Press ESC to close

Giúp mẹ xử lý bất đồng với mọi người trong việc nuôi dậy con

Có 1 thực tế là nhiều gia đình tưởng êm ấm nhưng lại phát sinh mâu thuẫn kể từ khi có đứa con sinh ra. Đó là mâu thuẫn giữa mẹ chồng - nàng dâu, giữa vợ - chồng...về cách nuôi dậy con cái.

Điều đó cũng dễ hiểu vì đứa nhỏ không thể tự quyết định mình sẽ được chăm sóc như thế nào, trong khi người lớn mỗi người một ý. Cha mẹ thì quan niệm giờ cần nuôi con theo kiểu hiện đại, còn ông bà thì cho rằng ngày xưa tao nuôi bao đứa con đều lớn khoẻ mạnh cả đấy thôi, vẽ chuyện.

Để giảm, tránh mâu thuẫn có thể xảy ra và được nuôi con theo ý mình, các mẹ tham khảo một số gợi ý sau nha:

Thường nói chuyện với mọi người trong gia đình về phương pháp mình định hướng sẽ nuôi con ngay từ khi chưa có con

Đây là quá trình làm công tác tư tưởng, mưa dầm thấm lâu.

Đậu thường kể những câu chuyện và rút ra bài học như: bác nọ bác kia phải bế rong cháu ngoài đường nó mới chịu ăn. Như vậy vừa bẩn vừa bụi mất vệ sinh, mà đứa bé cũng ngậm thức ăn lâu trong miệng, thêm nữa là người lớn mệt ra. Sau này mà có con/ cháu thì nhà mình chỉ cho ăn tại chỗ thôi, ăn xong mới được chơi. Rồi bạn này suốt ngày phải nằm cạnh ôm con thì con mới chịu ngủ, muốn con ngủ sớm thì mẹ cũng phải ngủ sớm theo, chả làm được gì, con phụ thuộc mẹ, vợ chồng không có thời gian tâm sự nên dần xa cách..., nhà mình mọi người còn bao nhiêu việc không thể ôm thế được, phải rèn con ngủ ngay từ đầu... Nghe Đậu kể nhiều, mọi người cũng thấy ưu việt và chốt lại là để Đậu tự nuôi, ba mẹ không can thiệp.

Phân định trách nhiệm của mỗi thành viên và người đó có quyền chủ động quyết định trong phần trách nhiệm của mình

Ví dụ như nhà Đậu thì Đậu quan tâm vấn đề rèn con ăn, ngủ theo nếp sinh hoạt. Nên mọi chuyện như giãn cữ ăn như nào, rèn con tự ngủ ra sao, mỗi bữa con ăn bao nhiêu ml sữa... do Đậu quyết định là chính. Thỉnh thoảng mọi người trong nhà cũng kể người nọ người kia bảo rằng phải nuôi như này, dùng sản phẩm này (bỉm, bình sữa, kem hăm, kem dưỡng...) nhưng Đậu mới là người quyết định có áp dụng theo như thế hay không.

Trường hợp không thuyết phục được mọi người

Nếu không thể thuyết phục được thì các mẹ có thể cứ làm theo ý mọi người nhưng sẽ chỉ ra hậu quả nhận được để mọi người thấy, và giải thích vì sao phải làm theo cách mà mình đưa ra lúc ban đầu để mọi người hiểu và chấp nhận.

Những gì không quá to tát thì không cần nặng nề, nhất nhất phải theo ý mình

Để mọi người tham gia vào quá trình chăm sóc đứa trẻ cũng là cách để mọi người thể hiện tình yêu thương của mình, gắn bó với đứa trẻ hơn.

Luôn nhất quán trong cách dậy con

Ví dụ con hư, ba có mắng phạt thì mẹ hay ông bà dù xót con xót cháu cũng không dỗ, vỗ về (điều này phải trao đổi trước với các thành viên trong gia đình). Yêu con không đồng nghĩa với việc đáp ứng mọi đòi hỏi của con.

>> Tham khảo thêm:

Giáo trình Rèn sữa cho con

Giáo trình Rèn tự ngủ và sinh hoạt cho trẻ sơ sinh

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa trong quá trình làm mẹ nhé.


Bedauplace

Bedauplace

Bedauplace - Hành trình chăm sóc bé từ những năm đầu đời với kiến thức đa dạng về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và học ngoại ngữ. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm mua sắm chất lượng với các sản phẩm chính hãng, đảm bảo sự phát triển vững chắc cho bé yêu của bạn.

Bình luận (3)

wave
 • John Doe

  John Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Etiam vitae odio ut tortor fringilla cursus sed quis odio.

  Reply
 • John Doe

  Helen Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Maecenas tempus, tellus eget condimentum rhoncus, sem quam semper libero, sit amet adipiscing sem neque sed ipsum.

  Reply
 • John Doe

  Anna Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Cras ultricies mi eu turpis hendrerit fringilla. Vestibulum ante ipsum primis in faucibus orci luctus et ultrices posuere cubilia.

  Reply

Viết bình luận

wave