Loading: Cách phân bổ thời gian và cân bằng công việc

Cách phân bổ thời gian và cân bằng công việc

Ai cũng có 24h như nhau. Nhưng mình nghĩ nếu biết sắp xếp thời gian hợp lý, và biết ưu tiên công việc, thì bạn sẽ làm được rất nhiều việc trong ngày.

Nhiều bạn biết công việc của mình đều hỏi, làm sao Đậu có thể làm được nhiều việc như thế: vừa làm ngân hàng, viết content, blog, quản lý Bedauplace, bán bò khô - chân gà, lại vẫn có thời gian để tập đàn, cắm hoa, cân bằng được công việc, gia đình, và sở thích cá nhân?

Đây là bí quyết của mình:

1. Luôn sắp xếp thời gian hợp lý và có kế hoạch

Mỗi buổi sáng lên lịch cho cả ngày, và chia nhỏ lịch trong ngày mình sẽ làm gì luôn. Khi chúng ta lên kế hoạch trước cho mọi thứ, thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn nhiều, đồng thời bạn cũng sẽ không lãng phí thời gian cho những việc vô bổ.

2. Những việc quan trọng và gấp gáp thì ưu tiên làm trước

Loại bỏ những việc mất thời gian như tán dóc, xem tivi, đọc những tin lá cải vô bổ trên mạng xã hội. Chỉ tập trung vào những công việc có ý nghĩa và mang lại lợi ích như đọc sách, nấu ăn tối cùng gia đình, suy nghĩ cách làm việc hiệu quả hơn, học một cái gì đó mới để nâng cao kiến thức và khả năng của bản thân.

3. Chỉ tập trung vào công việc của mình, đưa ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để đạt được nó

Đừng đem bản thân mình so sánh hay dòm ngó đến bất kỳ người nào. Vì mỗi người có một điểm xuất phát khác nhau, có năng lực khác nhau, và có những cơ hội khác nhau. Nếu nhìn xuống thì mình sẽ tự mãn và không cầu tiến, nhìn lên thì đôi khi lại thấy nản. Tốt nhất là nên tập trung phấn đấu hết mình và liên tục thúc đẩy bản thân để miễn sao hôm nay mình phải tốt hơn mình của mình hôm qua.

4. Đừng ôm đồm hết công việc vào mình

Hãy làm tốt công việc của mình. Trong công việc và cuộc sống, bạn sẽ gặp rất nhiều người luôn tìm cách đùn đẩy công việc của mình cho người khác, khi ấy hãy biết cách nói "Không". Đó không phải là nghĩa vụ hay trách nhiệm của bạn, việc bạn làm giúp người khác hay không phụ thuộc vào mức độ mối quan hệ, và bạn có thời gian rảnh hay không.

Là một người quán xuyến giỏi việc gia đình và việc công ty, bạn phải biết giao việc cho người khác. Ở nhà nếu bận có thể thuê người giúp việc hoặc nhờ chồng làm bớt. Người giỏi không phải là người có thể làm tất cả mọi việc. Mà người giỏi là người biết giao việc đúng người và sắp xếp công việc hợp lý.

5. Kể cả hẹn hò riêng với chồng cũng lên lịch nốt

Nhiều cặp vợ chồng lấy nhau lâu rồi, có con cái rồi là không còn hẹn hò riêng nữa. Điều này vô tình làm cho hôn nhân trở nên tẻ nhạt, buồn chán, vì không còn những khoảng khắc riêng tư của riêng hai người. Hôn nhân hạnh phúc không phải từ trên trời rơi xuống, hay do mình may mắn lấy trúng người, mà cảm xúc yêu thương cần được vun vén mỗi ngày. Một cái ôm tranh thủ lúc trong thang máy, một tin nhắn động viên ở giữa ngày, hay một buổi hẹn hò ăn trưa.

Nếu quá bận rộn thì phải lên kế hoạch hẳn một ngày cố định trong tuần. Ví dụ tối thứ 6 sẽ không nấu cơm mà vợ chồng ra ngoài hẹn hò đi ăn tối riêng với nhau. Khi đã xác định lịch như thế thì sẽ cố gắng dời tất cả các công việc sang ngày khác để vẫn đảm bảo có thời gian cho nhau.

6. Đừng tốn thời gian vào việc than thở, tiếc nuối

Khi có sự việc nào đó xảy ra không như ý muốn, hãy tìm cách giải quyết vấn đề thay vì than ngắn thở dài, phán xét người khác, hay nuối tiếc những gì đã qua. Bởi những điều đó không làm cho sự việc tốt lên, mà chỉ đem lại cho bạn cảm xúc tiêu cực buồn chán.

Trong bao nhiêu năm qua, cho dù một ngày của mình trôi qua có nặng nề, có tồi tệ đến cỡ nào, mình cũng không bao giờ post status than thở trên facebook. Công việc của Đậu tiếp xúc với rất nhiều kiểu khách hàng, không phải ai cũng dễ thương tử tế, nhưng chưa bao giờ Đậu post bài bóc phốt hay chửi khách. Thay vì mất thời gian làm việc đó, thì Đậu block họ, và dành thời gian suy nghĩ nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm của mình lên.

7. Phải nhớ dành thời gian chăm sóc bản thân mỗi ngày

Dù một ngày cảm xúc có tồi tệ ra sao, thì vẫn dưỡng da, chọn bộ cánh lịch sự nhất để khoác lên mình trước khi ra đường. Đơn giản bởi vì mình biết trân quý bản thân. Bạn nghĩ xem, bản thân mình mà mình còn không biết nâng niu, không biết trân trọng thì còn ai có thể nâng niu trân trọng bạn. Vậy nên hãy chăm sóc cho bản thân mình thật tốt. Đó là chưa kể khi bạn chăm sóc tốt cho mình, bạn sẽ xinh đẹp hơn, hạnh phúc hơn, tự tin hơn, vui vẻ hơn, và vòng tròn tích cực này sẽ đưa bạn đến gần với thành công hơn.

8. Hãy xem mọi thứ nhẹ nhàng và suy nghĩ tích cực

Mức độ hài lòng với cuộc sống của một người dựa vào tư duy của họ, chứ không dựa vào điều kiện sống. Nếu muốn hạnh phúc thì đừng chú tâm đến những cái mình không hài lòng, mà hãy nhìn vào những điểm tích cực. Khi rơi vào tình huống tồi tệ, hãy học cách chấp nhận để bản thân cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Ví dụ ngày thứ 7 mà phải đến cơ quan để họp/ tham gia đào tạo, hãy suy nghĩ là giờ mình bực hay mình vui vẻ làm thì mình cũng phải làm, thôi mình cứ chấp nhận để bản thân thoải mái hơn. Khi nghĩ được như thế tâm trạng bạn sẽ thay đổi, và với nhiều suy nghĩ tích cực như thế, không vấn đề gì có thể cản trở được bạn cả .

9. Và cuối cùng, bạn sẽ chẳng làm được gì nếu bạn không chăm chỉ

Đừng đổ lỗi cho số phận nếu như bạn không bắt tay vào làm. Hãy nhớ đời không ai cho không bạn cái gì, nên đừng há miệng chờ sung, chờ người khác dâng tận miệng cho mình. Luôn cố gắng tìm cách vượt qua mọi trở ngại, bạn sẽ gặt hái được thành công.

Love,

Đậu.

 • Cách xử lý tình huống thể hiện bản chất con người

  Cách xử lý tình huống thể hiện bản chất con người

  Muốn biết bản lĩnh con người đến đâu - Hãy xem cách họ thể hiện khi "rơi xuống đáy".

 • Tại sao con gái muốn yêu một người đàn ông trưởng thành?

  Tại sao con gái muốn yêu một người đàn ông trưởng thành?

  Ở bên một người đàn ông trưởng thành, phụ nữ sẽ luôn cảm thấy được an toàn, che chở và có một chỗ dựa vững chắc cả về tinh thần và tài chính.

 • Cạnh tranh nơi công sở là tốt hay xấu?

  Cạnh tranh nơi công sở là tốt hay xấu?

  Sự cạnh tranh khuyến khích bản thân mỗi người nỗ lực nhiều hơn để gặt hái được kết quả tốt nhất. Nó là lý do mạnh mẽ và chính đáng khiến nhiều nhân viên làm việc hăng say hơn, giảm bớt sự thờ ơ hay lười biếng, thúc đẩy sự đổi mới và hoàn thiện bản thân.

 • Cách giúp bạn không quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Cách giúp bạn không quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Bạn thấy mình quá mệt mỏi khi phải để tâm đến những lời bàn tán và nói xấu từ người khác. Càng quan tâm người khác nghĩ gì, bạn sẽ càng gánh nặng hơn khi đánh mất chính mình để được mọi người công nhận.

 • Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

  Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

  Những ngày gần đây, Đậu thấy dân mạng đang tập trung bàn luận, tranh cãi vào rất nhiều vấn đề.

 • Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

  Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

  Bị nói xấu đem lại cảm giác vô cùng tệ. Nhưng thay vì ủ dột, bạn hãy thực hiện những cách dưới đây để an nhiên mà sống vui vẻ nhé!

 • Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi những lời phán xét của người khác về mình. Có như vậy, bạn sẽ sống tự tin và hạnh phúc hơn.

 • Đừng bao giờ từ bỏ

  Đừng bao giờ từ bỏ

  Có bao giờ bạn thực hiện đường đua dài hơn 2km chưa? Có người bắt đầu với những bước chạy thật nhẹ nhàng, họ tưởng rằng 2km thật dễ dàng vượt qua, nhưng thật ra thử thách họ chính là chặng đường 400m khi gần về đích.

 • Hãy nói yêu, đừng nói yêu mãi mãi

  Hãy nói yêu, đừng nói yêu mãi mãi

  Bởi tình yêu không phải là thứ bất biến, mà nó gắn liền với cảm xúc, tình cảm - mà những thứ ấy lại bị tác động bởi ngoại hình, sự quan tâm, sự sẻ chia mà các cặp đôi mang đến cho nhau hàng ngày.

 • Hãy sống như một dòng sông

  Hãy sống như một dòng sông

  Tại sao các dòng sông không chảy theo đường thẳng? Có người nói, những dòng sông chảy theo đường vòng, quanh co uốn lượn sẽ kéo dài thêm quá trình chảy, nhờ đó mà sông có thể chứa thêm nhiều nước.