Loading: Cách khắc phục tình trạng cả nể

Cách khắc phục tình trạng cả nể

Dại dột lớn nhất của người cả nể là luôn đặt lợi ích của người lên trên lợi ích của mình. Chỉ khi dám lên tiếng cho bản thân và đặt ra giới hạn, bạn mới là chính mình

Đậu đẻ ra cũng là người hay cả nể.

Có lẽ do ngày xưa bị ảnh hưởng bởi tư duy phải ngoan ngoãn, gọi dạ bảo vâng, nên tui lúc nào cũng nhún nhường, ai nhờ mình cái gì mà mình không muốn làm cũng gật đầu vì ngại nói không. Mà nói thật nha, nhiều khi ở trong những hoàn cảnh rất khó để từ chối, như là bạn bè nhờ, sếp nhờ, đồng nghiệp nhờ, người thân nhờ, khách hàng nhờ chẳng hạn. Thiệt khó để nói không mà không cảm thấy tội lỗi. Nhiều lúc gật đầu xong mình lại bị mệt mỏi và phiền phức ghê gớm. Rồi vì giúp họ mà lại làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc hoặc chuyện riêng của mình.

Tui thấy cả nể cũng là một loại bạc đãi bản thân mà chúng ta nên thay đổi đó các nàng. Rồi mình cứ giúp họ hoài, họ sẽ mặc nhiên coi đó là việc của mình, khi mình có giúp thì họ coi đó là việc nghiễm nhiên mình phải làm và không còn mang ơn nữa. Đậu không nghĩ làm điều gì đó và mong người ta trả ơn đâu, nhưng có 1 điều oái oăm là, khi mình giúp họ hoài, đến 1 ngày từ chối không giúp thì họ hậm hực trách móc mình.

Sau nhiều lần khó xử như vậy, Đậu rút ra được một bài học: Làm người khác vừa lòng không phải cách để mình có được tình yêu và sự tôn trọng của họ. Vậy nên Đậu đã quyết tâm thay đổi.

Đây là những mẹo mà Đậu dùng để nói không một cách nhẹ nhàng, làm mình đỡ thấy tội lỗi nhất:

1. Cách tốt nhất và dễ thương là đưa ra một phương án thay thế cho người nhờ. Ngày xưa mọi người hay nhờ tui đi bê tráp ăn hỏi hộ. Cơ mà nghe nói bê quá 3 lần mất duyên khó lấy chồng nên sau khi bê 2 lần thì tui từ chối bằng cách chỉ cho họ một cô bé xinh đẹp phù hợp hơn kkk. Hoặc trong trường hợp khác bạn có thể nói “Mình không giỏi việc này, bạn nhờ anh P thử xem?”. Gợi ý một người khác có thể giúp đỡ họ.

2. Dễ nữa là nói là tiếc quá nhưng mình bận việc khác rồi. Bạn không cần phải đưa thêm thông tin chi tiết gì đâu.

3. Nếu thấy từ chối trước mặt người ta ngại nói từ chối vì quá quan tâm đến sắc mặt, thái độ người ta thì nên nhắn tin hoặc email nha. Không nhìn mặt người ta thì sẽ đỡ ngại hơn nè.

4. Đừng vội từ chối thẳng ngay, nói là để mình suy nghĩ rồi báo lại. Sau đó báo lại thì sẽ dễ nói không hơn, kiểu như “Ờ, để mình suy nghĩ đã nhé. Có gì tối mai mình nhắn tin cho”. Câu này được sử dụng trong trường hợp bạn có thể nhận lời người ấy, có thể không.

5. Cứ thật thà nói là sorry mình thấy không thỏa mái để làm việc đó. Ban đầu ngại nói, nhưng nói mấy lần quen sẽ đỡ ngại hơn.

6. Dù đã lỡ nhận lời vẫn có thể quay lại báo là mình bận hay gì đó không thể làm được nghen các nàng. Nhưng nhớ báo sớm để người ta dễ thu xếp nha.

Thật ra mình từ chối nhiều khi nó cũng ảnh hưởng đến người khác đâu, tại mình ngại nên tự thổi phồng tính quan trọng của nó lên thôi á. Khi Đậu từ chối theo những cách trên thì mọi người đều vui vẻ chứ không sứt mẻ mối quan hệ nào vì vậy cả. Vậy nên, nếu không thích thì cứ nhẹ nhàng từ chối cho mình khoẻ cái thân nha các bạn.

 • Thái độ làm việc dẫn tới thành công

  Thái độ làm việc dẫn tới thành công

  Mấy năm trước mình chuyển công việc. Trong cả team làm chung mấy chục người thì mình ấn tượng với một chị nhiều nhất. Chị chăm chỉ, thông minh, và quan trọng nhất là thái độ quá tuyệt vời.

 • Yếu tố để thành công

  Yếu tố để thành công

  Để thành công trong bất cứ lĩnh vực gì đó, Đậu nghĩ 2 yếu tố quan trọng nhất chính là kiên trì và kỉ luật.

 • Đàn bà hơn nhau ở chính mình

  Đàn bà hơn nhau ở chính mình

  Người ta thường nói: "đàn bà hơn nhau ở tấm chồng", nhưng Đậu thấy không phải vậy. Bởi nếu thế, những người không kết hôn hóa ra là những kẻ kém cỏi hết hay sao?  Kết hôn hay không chẳng làm bạn tốt hơn cũng không khiến giá trị của bạn tăng lên chút nào.

 • Làm sao để có được sự tự tin?

  Làm sao để có được sự tự tin?

  Ai cũng dễ dàng bị người khác thu hút vì ngoại hình xinh đẹp, nổi bật. Nhưng khi tiếp xúc rồi thì chính sự tự tin của người đó mới khiến bạn bị lôi cuốn.

 • Mỗi tháng chúng ta cần tiết kiệm bao nhiêu tiền?

  Mỗi tháng chúng ta cần tiết kiệm bao nhiêu tiền?

  Bạn có bao giờ đặt ra câu hỏi này cho mình chưa? Nhất là những bạn trẻ làm lương 2,3 chục triệu trở lại mà đang tiêu sạch tiền lương của mình mỗi tháng?

 • Sự áp đặt và chì chiết làm đổ vỡ mọi mối quan hệ

  Sự áp đặt và chì chiết làm đổ vỡ mọi mối quan hệ

  Bạn có đang xem phim "Hãy nói lời yêu" trên VTV3 không? Mấy tập gần đây ám ảnh quá, và Đậu muốn lên đây tâm sự với bạn.

 • Tốc Độ Thành Công của bạn nhất định phải vượt qua Tốc Độ Già Đi của bố mẹ!

  Tốc Độ Thành Công của bạn nhất định phải vượt qua Tốc Độ Già Đi của bố mẹ!

  Ngày hôm qua, Đậu đọc một bài viết về cầu thủ Ronaldo. Anh ấy nói: Khi bé, tôi nói với cha mình:"Chúng ta sẽ trở nên giàu có và có một căn nhà thật lớn". Nhưng cha nói: "Con trai à, điều đó là không thể". Giờ đây, tôi có mọi thứ, nhưng không còn cha nữa

 • Các mốc thời gian trong cuộc sống

  Các mốc thời gian trong cuộc sống

  Bạn từng nghe mọi người thúc giục: sao đến tuổi này rồi mà vẫn chưa kết hôn? Bạn từng hoang mang: sao bạn bè mình có nhiều người thành công giàu có lắm rồi mà cuộc sống của mình vẫn bình bình như thế? Nhưng không có công thức nào cho cuộc đời đâu bạn ơi!

 • Cách đối mặt với khó khăn nói lên con người bạn

  Cách đối mặt với khó khăn nói lên con người bạn

  Người yếu đuối gặp khó khăn sẽ đổ lỗi cho số phận. Người mạnh mẽ gặp khó khăn thì tìm cách vượt qua. Còn người thông minh gặp khó khăn sẽ biến nó thành cơ hội.

 • Đừng suy diễn và áp đặt cho người khác

  Đừng suy diễn và áp đặt cho người khác

  Có 2 điều Đậu thấy nhiều người thường mắc phải, đặc biệt là phụ nữ, đó là áp đặt và suy diễn. Điều này sẽ đẩy mọi mối quan hệ vào ngõ cụt.