Sự áp đặt và chì chiết làm đổ vỡ mọi mối quan hệ

Sự áp đặt và chì chiết làm đổ vỡ mọi mối quan hệ

Chủ nhật, 27/06/2021
 

Bạn có đang xem phim "Hãy nói lời yêu" trên VTV3 không? Mấy tập gần đây ám ảnh quá, và Đậu muốn lên đây tâm sự với bạn.

Khi xem phim đó, chúng ta đều nhận ra rằng sự áp đặt, chì chiết đối với người khác kinh khủng như thế nào. Chính sự áp đặt và chì chiết của người mẹ, người vợ đã đẩy mọi thứ đến đỉnh điểm, khiến chồng con thêm xa mình, không thể nói chuyện với nhau, rồi chồng mệt mỏi bỏ nhà đi, còn con kết thúc cuộc đời ở tuổi 17 nông nổi. Gia đình đáng lẽ là nơi êm ấm hạnh phúc để trở về, thì lại không khác gì địa ngục và rồi tan nát.
Nhưng có một thực tế, rất nhiều người trong phụ nữ chúng ta thường xuyên áp đặt, chì chiết với chồng, với con, với người yêu - những người thân yêu, gần gũi bên cạnh mình nhất. Bởi con người thường có xu hướng giữ hình ảnh, câu từ, thái độ với người ngoài xa lạ, nhưng lại cho phép mình dễ dãi làm đau những người thân yêu.
Bản thân Đậu cũng đã từng như vậy. Ví dụ khi đang yêu mà có vấn đề gì do người yêu làm mình buồn, giận thì Đậu im im không nói ra lúc đó đâu. Nhưng lại mang cảm giác giận và chán chán người yêu kéo dài, rồi có chuyện xyz xảy ra thì lại liên hệ móc nối đến chuyện abc từ ngày xưa để giận tiếp. Cứ nhai đi nhai lại 1 vấn đề ý, vì vậy khiến cho mối quan hệ càng thêm mệt mỏi.
Sau này Đậu rút kinh nghiệm, không nhắc tới nhắc lui 1 vấn đề lỗi lầm của người yêu khi xưa và chồng bây giờ nữa, nên thấy cũng vui vẻ và happy hơn. Sau đây là cách mà Đậu đã làm để điều chỉnh bản thân nha:
1. Khi cảm thấy không hài lòng về vấn đề gì đó, hãy nói thẳng thừng ra bằng hết để người kia biết. Chia sẻ thẳng thắn những nhu cầu và mong muốn của mình với bạn đời cũng như những thành viên khác trong gia đình. Nếu bạn muốn đạt được điều gì, hãy hành động chứ đừng lải nhải!
2. Cố gắng giải quyết tận cùng vấn đề, bạn có thể bùng nổ như quả bom lúc ấy cũng được. Nhưng nổ 1 lần rồi thì thôi nghen.
3. Chia sẻ và lắng nghe để mình và người kia cùng hiểu nhau hơn.
4. Đừng suy diễn theo cách của mình. Hãy lắng nghe để nhìn nhận vấn đề theo cách nhìn của người khác.
5. Một khi đã nói hết tâm can rồi thì sau này hãy quên nó đi và cố gắng đừng nói lại vấn đề đó nữa. Bởi nói 1 lần đầu thì người ta còn sợ và nghe, chứ cứ đay nghiến, nhai đi nhai lại như bò gặm cỏ thì chỉ khiến người ta bực mình thôi, lời nói của mình không còn trọng lượng nữa.
Đậu thấy nhiều cha mẹ cũng thường trách mắng con cái, nói đi nói lại về lỗi của con lắm. Thà rằng hãy nói chuyện nghiêm túc với con 1 lần để con hiểu lỗi sai, chứ cứ chì chiết hoài vừa khiến mình bực mình, vừa khiến con cái căng thẳng bực bội.
Bạn nghĩ xem, chẳng ai thích nghe người khác cứ hở một tí lại trách móc mình về những chuyện cũ từ ngày xưa cả đúng không. Vậy nên đừng đóng vai làm người phụ nữ càm ràm lắm điều mà khiến lời nói của mình không còn trọng lượng nữa nhé.
Phim Việt Nam dạo này hay phết. Có ai nghiện phim như Đậu không nè.
Love,