn ị tự nhiên, có nguy cơ bị táo bón thật và nặng hơn.

Sau những chia sẻ trên, hy vọng các mẹ sẽ hiểu hơn về hiện tượng giãn ruột sinh lý này để vững tâm chăm sóc bé thật tốt.

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa trong quá trình làm mẹ nhé.

Bedauplace

Bedauplace

Bedauplace - Hành trình chăm sóc bé từ những năm đầu đời với kiến thức đa dạng về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và học ngoại ngữ. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm mua sắm chất lượng với các sản phẩm chính hãng, đảm bảo sự phát triển vững chắc cho bé yêu của bạn.

Bình luận (3)

wave
 • John Doe

  John Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Etiam vitae odio ut tortor fringilla cursus sed quis odio.

  Reply
 • John Doe

  Helen Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Maecenas tempus, tellus eget condimentum rhoncus, sem quam semper libero, sit amet adipiscing sem neque sed ipsum.

  Reply
 • John Doe

  Anna Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Cras ultricies mi eu turpis hendrerit fringilla. Vestibulum ante ipsum primis in faucibus orci luctus et ultrices posuere cubilia.

  Reply

Viết bình luận

wave