Press ESC to close

Bí quyết rèn trẻ sơ sinh chơi tự lập – con ngoan, mẹ nhàn tênh

Chơi tự lập là giai đoạn trẻ bắt đầu chơi một mình. Đây là một trong những giai đoạn vui chơi của trẻ khi chưa phát triển khả năng xã hội để kết giao và hợp tác với người khác.

Chơi tự lập là gì?

Chơi tự lập hiểu nôm na là con có thể chơi 1 mình mà không có bất cứ ai hiện diện ở trong phòng cùng trẻ.

Khi nào thì trẻ có thể chơi tự lập?

Ngay từ sơ sinh, các nàng có thể rèn con chơi tự lập rồi. Và nên rèn càng sớm càng tốt, vì nếu con không có khả năng chơi tự lập thì sẽ bám mẹ kinh khủng, mẹ chỉ có thể ở quanh con mà không làm được việc khác, ngay cả đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh cũng phải vác con vào ngồi theo.... Đặc biệt đến 6 tháng tuổi, bé sẽ trải qua giai đoạn khủng hoảng xa cách, bé sẽ càng không rời mẹ nửa bước, mà lúc ấy mẹ sẽ đi làm lại nên càng khổ hơn. Nhiều mẹ khác khi nấu cơm cũng phải cắp con bên người, không thể rời con đi tắm nếu không có ai trông bé hộ, rồi lại giải thích và tự hào rằng con bám mẹ, yêu mẹ, mẹ là tất cả thế giới của con, con sợ người lạ... Thật ra tất cả những điều ấy chỉ vì 1 nguyên nhân: bé không được mẹ dạy cho cách chơi tự lập, và đó là lỗi của mẹ chứ không phải của con đâu các nàng ạ. Trẻ sơ sinh như 1 tờ giấy trắng, nếu muốn con trưởng thành ra sao thì hãy dạy con ngay từ nhỏ.

Rèn trẻ chơi tự lập như thế nào?

- Đảm bảo môi trường chơi an toàn cho con: không có vật sắc nhọn, không có dây điện, nước nóng... Môi trường chơi phải khác môi trường ngủ. Ví dụ như thời gian ngủ theo lịch easy thì Đậu luôn để con nằm trong cũi, ngay cả khi bé thức không ngủ được Đậu cũng không bế ra ngoài. Thời gian bé thức thì Đậu bế con ra giường Đậu để con chơi.

>> Tham khảo:

Giáo trình rèn sữa cho con

Giáo trình Rèn tự ngủ và sinh hoạt cho trẻ sơ sinh

- Thời gian mỗi lần chơi tự lập tăng dần lên, lúc sơ sinh thì có thể là 10 phút/ lần, rồi tăng lên 20-30 phút. Đến khi con nhà Đậu 6 tháng tuổi thì bé có thể chơi vui vẻ cả tiếng 1 mình rồi.

- Nên phân bổ thời gian hàng ngày khi con thức như sau: có thời gian cho con chơi tự lập, có thời gian mẹ chơi cùng con, có thời gian để con chơi với mọi người khác trong nhà, có thời gian để con ra ngoài quan sát người lạ và mọi thứ xung quanh: xe cộ, cây cối, chim chóc gà qué... Nếu mẹ chỉ chăm chăm để con chơi tự lập mà không có những hoạt động khác thì con sẽ chậm nói, tự kỷ.

- Chuẩn bị đồ chơi phù hợp để thu hút sự chú ý của bé, giảm nỗi lo sợ khi vắng mẹ. Đồ chơi nên phù hợp với sự phát triển của bé:

Khi mới sinh: cho bé nhìn tranh đen trắng, nằm ngửa ngắm các đồ vật treo trên kệ chữ A

Bé từ 2 tháng tuổi: cho bé nằm chơi đồ chơi đạp nhạc. Treo các đồ chơi ở kệ chữ A trong tầm với của bé để bé có thể sờ, chạm, đập chúng.

Bé từ 4 tháng tuổi: cho bé chơi các đồ phát ra âm thanh như xúc xắc, các đồ chơi gặm nướu để bé tập cầm nhiều thứ linh hoạt.

Bé từ 6 tháng tuổi: cho bé chơi jumper kid (là bé ngồi vào và nhún nhảy).
...

- Hãy nương theo con. Chơi tức là khoảng thời gian con được vui vẻ. Nếu con chưa có khả năng chơi tự lập, ban đầu mẹ hãy chơi các trò nêu trên cùng con, sau đó khi con bị thu hút bởi trò chơi rồi thì mẹ hãy ra ngoài, ban đầu là 5 phút- 10 phút - rồi tăng lên. Thỉnh thoảng hãy đứng ở cửa phòng ngó để kiểm tra xem con có ổn không. Nếu con khóc thì các nàng có thể ở bên ngoài nói vọng vào để con nghe thấy giọng mẹ sẽ yên tâm hơn, rồi sau đó mẹ lại vào chơi với con, lúc khác mình lại tiếp tục rèn con, nhiều lần con sẽ quen thôi.

Lưu ý khi rèn con chơi tự lập:

- Không quẳng cho con điện thoại/ ipad/ ti vi để con chơi hoặc xem, làm vậy sẽ rất hại mắt của con. Nên giữ không cho con xem các thiết bị ấy đến khi con 1,5 hoặc 2 tuổi.

- Hãy chuẩn bị đồ chơi phù hợp với sự phát triển của con, đừng bắt con nằm không có gì chơi vì như thế chán lắm, con càng tập trung chú ý vào mẹ. Đồ chơi nên chọn đồ giúp kích thích phát triển giác quan, vận động của bé.

- Đảm bảo môi trường chơi an toàn và tách biệt với môi trường ngủ của bé.

- Có thể bật nhạc trong khi bé chơi, âm nhạc giúp bé dễ chịu hơn. Youtube nhiều nhạc và bài hát lắm, nhưng các nàng hãy nhớ để điện thoại lên cao, hoặc úp màn hình xuống để con nghe thôi chứ không nhìn, bảo vệ cặp mắt cho con nha.

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa trong quá trình làm mẹ nhé.
Bedauplace

Bedauplace

Bedauplace - Hành trình chăm sóc bé từ những năm đầu đời với kiến thức đa dạng về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và học ngoại ngữ. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm mua sắm chất lượng với các sản phẩm chính hãng, đảm bảo sự phát triển vững chắc cho bé yêu của bạn.

Bình luận (3)

wave
 • John Doe

  John Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Etiam vitae odio ut tortor fringilla cursus sed quis odio.

  Reply
 • John Doe

  Helen Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Maecenas tempus, tellus eget condimentum rhoncus, sem quam semper libero, sit amet adipiscing sem neque sed ipsum.

  Reply
 • John Doe

  Anna Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Cras ultricies mi eu turpis hendrerit fringilla. Vestibulum ante ipsum primis in faucibus orci luctus et ultrices posuere cubilia.

  Reply

Viết bình luận

wave