Press ESC to close

Cạnh tranh nơi công sở là tốt hay xấu?

Sự cạnh tranh khuyến khích bản thân mỗi người nỗ lực nhiều hơn để gặt hái được kết quả tốt nhất. Nó là lý do mạnh mẽ và chính đáng khiến nhiều nhân viên làm việc hăng say hơn, giảm bớt sự thờ ơ hay lười biếng, thúc đẩy sự đổi mới và hoàn thiện bản thân.

Oprah Winfrey, tỷ phú có show truyền hình số một nước Mỹ suốt 25 năm mà không có đối thủ, chia sẻ lý do kênh của bà đứng số 1 hoài là như thế này:

"Thị trường sẽ luôn luôn có sự cạnh tranh. Sẽ có show A, B, Z gì đó xuất hiện để cạnh tranh với mình. Nhưng tôi không bao giờ để ý đến những cái họ làm, và cũng không lo sợ họ sẽ chiếm vị trí của tôi. Bởi nếu tôi lúc nào cũng để ý đến họ, rình mò xem họ đang làm gì, thì tôi sẽ không còn thời gian để làm tốt công việc của mình nữa. Vậy nên cái duy nhất mà tôi làm là tập trung hết sức làm tốt việc của mình. Tôi làm mãi như vậy, ngày này qua ngày nọ, cứ cố gắng hôm nay của mình tốt hơn ngày hôm qua, và đó chính là lý do giúp tôi thành công suốt 25 năm."

Trừ khi chúng ta sống một mình ở hoang đảo thì không nói, còn nếu chúng ta sống trong thế giới loài người thì chắc chắn có sự cạnh tranh. Từ ngày lọt lòng mẹ đã phải cạnh tranh tình yêu thương với các anh chị em. Đi học thì cạnh tranh với các bạn cùng lớp. Đi làm thì cạnh tranh với đồng nghiệp. Làm kinh doanh thì cạnh tranh với đối thủ.

Nhiều người nhìn cạnh tranh theo hướng rất tiêu cực và xấu xí. Đó là để nâng mình lên thì phải đạp đối thủ xuống. Thủ đoạn thì vô số kể, nào là bịa đặt nói xấu để dìm hàng, đồng nghiệp thì cướp công, giấu thông tin, đi thọc mạch với sếp. Làm ăn thì đi rao tin thất thiệt bôi nhọ đối thủ, tạo truyền thông xấu... Nói chung mấy thủ đoạn này là những trò mèo mà ai cũng có thể làm được. Nhưng thực tế chứng minh là những người cạnh tranh không lành mạnh rất khó để thành công. Bởi họ quá bận đi dìm hàng người khác nên chẳng còn thời gian để tập trung làm tốt cho bản thân.

Đậu nghĩ cạnh tranh không nhất thiết phải xấu xí và tiêu cực thế đâu. Mà chúng ta có thể dùng nó để làm động lực nâng tầm bản thân lên một level mới. Muốn được nổi bật, thăng tiến thì hãy trau dồi bản thân và chăm chỉ, hăng say cống hiến hết mình. Muốn thành công trong kinh doanh thì hãy đặt cái tâm mình đi đầu, cho ra dịch vụ tốt, sản phẩm tốt, tự khắc sẽ phát triển...

Cạnh tranh lành mạnh thì người lợi nhất cuối cùng chính là mình đó!

Đọc thêm: Đừng bao giờ từ bỏ

Bedauplace

Bedauplace

Bedauplace - Hành trình chăm sóc bé từ những năm đầu đời với kiến thức đa dạng về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và học ngoại ngữ. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm mua sắm chất lượng với các sản phẩm chính hãng, đảm bảo sự phát triển vững chắc cho bé yêu của bạn.

Bình luận (3)

wave
 • John Doe

  John Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Etiam vitae odio ut tortor fringilla cursus sed quis odio.

  Reply
 • John Doe

  Helen Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Maecenas tempus, tellus eget condimentum rhoncus, sem quam semper libero, sit amet adipiscing sem neque sed ipsum.

  Reply
 • John Doe

  Anna Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Cras ultricies mi eu turpis hendrerit fringilla. Vestibulum ante ipsum primis in faucibus orci luctus et ultrices posuere cubilia.

  Reply

Viết bình luận

wave