Press ESC to close

Tâm sự làm mẹ chưa bao giờ là việc dễ dàng

Nuôi con là việc không dễ đối với một người chưa từng có kinh nghiệm làm mẹ. Cái gì cũng phải học từ đầu, đôi khi còn phải đấu tranh với ý kiến của rất nhiều người khác nữa.

Có những khi chính người mẹ cũng hoang mang, không biết mình có đang làm đúng không. Nếu con khoẻ mạnh phát triển tốt thì không sao, nếu con ốm yếu gầy còm tăng cân chậm thì bị bao nhiêu người xúm lại nói. Bởi thế mà nhiều gia đình mới căng thẳng, lục đục sau khi có đứa con.

Đậu thì cho rằng bất cứ hành động nào mình làm đều ảnh hưởng trực tiếp đến con mình, nếu làm sai thì con mình sẽ là người gánh chịu. Nên với bản năng làm mẹ, Đậu luôn muốn bảo vệ và chăm sóc con bằng kiến thức đúng đắn và khoa học nhất, dù ai có nói ngược nói xuôi nhưng nếu không hợp lý thì Đậu nhất định không làm. Bởi con mình không phải là vật thí nghiệm cho từng ấy ý kiến của rất nhiều người.

Để con ăn ngủ ngoan, ăn khỏe và nhanh, không bế rong, ngủ sâu giấc, xuyên đêm từ 10 tuần tuổi, Đậu cũng mất 2 tháng đầu vất vả lắm, mọi thứ đều bỡ ngỡ dù đã tìm hiểu trước đó, có khi stress luôn.

Như hồi Đậu bắt đầu rèn con ăn ngủ theo lịch sinh hoạt, người thì bảo trẻ con cho ăn no quá nó giãn dạ dày ra đấy, mỗi bữa chỉ cho ăn 1 ít thôi. Rồi càng ăn nhiều thì dạ dày nó càng nở ra, sau không đủ sữa mà nuôi nó đâu. Hồi bé nhà Đậu được hơn chục ngày tuổi, trong khi con mấy nhà người quen ăn 1 bữa chỉ 60-70ml, thì bé đã rít 1 hơi hết bình 120ml. Nhưng Đậu vẫn kệ, vì nếu ăn đói thì con sẽ không ngủ được, ngủ tí đã dậy. Mà không ngủ giấc sâu thì không phát triển chiều cao và trí não được, rồi cả ngày chỉ loanh quanh luẩn quẩn mỗi chuyện ăn và ngủ thì con mệt, mẹ mệt.

Rồi khi thấy Đậu bế vỗ ợ hơi cho con, mọi người nhìn thấy lại bảo bế vác nó sớm thế hỏng cột sống đấy. Đậu chỉ bảo bác sĩ dậy vỗ thế. Nếu không vỗ ợ hơi cho con thì lúc nào bụng con cũng như quả bóng sắp nổ, không ăn không ngủ được.

Rồi khi thấy con mới vài ngày tuổi mà Đậu chỉ mặc cho con quần áo body cộc, chẳng đội mũ găng tay tất tủng khăn quàng cổ gì cả, lại còn bật điều hoà lạnh, mọi người cũng bảo nó ốm ho bây giờ. Đến khi Đậu giải thích thì mọi người cũng không tin hẳn, nhưng bé khỏe mạnh (trộm vía) bây giờ là minh chứng cho những gì Đậu đã làm là đúng.

>> Tham khảo thêm:

Giáo trình Rèn sữa cho con

Giáo trình Rèn tự ngủ và sinh hoạt cho trẻ sơ sinh

Chặng đường nuôi con còn dài, Đậu mới đi được những bước đầu tiên. Chỉ muốn nhắn nhủ với các mẹ rằng hãy trang bị kiến thức đúng đắn khi nuôi con, vững tin vào bản thân mình, không phải ai nói gì cũng đúng. Con mình không sinh ra lần 2 các mẹ ạ.

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa trong quá trình làm mẹ nhé.

Bedauplace

Bedauplace

Bedauplace - Hành trình chăm sóc bé từ những năm đầu đời với kiến thức đa dạng về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và học ngoại ngữ. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm mua sắm chất lượng với các sản phẩm chính hãng, đảm bảo sự phát triển vững chắc cho bé yêu của bạn.

Bình luận ()

wave