Press ESC to close

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì nên đi làm?

Phụ nữ sau khi sinh con thường có tâm trạng phân vân giữa việc đi làm lại hay ở nhà trông con. Nếu gửi con thì không đủ yên tâm. Nhưng nếu nghỉ ở nhà trông con thì cũng có rất nhiều vấn đề phải suy nghĩ.

Có em tâm sự với Đậu rằng: em đã sinh 1 năm rồi thì có nên đi làm lại không?
Thật ra em ạ, sinh xong bao lâu nên đi làm là do quyết định của em. Nhưng có những điều sau em nên cân nhắc nghen:

1. Em có đủ tài chính để có thể ở nhà thoải mái mà không cần đi làm không?

Đừng nghĩ rằng nuôi con, đài thọ kinh tế chỉ là trách nhiệm của người chồng. Chẳng ai thích mang 1 gánh nặng quá lớn vượt sức lên vai mình cả. Chồng em có thể là 1 người có trách nhiệm, nhưng bất cứ ai nếu cứ phải cố gắng mãi mà vẫn thấy quá sức, thì rồi cũng đến ngày cảm thấy áp lực, mệt mỏi, rồi về cáu gắt với vợ con. Chắc hẳn em không muốn thế đâu nhỉ.

Mà nếu chồng em có giàu có, làm ra tiền cỡ nào đi chăng nữa, thì phụ nữ vẫn nên độc lập tự chủ, tự kiếm tiền và tiêu tiền của mình (đương nhiên là vẫn xài thêm tiền của ổng nữa). Cảm giác tự mình chủ động cuộc sống sẽ happy hơn rất nhiều thay vì phụ thuộc vào người khác. Khi mình tự chủ thì mình cũng được tôn trọng hơn, chi tiêu cho bản thân cũng thoải mái hơn, thay vì bị đánh giá là "ăn bám chồng" và tiêu 1 đồng cũng phải suy nghĩ.

Có 1 sự thật là hôn nhân thực tế lắm em ạ. Chẳng có chuyện 1 túp lều tranh 2 trái tim vàng đâu. Kinh tế chi phối rất nhiều đến cuộc sống hôn nhân. Em muốn mua cho con cái nọ cái kia tốt, em phải có tiền. Em muốn cùng chồng hẹn hò đi ăn tối thay đổi không khí, hâm nóng tình cảm, em phải có tiền... Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng tiền khiến cuộc sống vui vẻ, thoải mái hơn. Và khi đó người ta cũng cảm thấy yêu nhau hơn đó em .

2. Em có chấp nhận được cuộc sống ở nhà nội trợ dọn dẹp không?

Việc nhà là trăm công việc không tên nhưng mất thời gian cực kỳ. Bản thân chị, mỗi ngày đi làm thì chị làm được rất nhiều thứ, nhưng khi ở nhà chỉ chạy lên chạy xuống tí cũng thấy hết buổi. Nhưng trong mắt nhiều người khác thì "ôi zời, nó ở nhà chỉ có ăn với chơi, vất vả gì đâu". Thế là bao công sức vất vả của mình đều bị phủ nhận, chắc em không muốn thế đâu ha.

Chưa kể ở nhà càng lâu thì sẽ càng ngại đi làm, ngại tiếp xúc mọi người. Rồi dần dần chủ đề những câu chuyện của em chỉ xoay quanh góc bếp và con cái, sẽ chẳng còn gì mới mẻ, hấp dẫn. Kiến thức công việc cũng ngày một mai một đi. Đến khi giật mình thì thấy mình đã bước lùi với xã hội quá nhiều, để tái hoà nhập cộng động càng khó em ạ.

3. Sức khoẻ em có đảm bảo không?

Thông thường phụ nữ sau sinh 6 tuần là cơ thể phục hồi lại như cũ rồi. Nếu công việc của em là lao động chân tay nặng nhọc thì em nên nghỉ thêm vài tháng. Hầu hết các cơ quan đều áp dụng chế độ nghỉ thai sản là 6 tháng, nên em có thể cân nhắc mốc thời gian này để quay trở lại với công việc nha.

Chị biết em sẽ còn lo lắng nhiều vấn đề như đi làm thì ai trông con, rồi thu nhập khi đi làm không bằng tiền thuê người trông con. Nhưng nếu muốn thì cái gì cũng có cách sắp xếp ổn thoả thôi em. Cuộc sống mỗi gia đình khác nhau, chị cũng không thể khuyên em hết được. Nhưng trước khi quyết định gì thì em hãy suy nghĩ giữa mất và được, giữa rủi ro và cơ hội em nhé.

Chúc em luôn hạnh phúc, tự tin và làm chủ cuộc sống của mình.

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa trong quá trình làm mẹ nhé.

Bedauplace

Bedauplace

Bedauplace - Hành trình chăm sóc bé từ những năm đầu đời với kiến thức đa dạng về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và học ngoại ngữ. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm mua sắm chất lượng với các sản phẩm chính hãng, đảm bảo sự phát triển vững chắc cho bé yêu của bạn.

Bình luận ()

wave