Loading: Cạnh tranh nơi công sở là tốt hay xấu?

Cạnh tranh nơi công sở là tốt hay xấu?

Sự cạnh tranh khuyến khích bản thân mỗi người nỗ lực nhiều hơn để gặt hái được kết quả tốt nhất. Nó là lý do mạnh mẽ và chính đáng khiến nhiều nhân viên làm việc hăng say hơn, giảm bớt sự thờ ơ hay lười biếng, thúc đẩy sự đổi mới và hoàn thiện bản thân.

Oprah Winfrey, tỷ phú có show truyền hình số một nước Mỹ suốt 25 năm mà không có đối thủ, chia sẻ lý do kênh của bà đứng số 1 hoài là như thế này:

"Thị trường sẽ luôn luôn có sự cạnh tranh. Sẽ có show A, B, Z gì đó xuất hiện để cạnh tranh với mình. Nhưng tôi không bao giờ để ý đến những cái họ làm, và cũng không lo sợ họ sẽ chiếm vị trí của tôi. Bởi nếu tôi lúc nào cũng để ý đến họ, rình mò xem họ đang làm gì, thì tôi sẽ không còn thời gian để làm tốt công việc của mình nữa. Vậy nên cái duy nhất mà tôi làm là tập trung hết sức làm tốt việc của mình. Tôi làm mãi như vậy, ngày này qua ngày nọ, cứ cố gắng hôm nay của mình tốt hơn ngày hôm qua, và đó chính là lý do giúp tôi thành công suốt 25 năm."

Trừ khi chúng ta sống một mình ở hoang đảo thì không nói, còn nếu chúng ta sống trong thế giới loài người thì chắc chắn có sự cạnh tranh. Từ ngày lọt lòng mẹ đã phải cạnh tranh tình yêu thương với các anh chị em. Đi học thì cạnh tranh với các bạn cùng lớp. Đi làm thì cạnh tranh với đồng nghiệp. Làm kinh doanh thì cạnh tranh với đối thủ.

Nhiều người nhìn cạnh tranh theo hướng rất tiêu cực và xấu xí. Đó là để nâng mình lên thì phải đạp đối thủ xuống. Thủ đoạn thì vô số kể, nào là bịa đặt nói xấu để dìm hàng, đồng nghiệp thì cướp công, giấu thông tin, đi thọc mạch với sếp. Làm ăn thì đi rao tin thất thiệt bôi nhọ đối thủ, tạo truyền thông xấu... Nói chung mấy thủ đoạn này là những trò mèo mà ai cũng có thể làm được. Nhưng thực tế chứng minh là những người cạnh tranh không lành mạnh rất khó để thành công. Bởi họ quá bận đi dìm hàng người khác nên chẳng còn thời gian để tập trung làm tốt cho bản thân.

Đậu nghĩ cạnh tranh không nhất thiết phải xấu xí và tiêu cực thế đâu. Mà chúng ta có thể dùng nó để làm động lực nâng tầm bản thân lên một level mới. Muốn được nổi bật, thăng tiến thì hãy trau dồi bản thân và chăm chỉ, hăng say cống hiến hết mình. Muốn thành công trong kinh doanh thì hãy đặt cái tâm mình đi đầu, cho ra dịch vụ tốt, sản phẩm tốt, tự khắc sẽ phát triển...

Cạnh tranh lành mạnh thì người lợi nhất cuối cùng chính là mình đó!

Đọc thêm: Đừng bao giờ từ bỏ

 • Cách giúp bạn không quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Cách giúp bạn không quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Bạn thấy mình quá mệt mỏi khi phải để tâm đến những lời bàn tán và nói xấu từ người khác. Càng quan tâm người khác nghĩ gì, bạn sẽ càng gánh nặng hơn khi đánh mất chính mình để được mọi người công nhận.

 • Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

  Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

  Những ngày gần đây, Đậu thấy dân mạng đang tập trung bàn luận, tranh cãi vào rất nhiều vấn đề.

 • Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

  Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

  Bị nói xấu đem lại cảm giác vô cùng tệ. Nhưng thay vì ủ dột, bạn hãy thực hiện những cách dưới đây để an nhiên mà sống vui vẻ nhé!

 • Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi những lời phán xét của người khác về mình. Có như vậy, bạn sẽ sống tự tin và hạnh phúc hơn.

 • Đừng bao giờ từ bỏ

  Đừng bao giờ từ bỏ

  Có bao giờ bạn thực hiện đường đua dài hơn 2km chưa? Có người bắt đầu với những bước chạy thật nhẹ nhàng, họ tưởng rằng 2km thật dễ dàng vượt qua, nhưng thật ra thử thách họ chính là chặng đường 400m khi gần về đích.

 • Hãy nói yêu, đừng nói yêu mãi mãi

  Hãy nói yêu, đừng nói yêu mãi mãi

  Bởi tình yêu không phải là thứ bất biến, mà nó gắn liền với cảm xúc, tình cảm - mà những thứ ấy lại bị tác động bởi ngoại hình, sự quan tâm, sự sẻ chia mà các cặp đôi mang đến cho nhau hàng ngày.

 • Hãy sống như một dòng sông

  Hãy sống như một dòng sông

  Tại sao các dòng sông không chảy theo đường thẳng? Có người nói, những dòng sông chảy theo đường vòng, quanh co uốn lượn sẽ kéo dài thêm quá trình chảy, nhờ đó mà sông có thể chứa thêm nhiều nước.

 • Hãy luôn tự tin là chính mình!

  Hãy luôn tự tin là chính mình!

  Các bạn có biết đến blogger gốc Việt Brittanya Karma không? Brittanya Karma nổi tiếng vì khả năng truyền cảm hứng và lòng tự tin dù nặng trên 100kg. Sinh ra ở Đức, cô ấy vẫn hướng về Việt Nam và thường sử dụng tiếng Việt trong các vlog hay MV của mình.

 • Phụ nữ hy sinh sự nghiệp vì gia đình - Nên hay Không?

  Phụ nữ hy sinh sự nghiệp vì gia đình - Nên hay Không?

  Mang tiếng ở nhà "ăn bám" chồng, nhưng người phụ nữ ở nhà chăm con phải chịu vô số áp lực, mệt mỏi mà mấy ai hiểu thấu. Đến khi có sự việc gì đó xảy ra, người phụ nữ đó mất tất cả, không công việc, không thu nhập, không thể tự lo cho cuộc sống của mình.

 • Tâm sự chuyện công sở

  Tâm sự chuyện công sở

  Trong cuộc sống và công việc, có rất nhiều thứ làm cản đường chúng ta: đồng nghiệp cạnh tranh, những kẻ ghen ăn tức ở, âm thầm chơi xấu mình. Nếu chỉ nhìn vào những cản trở thì chắc chắn chúng ta sẽ bị chậm lại hoặc phải bỏ cuộc.