Rạn da khi mang thai – Cách phòng ngừa và điều trị

Thứ tư, 20/09/2023
 

Rạn da khi mang thai thường gặp là các vết nứt quanh vùng bụng, hông và đùi. 90% phụ nữ bị rạn da? Dưới đây là nguyên nhân và cách phòng ngừa, điều trị rạn da các mẹ bầu cần biết.

Nguyên nhân gây rạn da khi mang thai?

Bình thường da của chúng ta khá là đàn hồi, nhưng khi da bị kéo căng một cách quá nhanh, như trong lúc mang thai hoặc dậy thì chẳng hạn, thì lượng collagen sản xuất bình thường của chúng ta không theo kịp, dẫn đến rạn da. Thường phụ nữ bị rạn da nhiều hơn đàn ông. Những nơi hay bị rạn da là bụng, ngực, bắp đùi, mông và hông.

Di truyền cũng đóng góp một phần không nhỏ trong việc quyết định bạn có bị rạn da hay không, nhất là rạn da do mang thai. Nếu như mẹ bạn bị rạn da khi mang thai, hoặc bạn từng bị rạn da lúc dậy thì, thì nguy cơ bạn bị rạn da khi bầu rất cao. Ngoài ra, khi chúng ta tăng cân quá nhanh trong một thời gian ngắn thì cũng khó tránh được rạn da.

Cách phòng tránh rạn da khi mang thai

Nếu là rạn da do di truyền thì thực sự rất khó phòng tránh. Việc mà chúng ta có thể làm được trong trường hợp này là giảm thiểu tình trạng bằng cách bôi các loại dầu hoặc kem chống rạn da để cung cấp thêm độ ẩm, làm mềm da, và tăng độ đàn hồi cho da.

Nếu rạn da là do tăng cân nhanh, như các mẹ bầu hay gặp phải, thì chúng ta nên kiểm soát mức độ tăng cân của mình sao cho hợp lý, để da có thể giãn ra kịp thời mà không bị rạn. Muốn vậy, các mẹ cần duy trì chế độ ăn uống khoa học khi mang thai để vào con không vào mẹ, mẹ tăng cân ít mà con vẫn phát triển khỏe mạnh, tăng cân đúng tiêu chuẩn.

Cách chữa rạn da

Không có một phương pháp nào có thể trị hết tình trạng rạn da 100%. Tuy nhiên, có một số sản phẩm bôi thoa có thể giúp làm mờ đáng kể, để nhìn chúng bình thường hơn. Bạn nào đang bị rạn da hoặc chuẩn bị có em bé có thể tìm hiểu kem dưỡng Palmer nha. Sản phẩm này gồm có collagen, tinh dầu argan oil, shea buttet, cocoa buttet, vitamin E cung cấp độ ẩm cho da, giúp da đàn hồi tốt hơn, từ đó giảm sự xuất hiện của rạn da. Đây là sản phẩm của Mỹ được rất nhiều giải thưởng về chăm sóc da, được rất nhiều phụ nữ tin dùng đó nghen. Cách sử dụng là các nàng bôi 3 lần mỗi ngày, trong và sau khi mang thai nha.

À, các vết rạn sẽ hiệu quả nhất nếu bạn điều trị khi mới bị nhé. Để càng lâu thì hiệu quả sẽ càng giảm, vậy nên các nàng nhớ điều trị càng sớm càng tốt nhé.

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa trong quá trình làm mẹ nhé.