Press ESC to close

Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh

Đậu nhớ trong chương trình Táo quân năm nào có câu nói: "giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh". Điều đó có thật sự đúng?

Đậu nhận thấy không phải tự dưng mà có người giàu, người nghèo. Nếu không phải là rich kid được thừa hưởng tài sản từ bố mẹ để lại, thì những người giàu đi lên từ đôi bàn tay trắng phải có đầu óc hơn người: nhạy bén với thương trường, giỏi kinh doanh tính toán, xuất sắc trong 1 lĩnh vực nào đó, quan hệ xã giao giỏi... Những người ấy khiến Đậu vô cùng nể phục, mong muốn học hỏi họ để thành công hơn.

Cũng có những người giàu, thăng tiến trong sự nghiệp nhờ giẫm đạp lên người khác, bon chen tính toán vụ lợi, ba phải gió chiều nào xoay chiều ấy, nịnh bợ cấp trên... Những trường hợp này chắc hẳn không nhận được sự tôn trọng, kính nể thật sự, yêu quý thật lòng từ mọi người.

>> Tham khảo:

Giáo trình rèn sữa cho con

Tâm sự tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc gia đình

Vậy người nghèo có thực sự đáng khinh không?

Có những người nghèo do hoàn cảnh xô đẩy, do ông trời quá khắc nghiệt với họ, ập xuống đầu họ bao nhiêu khó khăn: bệnh tật, thiên tai, mất người mất của... Cảm giác dù họ đã rất chăm chỉ, nỗ lực, nhưng vẫn vẫy vùng trong số phận nghiệt ngã mà chưa tìm thấy lối ra. Không phải ai cũng được các nhà hảo tâm tài trợ. Với những hoàn cảnh như thế, nếu chúng ta còn khinh thường họ, mà chẳng mảy may xúc cảm, thì trái tim chúng ta thật sự là sắt đá máu lạnh.

Có những người nghèo do lười biếng, không chịu làm ăn, chỉ muốn há miệng chờ sung, làm gì cũng kêu mệt, đổ lỗi cho hoàn cảnh này kia... Đậu gặp rất nhiều người thanh niên trai tráng đang độ tuổi lao động, người ngợm chân tay đầy đủ bình thường, mà lại đi xin ăn, sẵn sàng quỳ mọp trước mặt người khác để xin tiền. Những trường hợp như vậy, không bao giờ Đậu cho 1 đồng. Cuộc sống này chẳng dễ dàng với ai cả, bản thân ai cũng phải vượt qua hoàn cảnh, vượt lên chính mình, thì tại sao Đậu phải tôn trọng những người lười biếng không có ý chí như vậy?

>> Tham khảo:

Tâm sự về trầm cảm sau sinh

Cáu gắt với người khác có khiến bạn hối tiếc?

Vậy nên chúng ta đừng vội yêu ghét hay khinh thường người khác chỉ vì số tiền trong túi họ. Mà hãy nhìn vào con người, tâm hồn, cách sống của họ. Nếu có đang là người giàu, có địa vị thì cũng đừng để mình thành trí thức nửa mùa, khệnh khạng không phải lối. Còn nếu chưa giàu thì hãy nỗ lực làm ăn, cố gắng học tập để thay đổi cuộc sống, đừng để chữ "nghèo" đi kèm chữ "hèn", bạn nhé.

Bedauplace

Bedauplace

Bedauplace - Hành trình chăm sóc bé từ những năm đầu đời với kiến thức đa dạng về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và học ngoại ngữ. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm mua sắm chất lượng với các sản phẩm chính hãng, đảm bảo sự phát triển vững chắc cho bé yêu của bạn.

Bình luận (3)

wave
 • John Doe

  John Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Etiam vitae odio ut tortor fringilla cursus sed quis odio.

  Reply
 • John Doe

  Helen Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Maecenas tempus, tellus eget condimentum rhoncus, sem quam semper libero, sit amet adipiscing sem neque sed ipsum.

  Reply
 • John Doe

  Anna Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Cras ultricies mi eu turpis hendrerit fringilla. Vestibulum ante ipsum primis in faucibus orci luctus et ultrices posuere cubilia.

  Reply

Viết bình luận

wave