Loading: Tâm sự chuyện công sở

Tâm sự chuyện công sở

Trong cuộc sống và công việc, có rất nhiều thứ làm cản đường chúng ta: đồng nghiệp cạnh tranh, những kẻ ghen ăn tức ở, âm thầm chơi xấu mình. Nếu chỉ nhìn vào những cản trở thì chắc chắn chúng ta sẽ bị chậm lại hoặc phải bỏ cuộc.

Khi nhắc đến tài xế đua xe tốc độ cao thì nhiều chuyên gia đánh giá Mario Andretti là tay đua thành công và giỏi nhất từ trước đến nay. Trong một cuộc phỏng vấn người ta hỏi anh ấy về chìa khóa của sự thành công của anh, hỏi bí kíp vì sao anh lại lái xe giỏi như vậy. Anh trả lời: "Đừng nhìn vào bức tường. Xe của bạn sẽ đi nơi mắt của bạn hướng đến."

Đây có lẽ là bài học đầu tiên và quan trọng nhất cho những tay đua trẻ, bởi khi bạn đang lao với tốc độ trên 300km/h thì việc cần làm là tập trung vào con đường phía trước chứ không phải những bức tường hai bên. Nếu bạn nhìn vào bức tường, bạn chắc chắn sẽ đâm vào nó.

Cuộc sống và sự nghiệp của chúng ta cũng vậy. Xung quanh chúng ta sẽ luôn có những người, những thứ cản đường chúng ta. Đi làm gặp đồng nghiệp cạnh tranh, ra đường gặp những kẻ xấu tính ghen ăn tức ở muốn kéo mình xuống, thậm chí người chúng ta cho là bạn, là người thân cũng có thể âm thầm chơi xấu mình. Nếu chỉ nhìn vào những cản trở thì chắc chắn chúng ta sẽ bị chậm lại hoặc phải bỏ cuộc. Vậy nên cứ nhìn thẳng con đường của mình và tiến tới thôi.

Đậu cũng là một người đi làm văn phòng, cũng gặp những chuyện phức tạp như bất kì dân văn phòng nào trải qua. Ở đâu cũng có những câu chuyện kết bè kéo cánh, rồi có những người việc thì chẳng làm nhưng luôn đố kị nói xấu người khác. Tính Đậu xưa nay cho dù có bận Đậu cũng không bao giờ kêu ca kể lể, nhiều việc sếp giao trực tiếp thì mình làm và báo cáo lại sếp. Nhưng có người đồng nghiệp khác thì suốt ngày kể lể đang bận việc abc lắm, làm phức tạp lắm (trong khi mấy việc đó Đậu làm 5 phút là xong hà, ý là nó không phức tạp nhưng người ta cứ thích cường điệu lên vậy đó). Nhưng ghét cái là họ kể lể xong, rồi lại nói Đậu ngồi chơi không phải làm việc gì. Nghe xong Đậu cũng điên lắm, chả lẽ mình cũng đi kêu ca nhiều việc này nọ giống như họ. Nhưng bạn Đậu đã khuyên rằng: "Mình cứ tập trung làm tốt việc của mình. Chỉ cần sếp biết là được, có kể lể đồng nghiệp thì cũng đâu có tăng lương cho mình được đâu". Nghe cũng chí lý. Mà Đậu thấy chính những người rảnh việc mới có thời gian ngồi kêu ấy. Chứ mình bận tối mắt tối mũi, làm còn chả kịp, thời gian đâu mà kêu ca rồi kéo bè kéo cánh nói xấu người nọ người kia.

Vậy nên mình cứ tập trung đi con đường của mình thôi, còn người khác mặc họ.

P.S: cô gái trong hình là tui đó.

Đọc thêm: Cách khắc phục tình trạng cả nể

 • Cạnh tranh nơi công sở là tốt hay xấu?

  Cạnh tranh nơi công sở là tốt hay xấu?

  Sự cạnh tranh khuyến khích bản thân mỗi người nỗ lực nhiều hơn để gặt hái được kết quả tốt nhất. Nó là lý do mạnh mẽ và chính đáng khiến nhiều nhân viên làm việc hăng say hơn, giảm bớt sự thờ ơ hay lười biếng, thúc đẩy sự đổi mới và hoàn thiện bản thân.

 • Cách giúp bạn không quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Cách giúp bạn không quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Bạn thấy mình quá mệt mỏi khi phải để tâm đến những lời bàn tán và nói xấu từ người khác. Càng quan tâm người khác nghĩ gì, bạn sẽ càng gánh nặng hơn khi đánh mất chính mình để được mọi người công nhận.

 • Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

  Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

  Những ngày gần đây, Đậu thấy dân mạng đang tập trung bàn luận, tranh cãi vào rất nhiều vấn đề.

 • Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

  Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

  Bị nói xấu đem lại cảm giác vô cùng tệ. Nhưng thay vì ủ dột, bạn hãy thực hiện những cách dưới đây để an nhiên mà sống vui vẻ nhé!

 • Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi những lời phán xét của người khác về mình. Có như vậy, bạn sẽ sống tự tin và hạnh phúc hơn.

 • Đừng bao giờ từ bỏ

  Đừng bao giờ từ bỏ

  Có bao giờ bạn thực hiện đường đua dài hơn 2km chưa? Có người bắt đầu với những bước chạy thật nhẹ nhàng, họ tưởng rằng 2km thật dễ dàng vượt qua, nhưng thật ra thử thách họ chính là chặng đường 400m khi gần về đích.

 • Hãy nói yêu, đừng nói yêu mãi mãi

  Hãy nói yêu, đừng nói yêu mãi mãi

  Bởi tình yêu không phải là thứ bất biến, mà nó gắn liền với cảm xúc, tình cảm - mà những thứ ấy lại bị tác động bởi ngoại hình, sự quan tâm, sự sẻ chia mà các cặp đôi mang đến cho nhau hàng ngày.

 • Hãy sống như một dòng sông

  Hãy sống như một dòng sông

  Tại sao các dòng sông không chảy theo đường thẳng? Có người nói, những dòng sông chảy theo đường vòng, quanh co uốn lượn sẽ kéo dài thêm quá trình chảy, nhờ đó mà sông có thể chứa thêm nhiều nước.

 • Hãy luôn tự tin là chính mình!

  Hãy luôn tự tin là chính mình!

  Các bạn có biết đến blogger gốc Việt Brittanya Karma không? Brittanya Karma nổi tiếng vì khả năng truyền cảm hứng và lòng tự tin dù nặng trên 100kg. Sinh ra ở Đức, cô ấy vẫn hướng về Việt Nam và thường sử dụng tiếng Việt trong các vlog hay MV của mình.

 • Phụ nữ hy sinh sự nghiệp vì gia đình - Nên hay Không?

  Phụ nữ hy sinh sự nghiệp vì gia đình - Nên hay Không?

  Mang tiếng ở nhà "ăn bám" chồng, nhưng người phụ nữ ở nhà chăm con phải chịu vô số áp lực, mệt mỏi mà mấy ai hiểu thấu. Đến khi có sự việc gì đó xảy ra, người phụ nữ đó mất tất cả, không công việc, không thu nhập, không thể tự lo cho cuộc sống của mình.