Press ESC to close

Vì sao bé không hợp tác với quấn chũn/ nhộng?

Nên dùng quấn chũn hay nhộng chũn cho bé sơ sinh sẽ giúp con ngủ ngon hơn và giảm tác động của việc giật mình, khua khoắng tay chân khi ngủ. Nhưng nhiều bé lại không chịu hợp tác dùng nhộng, chũn, nguyên nhân là gì?

Bé không chịu quấn chũn/nhộng do quá nóng

Đầu tiên cũng là quan trọng nhất, cần đảm bảo đúng nhiệt độ phòng ngủ và mặc quần áo cho bé phù hợp theo nhiệt độ đó. Nhiệt độ phòng cần đo bằng nhiệt kế, không phải là nhiệt độ của điều khiển điều hòa.

Bé khó chịu do bị đầy hơi

Bé bị đầy hơi cũng dẫn đến giấc ngủ không ngon, lúc này các mẹ lại nghĩ nguyên nhân do quấn.

Chất liệu vải của nhộng chũn cứng, không co giãn, nóng bí

Lựa chọn chất liệu chũn/ nhộng cũng quan trọng như quần áo của bé sơ sinh. Nếu vải cứng, không co giãn, cọ xát vào da bé sẽ làm bé khó chịu.

Việc quấn chũn hoặc dùng nhộng quá rộng cũng không có tác dụng giúp bé giảm giật mình, từ đó bé ngủ không ngon giấc.

Mẹ cũng cần chú ý cách thức dùng chũn/ nhộng: quấn cao làm quấn chạm vào cằm, má bé làm bé tưởng cho ăn, nên cứ cọ quậy mãi không yên.

Bé đang ở tuần khủng hoảng cũng khó chịu hơn

Tuần khủng hoảng (wonder week) của trẻ sơ sinh thường rơi vào các tuần thứ 5, 8, 12, 19, 26, 37, 46, 55, 64 và 75. Tuần khủng hoảng chính là những giai đoạn đánh dấu sự phát triển về trí tuệ và khả năng vận động của bé. Chính những thay đổi và phát triển về nhận thức, trí tuệ, khả năng hoạt động của bé có thể khiến bé cảm giác khó chịu vì chưa thích nghi kịp với những cảm nhận mới, khả năng mới của mình.

Bé không theo EASY, khó nắm bắt được ngưỡng buồn ngủ của bé

Để bé hợp tác với quấn, nhộng, bạn cần cho bé đi ngủ đúng ngưỡng buồn ngủ của bé. Việc cho bé đi ngủ khi bé chưa buồn ngủ, hoặc quá buồn ngủ, cũng làm bé không hợp tác với quấn, nhộng.

Để nắm bắt được ngưỡng buồn ngủ của bé, bạn cần nắm bắt được chính xác các tín hiệu buồn ngủ của con. Và cách để bạn nắm bắt được tín hiệu buồn ngủ của bé tốt nhất là tập EASY bài bản cho bé, bé có giờ ăn giờ chơi, giờ ngủ phù hợp với độ tuổi của mình sẽ hợp tác với quấn, nhộng hơn.

>> Tham khảo thêm:

Giáo trình Rèn sữa cho con

Giáo trình Rèn tự ngủ và sinh hoạt cho trẻ sơ sinh

Mẹ chưa kiên trì tập chũn/ nhộng cho bé

Khi giới thiệu chũn/ nhộng cho bé, mẹ cần kiên trì giới thiệu cho bé ít nhất 20 ngày. Nhiều mẹ chỉ mới mua về, sử dụng vài ba lần vội nghĩ con không hợp tác lại đem đi thanh lý.

Thời gian giới thiệu chũn/ nhộng muộn

Độ tuổi bé hợp tác với chũn hiệu quả nhất là khi bé dưới 1 tháng, và nhộng đối với bé dưới 4 tháng. Với các bé trên 4 tháng, việc giới thiệu nhộng cho bé sẽ giảm hiệu quả, càng lớn càng ít hiệu quả hơn. Bé trên 7 tháng thì không giới thiệu nhộng cho bé nữa. Nên các mẹ nên sử dụng chũn/ nhộng cho bé càng sớm càng tốt nhé.

Mẹ thực hiện trình tự đi ngủ chưa bài bản

Khi sử dụng chũn/ nhộng, các mẹ kết hợp với trình tự luyện ngủ cho bé để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Những hiểu lầm khi sử dụng chũn/ nhộng cho bé

Con ghét bị quấn?

Việc hình thành thói quen quấn con lại trước khi đi ngủ rất quan trọng. Thật đáng tiếc khi một số phụ huynh lại phản đổi điều này vì họ cho rằng như thế con sẽ gò bó. Có lẻ bản thân họ mắc chứng sợ “ chật chội”, nên họ quy chụp cảm giác của họ lên đứa trẻ. Bạn có thể nói: “Con em ghét bị quấn – con phản đối bằng cách khua khoắng chân tay loạn xạ”. Với con, đập tay đập chân không phải là hành động có ý thức. Thông thường đó là do trẻ quá mệt và/hoặc quá phấn khích và không thể tự dỗ mình vào giấc ngủ được. Bằng cách quấn con, bạn sẽ giúp con trấn tĩnh lại.

Quấn làm bé nóng?

Đúng. Quấn chũn, nhộng sẽ làm bé nóng, chính vì vậy, các bạn cần làm đúng hướng dẫn về nhiệt độ và mặc quần áo cho bé theo nhiệt độ theo hướng dẫn ở trên.

Chú ý: Trẻ sơ sinh thoát nhiệt ra ở đầu, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các bé thường đổ mồ hôi đầu khi nóng, vì vậy không cần đội mũ cho bé, đặc biệt là khi sử dụng quấn cho bé.

Nếu môi trường ngủ nóng, không đảm bảo được nhiệt độ mát mẻ cho bé như hướng dẫn, thì tốt nhất ba mẹ không nên sử dụng quấn, nhộng cho bé.

Việc quấn bé trong môi trường ngủ quá nóng cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến bé bị các vấn đề về da như Rôm sẩy.

Quấn làm bé không phát triển được?

Thật ngạc nhiên là trẻ em phát triển nhanh nhất khi ngủ. Trẻ đươc ngủ ngon, ngủ đủ giấc là điều kiện tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

Vì vậy, bé sẽ tập các hoạt động phát triển thể chất vào khoảng thời gian thức, còn giờ ngủ, bé cần được ngủ ngon bạn nhé.

Trẻ cần ngủ thoải mái?

Thử so sánh nhé, 1 em bé được quấn, tự đưa mình vào giấc ngủ và ngủ thật ngon với 1 em bé phải chật vật với giấc ngủ, mẹ bồng ru ầu ơ, ngủ 1 xíu lại dậy khóc, thì em bé nào đang được thoải mái hơn, chắc chắn là em bé ngủ tốt hơn sẽ được "thoải mái" và thư giãn hơn rồi.

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa trong quá trình làm mẹ nhé.

Bedauplace

Bedauplace

Bedauplace - Hành trình chăm sóc bé từ những năm đầu đời với kiến thức đa dạng về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và học ngoại ngữ. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm mua sắm chất lượng với các sản phẩm chính hãng, đảm bảo sự phát triển vững chắc cho bé yêu của bạn.

Bình luận ()

wave