Loading: Sự áp đặt và chì chiết làm đổ vỡ mọi mối quan hệ

Sự áp đặt và chì chiết làm đổ vỡ mọi mối quan hệ

Bạn có đang xem phim "Hãy nói lời yêu" trên VTV3 không? Mấy tập gần đây ám ảnh quá, và Đậu muốn lên đây tâm sự với bạn.
Khi xem phim đó, chúng ta đều nhận ra rằng sự áp đặt, chì chiết đối với người khác kinh khủng như thế nào. Chính sự áp đặt và chì chiết của người mẹ, người vợ đã đẩy mọi thứ đến đỉnh điểm, khiến chồng con thêm xa mình, không thể nói chuyện với nhau, rồi chồng mệt mỏi bỏ nhà đi, còn con kết thúc cuộc đời ở tuổi 17 nông nổi. Gia đình đáng lẽ là nơi êm ấm hạnh phúc để trở về, thì lại không khác gì địa ngục và rồi tan nát.
Nhưng có một thực tế, rất nhiều người trong phụ nữ chúng ta thường xuyên áp đặt, chì chiết với chồng, với con, với người yêu - những người thân yêu, gần gũi bên cạnh mình nhất. Bởi con người thường có xu hướng giữ hình ảnh, câu từ, thái độ với người ngoài xa lạ, nhưng lại cho phép mình dễ dãi làm đau những người thân yêu.
Bản thân Đậu cũng đã từng như vậy. Ví dụ khi đang yêu mà có vấn đề gì do người yêu làm mình buồn, giận thì Đậu im im không nói ra lúc đó đâu. Nhưng lại mang cảm giác giận và chán chán người yêu kéo dài, rồi có chuyện xyz xảy ra thì lại liên hệ móc nối đến chuyện abc từ ngày xưa để giận tiếp. Cứ nhai đi nhai lại 1 vấn đề ý, vì vậy khiến cho mối quan hệ càng thêm mệt mỏi.
Sau này Đậu rút kinh nghiệm, không nhắc tới nhắc lui 1 vấn đề lỗi lầm của người yêu khi xưa và chồng bây giờ nữa, nên thấy cũng vui vẻ và happy hơn. Sau đây là cách mà Đậu đã làm để điều chỉnh bản thân nha:
1. Khi cảm thấy không hài lòng về vấn đề gì đó, hãy nói thẳng thừng ra bằng hết để người kia biết. Chia sẻ thẳng thắn những nhu cầu và mong muốn của mình với bạn đời cũng như những thành viên khác trong gia đình. Nếu bạn muốn đạt được điều gì, hãy hành động chứ đừng lải nhải!
2. Cố gắng giải quyết tận cùng vấn đề, bạn có thể bùng nổ như quả bom lúc ấy cũng được. Nhưng nổ 1 lần rồi thì thôi nghen.
3. Chia sẻ và lắng nghe để mình và người kia cùng hiểu nhau hơn.
4. Đừng suy diễn theo cách của mình. Hãy lắng nghe để nhìn nhận vấn đề theo cách nhìn của người khác.
5. Một khi đã nói hết tâm can rồi thì sau này hãy quên nó đi và cố gắng đừng nói lại vấn đề đó nữa. Bởi nói 1 lần đầu thì người ta còn sợ và nghe, chứ cứ đay nghiến, nhai đi nhai lại như bò gặm cỏ thì chỉ khiến người ta bực mình thôi, lời nói của mình không còn trọng lượng nữa.
Đậu thấy nhiều cha mẹ cũng thường trách mắng con cái, nói đi nói lại về lỗi của con lắm. Thà rằng hãy nói chuyện nghiêm túc với con 1 lần để con hiểu lỗi sai, chứ cứ chì chiết hoài vừa khiến mình bực mình, vừa khiến con cái căng thẳng bực bội.
Bạn nghĩ xem, chẳng ai thích nghe người khác cứ hở một tí lại trách móc mình về những chuyện cũ từ ngày xưa cả đúng không. Vậy nên đừng đóng vai làm người phụ nữ càm ràm lắm điều mà khiến lời nói của mình không còn trọng lượng nữa nhé.
Phim Việt Nam dạo này hay phết. Có ai nghiện phim như Đậu không nè.
Love,
 • Cạnh tranh nơi công sở là tốt hay xấu?

  Cạnh tranh nơi công sở là tốt hay xấu?

  Sự cạnh tranh khuyến khích bản thân mỗi người nỗ lực nhiều hơn để gặt hái được kết quả tốt nhất. Nó là lý do mạnh mẽ và chính đáng khiến nhiều nhân viên làm việc hăng say hơn, giảm bớt sự thờ ơ hay lười biếng, thúc đẩy sự đổi mới và hoàn thiện bản thân.

 • Cách giúp bạn không quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Cách giúp bạn không quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Bạn thấy mình quá mệt mỏi khi phải để tâm đến những lời bàn tán và nói xấu từ người khác. Càng quan tâm người khác nghĩ gì, bạn sẽ càng gánh nặng hơn khi đánh mất chính mình để được mọi người công nhận.

 • Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

  Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

  Những ngày gần đây, Đậu thấy dân mạng đang tập trung bàn luận, tranh cãi vào rất nhiều vấn đề.

 • Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

  Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

  Bị nói xấu đem lại cảm giác vô cùng tệ. Nhưng thay vì ủ dột, bạn hãy thực hiện những cách dưới đây để an nhiên mà sống vui vẻ nhé!

 • Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi những lời phán xét của người khác về mình. Có như vậy, bạn sẽ sống tự tin và hạnh phúc hơn.

 • Đừng bao giờ từ bỏ

  Đừng bao giờ từ bỏ

  Có bao giờ bạn thực hiện đường đua dài hơn 2km chưa? Có người bắt đầu với những bước chạy thật nhẹ nhàng, họ tưởng rằng 2km thật dễ dàng vượt qua, nhưng thật ra thử thách họ chính là chặng đường 400m khi gần về đích.

 • Hãy nói yêu, đừng nói yêu mãi mãi

  Hãy nói yêu, đừng nói yêu mãi mãi

  Bởi tình yêu không phải là thứ bất biến, mà nó gắn liền với cảm xúc, tình cảm - mà những thứ ấy lại bị tác động bởi ngoại hình, sự quan tâm, sự sẻ chia mà các cặp đôi mang đến cho nhau hàng ngày.

 • Hãy sống như một dòng sông

  Hãy sống như một dòng sông

  Tại sao các dòng sông không chảy theo đường thẳng? Có người nói, những dòng sông chảy theo đường vòng, quanh co uốn lượn sẽ kéo dài thêm quá trình chảy, nhờ đó mà sông có thể chứa thêm nhiều nước.

 • Hãy luôn tự tin là chính mình!

  Hãy luôn tự tin là chính mình!

  Các bạn có biết đến blogger gốc Việt Brittanya Karma không? Brittanya Karma nổi tiếng vì khả năng truyền cảm hứng và lòng tự tin dù nặng trên 100kg. Sinh ra ở Đức, cô ấy vẫn hướng về Việt Nam và thường sử dụng tiếng Việt trong các vlog hay MV của mình.

 • Phụ nữ hy sinh sự nghiệp vì gia đình - Nên hay Không?

  Phụ nữ hy sinh sự nghiệp vì gia đình - Nên hay Không?

  Mang tiếng ở nhà "ăn bám" chồng, nhưng người phụ nữ ở nhà chăm con phải chịu vô số áp lực, mệt mỏi mà mấy ai hiểu thấu. Đến khi có sự việc gì đó xảy ra, người phụ nữ đó mất tất cả, không công việc, không thu nhập, không thể tự lo cho cuộc sống của mình.