Loading: Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh

Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh

Đậu nhớ trong chương trình Táo quân năm nào có câu nói: "giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh". Điều đó có thật sự đúng?

Đậu nhận thấy không phải tự dưng mà có người giàu, người nghèo. Nếu không phải là rich kid được thừa hưởng tài sản từ bố mẹ để lại, thì những người giàu đi lên từ đôi bàn tay trắng phải có đầu óc hơn người: nhạy bén với thương trường, giỏi kinh doanh tính toán, xuất sắc trong 1 lĩnh vực nào đó, quan hệ xã giao giỏi... Những người ấy khiến Đậu vô cùng nể phục, mong muốn học hỏi họ để thành công hơn.

Cũng có những người giàu, thăng tiến trong sự nghiệp nhờ giẫm đạp lên người khác, bon chen tính toán vụ lợi, ba phải gió chiều nào xoay chiều ấy, nịnh bợ cấp trên... Những trường hợp này chắc hẳn không nhận được sự tôn trọng, kính nể thật sự, yêu quý thật lòng từ mọi người.

Vậy người nghèo có thực sự đáng khinh không?

Có những người nghèo do hoàn cảnh xô đẩy, do ông trời quá khắc nghiệt với họ, ập xuống đầu họ bao nhiêu khó khăn: bệnh tật, thiên tai, mất người mất của... Cảm giác dù họ đã rất chăm chỉ, nỗ lực, nhưng vẫn vẫy vùng trong số phận nghiệt ngã mà chưa tìm thấy lối ra. Không phải ai cũng được các nhà hảo tâm tài trợ. Với những hoàn cảnh như thế, nếu chúng ta còn khinh thường họ, mà chẳng mảy may xúc cảm, thì trái tim chúng ta thật sự là sắt đá máu lạnh.

Có những người nghèo do lười biếng, không chịu làm ăn, chỉ muốn há miệng chờ sung, làm gì cũng kêu mệt, đổ lỗi cho hoàn cảnh này kia... Đậu gặp rất nhiều người thanh niên trai tráng đang độ tuổi lao động, người ngợm chân tay đầy đủ bình thường, mà lại đi xin ăn, sẵn sàng quỳ mọp trước mặt người khác để xin tiền. Những trường hợp như vậy, không bao giờ Đậu cho 1 đồng. Cuộc sống này chẳng dễ dàng với ai cả, bản thân ai cũng phải vượt qua hoàn cảnh, vượt lên chính mình, thì tại sao Đậu phải tôn trọng những người lười biếng không có ý chí như vậy?

Vậy nên chúng ta đừng vội yêu ghét hay khinh thường người khác chỉ vì số tiền trong túi họ. Mà hãy nhìn vào con người, tâm hồn, cách sống của họ. Nếu có đang là người giàu, có địa vị thì cũng đừng để mình thành trí thức nửa mùa, khệnh khạng không phải lối. Còn nếu chưa giàu thì hãy nỗ lực làm ăn, cố gắng học tập để thay đổi cuộc sống, đừng để chữ "nghèo" đi kèm chữ "hèn", bạn nhé.

 • Cách xử lý tình huống thể hiện bản chất con người

  Cách xử lý tình huống thể hiện bản chất con người

  Muốn biết bản lĩnh con người đến đâu - Hãy xem cách họ thể hiện khi "rơi xuống đáy".

 • Tại sao con gái muốn yêu một người đàn ông trưởng thành?

  Tại sao con gái muốn yêu một người đàn ông trưởng thành?

  Ở bên một người đàn ông trưởng thành, phụ nữ sẽ luôn cảm thấy được an toàn, che chở và có một chỗ dựa vững chắc cả về tinh thần và tài chính.

 • Cạnh tranh nơi công sở là tốt hay xấu?

  Cạnh tranh nơi công sở là tốt hay xấu?

  Sự cạnh tranh khuyến khích bản thân mỗi người nỗ lực nhiều hơn để gặt hái được kết quả tốt nhất. Nó là lý do mạnh mẽ và chính đáng khiến nhiều nhân viên làm việc hăng say hơn, giảm bớt sự thờ ơ hay lười biếng, thúc đẩy sự đổi mới và hoàn thiện bản thân.

 • Cách giúp bạn không quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Cách giúp bạn không quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Bạn thấy mình quá mệt mỏi khi phải để tâm đến những lời bàn tán và nói xấu từ người khác. Càng quan tâm người khác nghĩ gì, bạn sẽ càng gánh nặng hơn khi đánh mất chính mình để được mọi người công nhận.

 • Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

  Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

  Những ngày gần đây, Đậu thấy dân mạng đang tập trung bàn luận, tranh cãi vào rất nhiều vấn đề.

 • Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

  Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

  Bị nói xấu đem lại cảm giác vô cùng tệ. Nhưng thay vì ủ dột, bạn hãy thực hiện những cách dưới đây để an nhiên mà sống vui vẻ nhé!

 • Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi những lời phán xét của người khác về mình. Có như vậy, bạn sẽ sống tự tin và hạnh phúc hơn.

 • Đừng bao giờ từ bỏ

  Đừng bao giờ từ bỏ

  Có bao giờ bạn thực hiện đường đua dài hơn 2km chưa? Có người bắt đầu với những bước chạy thật nhẹ nhàng, họ tưởng rằng 2km thật dễ dàng vượt qua, nhưng thật ra thử thách họ chính là chặng đường 400m khi gần về đích.

 • Hãy nói yêu, đừng nói yêu mãi mãi

  Hãy nói yêu, đừng nói yêu mãi mãi

  Bởi tình yêu không phải là thứ bất biến, mà nó gắn liền với cảm xúc, tình cảm - mà những thứ ấy lại bị tác động bởi ngoại hình, sự quan tâm, sự sẻ chia mà các cặp đôi mang đến cho nhau hàng ngày.

 • Hãy sống như một dòng sông

  Hãy sống như một dòng sông

  Tại sao các dòng sông không chảy theo đường thẳng? Có người nói, những dòng sông chảy theo đường vòng, quanh co uốn lượn sẽ kéo dài thêm quá trình chảy, nhờ đó mà sông có thể chứa thêm nhiều nước.