Press ESC to close

Tuần khủng hoảng Wonder week 5 là gì? Dấu hiệu nhận biết, cách vượt qua

Tuần khủng hoảng là một bước nhảy vọt trong quá trình phát triển của trẻ. Bên cạnh sự phát triển về thể chất và các kỹ năng, trẻ cũng sẽ đối mặt với nhiều cảm xúc mới. Wonder week 5 tuần là gì? Mẹ cần làm gì để giúp con vượt qua tuần khủng hoảng này?

Wonder week là gì?

Thuật ngữ “Wonder week” mô tả bước nhảy vọt trong quá trình phát triển về tinh thần mà mọi đứa trẻ đều trải qua trong 20 tháng đầu đời.

Theo nghiên cứu khoa học, các chuyên gia có đưa ra cách tính tuần khủng
hoảng của trẻ sơ sinh, bé sẽ phải trải qua 10 tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh ở các tuần thứ 5, 8, 12, 19, 26, 37, 46, 55, 64, 75. Bố mẹ hãy thường xuyên theo dõi lịch wonder week để chủ động hơn và không có những lo lắng không cần thiết khi trẻ tự dưng “khó ở” của bé.

Mỗi bước nhảy vọt là một lần bé đối diện với một thế giới hoàn toàn mới và liên tục thay đổi, một thế giới hoàn toàn khác biệt với thế giới bao bọc an toàn trong bụng mẹ. Bé phải học các kỹ năng để thích nghi với những thay đổi này, trong khi cơ thể còn quá non nớt bé nhỏ, bé chưa nhận thức được những biến chuyển này nên rơi vào trạng thái “khó ở”.

>> Tham khảo:

Wonder weeks là gì? Các tuần khủng hoảng Wonder Week của trẻ

Giáo trình Rèn sữa cho con

Giáo trình Rèn tự ngủ và sinh hoạt cho trẻ sơ sinh

Wonder week 5 bắt đầu khi nào?

Wonder week 5 bắt đầu từ khoảng tuần thứ 5, với một số bé có thể đến sớm hơn vào khoảng tuần thứ 4. Giai đoạn này có thể chỉ kéo dài 1 ngày, hoặc có thể cả tuần tuỳ từng bé. Mẹ cần lưu ý cách tính tuổi của con theo tuần. Thời điểm bắt đầu tính wonder week cho bé là ngày dự sinh, không phải ngày bé chào đời.

Wonder week 5 là bước nhảy vọt đầu tiên trong quá trình phát triển tinh thần của một em bé. Đây là giai đoạn các giác quan của bé phát triển mạnh mẽ và trở nên nhạy cảm hơn, bé bắt đầu nghe rõ mọi âm thanh khiến cho cảm nhận của bé đối với môi trường xung quanh bị đảo lộn.

Bạn phải hiểu rằng dù mọi thứ có vẻ giống với thế giới của bạn, nhưng với trẻ, mọi thứ trẻ nhìn, cảm nhận, nghe, ngửi hoặc nếm được vẫn khác biệt. Trẻ có thể thích một vài trong số những thay đổi này, nhưng có thể ghét những thay đổi khác, vì bé vẫn chưa biết cách làm thế nào để đối phó với chúng. Trẻ vẫn còn quá nhỏ đề biết nhờ bạn giúp và hiển nhiên trẻ cũng không thể hỏi bạn điều gì đang diễn ra.

>> Tham khảo: Trẻ sơ sinh nên dùng đêm bông ép hay đệm xơ dừa?

Biểu hiện của bé khi vào Wonder week 5: Bé bắt đầu nghe rõ mọi âm thanh

- Quấy khóc nhiều hơn bình thường, hay giật mình vì những âm thanh to ở xung quanh, đôi khi khóc vài tiếng liên tục khiến mẹ thấy thật hoang mang: con đang từ em bé thiên thần chuyển thành em bé cáu kỉnh.

- Bé đang ngủ giấc dài, ngủ đủ 2h mỗi giấc, thậm chí còn rất khó để gọi dậy, thì bỗng dưng mẹ không hiểu tại sao con không chịu ngủ, tỉnh giấc thường xuyên và rất khó hoặc không thể dỗ bé ngủ lại được.

- Giấc đêm con khó vào giấc, hoặc khi ngủ được rồi thì lại dậy liên tục, khó ngủ lại, REM sáng mạnh hơn.

- Bám mẹ, khóc ngay khi mẹ vừa rời đi.

- Đòi hỏi nhiều sự quan tâm hơn từ mẹ, muốn được mẹ ôm ấp, muốn mẹ ở bên cạnh mọi lúc mọi nơi, rúc vú mẹ.

- Biếng bú.

- Muốn được mẹ vỗ về khi đang bú, đòi hỏi vú mẹ hoặc vú bình liên tục (không phải vì đói).

Lưu ý: Rung lắc để dỗ dành trẻ có thể gây ra sự chảy máu trong ở khu vực sau xương sọ và điều này có thể dẫn đến tổn thương não khiến cho trẻ sẽ bị chứng khó tiếp thu khi bước vào lứa tuổi đi học hoặc thậm chí bị tử vong.

>> Tham khảo: Trẻ sơ sinh thở khò khè phải làm sao?

Cách giúp bé vượt qua Wonder Week 5 nhẹ nhàng hơn

- Kiểm tra kỹ các nguyên nhân khiến bé khó chịu. Việc đầu tiên là mẹ luôn phải nhớ kiểm tra kỹ các nguyên nhân khách quan khiến bé khó chịu. Các nguyên nhân này bao gồm đói, tã bị bẩn, buồn ngủ, đầy bụng do vỗ ợ chưa kỹ để kịp thời đáp ứng và tránh tối đa cảm giác khó chịu cho bé.

- Về bữa ăn: Đảm bảo khớp ngậm ti mẹ/ ti bình đúng, có thể tăng size núm bình cho con, ợ hơi thật kĩ vì trẻ khóc nhiều sẽ nuốt phải hơi nhiều hơn, đặc biệt với những bé được cho ti vặt.

- Về lịch sinh hoạt: Trong khoảng 5-6w mẹ có thể chuyển dịch lịch E3 sang E3.15 vì sự phát triển về thể chất, tinh thần cho phép con thức được lâu hơn để có giấc ngủ chất lượng hơn, và cần giãn cữ ăn dài hơn để đủ đói và ăn được 1 bữa no. Có thể những ngày đầu, bé sẽ không thể thức đủ thời gian, mẹ chỉ cần kéo mỗi ngày 1 chút để bé quen dần.

- Về ngủ: Nên áp dụng phương pháp hướng dẫn bé tự ngủ. Cho bé nghe tiếng ồn trắng để bé được thoải mái hơn. Nếu mẹ luyện bé theo lịch sinh hoạt easy, mà thời gian này bé không thể ngủ đúng lịch thì hãy hỗ trợ bé ngủ lại theo thời gian của lịch. Nếu bé không thể ngủ lại thì cho bé nằm chơi trong cũi và bật tiếng ồn trắng cho bé nghe.

>> Tham khảo: Cách chữa rôm sảy, mụn kê, chàm sữa khi trẻ sơ sinh bị nóng

- Vào khoảng thời gian thức của bé, mẹ có thể thực hiện 1 số cách sau để xoa dịu bé:

+ Ôm ấp, vuốt ve bé, xoa lưng cho bé, vỗ nhẹ vào mông con.

+ Bế con đi bộ chầm chậm. Hỗ trợ bé khám phá thế giới xung quanh thông qua thị giác. Nếu thời tiết cho phép, mẹ hãy cho bé ra ngoài đi dạo để bé được nhìn ngắm cảnh vật thiên nhiên, được hít thở không khí trong lành, và được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

+ Lúc này mắt bé có thể nhìn xa hơn một chút và nhạy cảm với màu sắc tương phản, đặc biệt là đen và trắng. Mẹ có thể treo những bức tranh đen – trắng xung quanh chỗ bé ăn, ngủ, chơi để tạo cơ hội cho bé được tập thể dục cho mắt nhiều nhất có thể.

+ Nói chuyện, hát, bật cho bé nghe những giai điệu nhẹ nhàng, du dương. Những âm thanh của thế giới xung quanh như tiếng nước chảy, tiếng chuông reo… đều hấp dẫn và thu hút bé. Bé đặc biệt thích những âm thanh cao vút.

+ Đọc sách cho con nghe.

+ Tắm cho con bằng nước ấm trước khi đi ngủ giấc đêm, massage cho con.

Con sẽ đạt được gì sau Wonder week 5 nếu mẹ đồng hành tốt?

Mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau ở những mốc thời gian khác nhau. Tuy nhiên đây là 1 số kết quả mà bạn có thể thấy ở bé như 1 sự tiến bộ sau khi trải qua khoảng thời gian bão tố:

- Khi chào đời, trẻ chỉ có thể tập trung vào những vật cách khoảng 1 bước chân, nhưng giờ trẻ có thể chú ý tới những vật có khoảng cách xa hơn.

- Nhìn vật lâu và thường xuyên hơn.

- Lắng nghe thường xuyên và chăm chú hơn.

- Lần đầu tiên khóc ra nước mắt hoặc khóc ra nước mắt thường xuyên hơn.

- Lần đầu tiên bé cười, hoặc hay cười hơn trước kia.

- Thường xuyên ê a với sự thoải mái nhiều hơn.

- Thể hiện thích hoặc không thích thường xuyên hơn.

- Thức dài hơn hoặc có thể thính ngủ hơn.

- Ý thức hơn khi được/bị đụng chạm.

>> Tham khảo:

Cần cho trẻ sơ sinh uống vitamin gì để tăng cường sức đề kháng và phát triển tốt

Hướng dẫn cách chọn mua quần áo cho trẻ sơ sinh

Review các loại kem dưỡng ẩm cho trẻ sơ sinh

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa trong quá trình làm mẹ nhé.

Bedauplace

Bedauplace

Bedauplace - Hành trình chăm sóc bé từ những năm đầu đời với kiến thức đa dạng về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và học ngoại ngữ. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm mua sắm chất lượng với các sản phẩm chính hãng, đảm bảo sự phát triển vững chắc cho bé yêu của bạn.

Bình luận (3)

wave
 • John Doe

  John Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Etiam vitae odio ut tortor fringilla cursus sed quis odio.

  Reply
 • John Doe

  Helen Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Maecenas tempus, tellus eget condimentum rhoncus, sem quam semper libero, sit amet adipiscing sem neque sed ipsum.

  Reply
 • John Doe

  Anna Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Cras ultricies mi eu turpis hendrerit fringilla. Vestibulum ante ipsum primis in faucibus orci luctus et ultrices posuere cubilia.

  Reply

Viết bình luận

wave