Loading: Cách giúp bạn không quan tâm người khác nghĩ gì về mình

Cách giúp bạn không quan tâm người khác nghĩ gì về mình

Bạn thấy mình quá mệt mỏi khi phải để tâm đến những lời bàn tán và nói xấu từ người khác. Càng quan tâm người khác nghĩ gì, bạn sẽ càng gánh nặng hơn khi đánh mất chính mình để được mọi người công nhận.

Hãy cùng học cách để không quan tâm người khác nghĩ gì về mình và sống ý nghĩa hơn bạn nhé.

Chọn lọc khi xây dựng mối quan hệ

Điều cốt lõi để không quan tâm người khác nghĩ gì về mình là bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho những người bạn yêu thương và tôn trọng. Bạn không nên mất quá nhiều thời gian với những đối tượng không xứng đáng.

Hãy tránh những nhận xét không cần thiết. Mạng xã hội là một nơi tuyệt vời để kết nối với người khác. Tuy nhiên, đây cũng là nơi cho người khác cơ hội để phán xét lựa chọn trong lối sống của bạn. Bạn có thể bỏ theo dõi hoặc hủy kết bạn với người hay phán xét, thô lỗ hoặc khiến bạn cảm thấy tệ về bản thân.

Những người thích bàn lùi, hay dèm pha và coi thường bạn là những đối tượng bạn dễ dàng gặp trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ: “Đừng để họ cản trở bạn hay thậm chí làm bạn chùn bước” bằng những cách sau:

- Học cách nhận ra người hay dèm pha.

- Đối mặt với họ, luôn sẵn sàng phản bác và đưa ra chính kiến của mình.

- Nhận thức rằng luôn có những người hay thích dèm pha và bạn hãy xem những lời nói của họ như “đàn gảy tai trâu”.

- Bỏ qua bất cứ suy nghĩ tiêu cực nào mà họ gây ra với bạn.

Suy cho cùng, trở ngại và thử thách lúc nào cũng có, quan trọng là bạn cần tỉnh táo, suy nghĩ tích cực và tìm kiếm giải pháp để làm bản thân mình hạnh phúc hơn.

Tập trung làm việc của chính mình

Trên thế giới luôn có 3 loại việc:
1. Đầu tiên là việc của ông trời. Điều khiển thời tiết là việc của ông trời. Lúc nào mưa lúc nào nắng là việc của ông trời. Bạn không thể kiểm soát được nó.

2. Thứ hai là việc của người khác. Những gì hàng xóm của bạn nghĩ về bạn là việc của họ. Đồng nghiệp của bạn đi làm lúc mấy giờ là việc của họ.

3. Và cuối cùng là việc của bạn. Đây chính là việc duy nhất mà bạn nên quan tâm, bởi những gì bạn nghĩ và làm là điều duy nhất bạn có thể kiểm soát trong cuộc sống.

Tập trung phát triển giá trị của bản thân

Steve Jobs - cựu Tổng Giám đốc điều hành của hãng Apple đã nói: “Thời gian của bạn là hữu hạn, đừng phí hoài nó bằng cách sống cuộc đời của một người khác”.

Sống độc lập sẽ mang đến cho bạn sự tự do để làm điều bạn muốn mà không quan tâm người khác nghĩ gì về mình. Mỗi cá nhân đều có sự khác biệt riêng. Đà điểu chạy rất giỏi còn đại bàng thì có khả năng bay cao. Không ai đánh giá cao đà điểu ở khả năng bay hay huấn luyện đại bàng để chạy nhanh cả. Vì vậy, giá trị bản thân là cốt lõi cho sự thành công về mọi mặt khác trong cuộc sống.

Một cách dễ dàng để bạn phát triển giá trị của bản thân là nhìn lại các trải nghiệm trong quá khứ, điều gì khiến bạn cảm thấy tự hào và tự tin khi thực hiện? Có thể bạn không để ý đến, nhưng luôn có những việc bạn làm, dù rất nhỏ, lại đem đến niềm vui và sự thỏa mãn to lớn. Khi bạn có nhân cách tốt và năng lực giỏi, bạn sẽ có đủ tự tin để lướt qua mọi dư luận. Những người yêu mến bạn sẽ là “đồng minh” giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

Hình thành quan điểm riêng

Tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn. Khi bạn muốn xây dựng quan điểm riêng của mình về chủ đề nào đó, chẳng hạn như tin tức, hãy tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn thay vì tán thành hoặc phản đối suy nghĩ của người khác một cách bản năng.

Ví dụ, khi đồng nghiệp đưa ra một quan điểm nào đó trong công việc, bạn nên tìm hiểu kĩ kiến thức về nghiệp vụ đó, nội dung pháp lý liên quan. Từ đó, bạn có thể xây dựng chính kiến của mình dựa trên những gì đã tìm hiểu được.

Cân nhắc xem người đó có hiểu biết về vấn đề hay không. Trước khi quá lo lắng về suy nghĩ của người khác, bạn nên cân nhắc chuyên môn của họ và cách họ bày tỏ quan điểm.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét cách truyền tải thông tin: người có chuyên môn về chủ đề đó chia sẻ thông tin với bạn một cách mạch lạc và đầy tâm huyết trên tinh thần xây dựng, hay họ chỉ đang ném, chỉ trích để cố tình dìm bạn xuống?

Tránh việc giả vờ tán thành để làm hài lòng người khác. Đừng lo lắng về việc bạn có quan điểm khác số đông, đặc biệt khi bạn đã dành thời gian và công sức để xây dựng quan điểm đó. Việc không tán thành ý kiến của người khác là bình thường. Bạn có thể trình bày ý kiến của mình một cách điềm đạm và lắng nghe người khác bằng sự tôn trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn nên cân nhắc mục tiêu của mình trong cuộc trò chuyện trước khi tiếp tục.

Luôn thể hiện thái độ khiêm tốn

Ngay cả khi thành công và vượt trội, bạn cũng nên khiêm tốn với những người xung quanh. Điều này không những khiến bạn đáng quý hơn mà còn tránh những thị phi không đáng.

Bạn có thể rèn luyện đức tính khiêm tốn bằng những cách dưới đây:

- Biết ơn: bạn hãy luôn biết ơn những người đã giúp bạn trong cuộc sống.

- Lắng nghe, thấu hiểu và thành kính: hãy mở tâm trí và lắng nghe ý kiến của người khác. Hãy làm cho bạn cam đảm và đừng thay đổi ý kiến của mình do sợ hãi hay vì cảm xúc. Kỹ năng lắng nghe cũng là một trong những cách giao tiếp thông minh quyết định đến 90% thành công trong giao tiếp.

Đọc thêm: Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

 • Cạnh tranh nơi công sở là tốt hay xấu?

  Cạnh tranh nơi công sở là tốt hay xấu?

  Sự cạnh tranh khuyến khích bản thân mỗi người nỗ lực nhiều hơn để gặt hái được kết quả tốt nhất. Nó là lý do mạnh mẽ và chính đáng khiến nhiều nhân viên làm việc hăng say hơn, giảm bớt sự thờ ơ hay lười biếng, thúc đẩy sự đổi mới và hoàn thiện bản thân.

 • Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

  Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

  Những ngày gần đây, Đậu thấy dân mạng đang tập trung bàn luận, tranh cãi vào rất nhiều vấn đề.

 • Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

  Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

  Bị nói xấu đem lại cảm giác vô cùng tệ. Nhưng thay vì ủ dột, bạn hãy thực hiện những cách dưới đây để an nhiên mà sống vui vẻ nhé!

 • Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi những lời phán xét của người khác về mình. Có như vậy, bạn sẽ sống tự tin và hạnh phúc hơn.

 • Đừng bao giờ từ bỏ

  Đừng bao giờ từ bỏ

  Có bao giờ bạn thực hiện đường đua dài hơn 2km chưa? Có người bắt đầu với những bước chạy thật nhẹ nhàng, họ tưởng rằng 2km thật dễ dàng vượt qua, nhưng thật ra thử thách họ chính là chặng đường 400m khi gần về đích.

 • Hãy nói yêu, đừng nói yêu mãi mãi

  Hãy nói yêu, đừng nói yêu mãi mãi

  Bởi tình yêu không phải là thứ bất biến, mà nó gắn liền với cảm xúc, tình cảm - mà những thứ ấy lại bị tác động bởi ngoại hình, sự quan tâm, sự sẻ chia mà các cặp đôi mang đến cho nhau hàng ngày.

 • Hãy sống như một dòng sông

  Hãy sống như một dòng sông

  Tại sao các dòng sông không chảy theo đường thẳng? Có người nói, những dòng sông chảy theo đường vòng, quanh co uốn lượn sẽ kéo dài thêm quá trình chảy, nhờ đó mà sông có thể chứa thêm nhiều nước.

 • Hãy luôn tự tin là chính mình!

  Hãy luôn tự tin là chính mình!

  Các bạn có biết đến blogger gốc Việt Brittanya Karma không? Brittanya Karma nổi tiếng vì khả năng truyền cảm hứng và lòng tự tin dù nặng trên 100kg. Sinh ra ở Đức, cô ấy vẫn hướng về Việt Nam và thường sử dụng tiếng Việt trong các vlog hay MV của mình.

 • Phụ nữ hy sinh sự nghiệp vì gia đình - Nên hay Không?

  Phụ nữ hy sinh sự nghiệp vì gia đình - Nên hay Không?

  Mang tiếng ở nhà "ăn bám" chồng, nhưng người phụ nữ ở nhà chăm con phải chịu vô số áp lực, mệt mỏi mà mấy ai hiểu thấu. Đến khi có sự việc gì đó xảy ra, người phụ nữ đó mất tất cả, không công việc, không thu nhập, không thể tự lo cho cuộc sống của mình.

 • Tâm sự chuyện công sở

  Tâm sự chuyện công sở

  Trong cuộc sống và công việc, có rất nhiều thứ làm cản đường chúng ta: đồng nghiệp cạnh tranh, những kẻ ghen ăn tức ở, âm thầm chơi xấu mình. Nếu chỉ nhìn vào những cản trở thì chắc chắn chúng ta sẽ bị chậm lại hoặc phải bỏ cuộc.