Loading: Những thứ làm hỏng cuộc đời của bạn: Đổ lỗi - Bao biện - Phàn nàn

Những thứ làm hỏng cuộc đời của bạn: Đổ lỗi - Bao biện - Phàn nàn

Nhiều người có thói quen bất cứ khi nào có vấn đề gì xảy ra, họ luôn tìm cách đổ lỗi ngay cho người khác mà không bao giờ chịu bình tĩnh nhìn lại xem liệu mình có sai sót gì không.

Một công ty mà có văn hoá đổ lỗi thì sẽ thật tệ hại. Bởi cái mọi người quan tâm chỉ là trốn tránh trách nhiệm, chứ không phải là tập trung giải quyết vấn đề, khắc phục hậu quả. Nếu ai cũng như vậy, thì công việc sẽ đi về đâu?

Một người chuyên đổ lỗi sẽ khiến mọi người coi thường vì sự khôn lỏi. Còn người dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhận lỗi sai thì sẽ khiến mọi người nể trọng, và cái họ được nhất chính là giải quyết được vấn đề khó mà ai cũng né tránh, từ đó tăng thêm năng lực, phát triển bản thân. Khi năng lực giải quyết vấn đề tăng, thì thu nhập của họ sẽ tăng, không sớm thì muộn.

Cùng với việc đổ lỗi, thì thói quen xấu tiếp theo là bao biện. Hiểu đơn giản đó là sự giải thích nguỵ biện việc đó không thuộc trách nhiệm của mình. Đậu gặp nhiều người có thói quen bao biện và đổ lỗi, và hầu hết đến giờ họ vẫn chỉ là những người làng nhàng không có vị trí cao trong sự nghiệp.

Nhưng người mà làm Đậu mệt mỏi nhất chính là người hay phàn nàn. Phàn nàn chuyện hết tiền. Phàn nàn chuyện công việc không như ý, vì bận rộn, vì đồng nghiệp không tốt tính, vì sếp không công bằng. Phàn nàn chuyện mẹ chồng... Dường như cuộc sống của họ cái gì cũng làm họ phàn nàn được. Trước kia Đậu từng chơi với một cô bạn như thế, cứ mỗi lần nói chuyện là cô ấy lại phàn nàn về ty tỷ thứ. Đậu nghe xong cũng thấy mệt quá, sau vài lần thì Đậu chả muốn gặp cô ấy luôn.

Cuộc sống của ai cũng có khó khăn. Mọi người thấy Đậu luôn vui vẻ, không có nghĩa là mọi thứ luôn thuận lợi, không có gì phải buồn phiền suy nghĩ. Nhưng Đậu thấy việc kêu ca chỉ khiến mình và người xung quanh mệt thêm chứ không giải quyết được vấn đề. Ngay cả khi đi làm, cũng sẽ chẳng có môi trường làm việc nào mà hoàn hảo như thiên đường, bởi tập thể là một xã hội thu nhỏ, luôn có người nọ người kia. Nếu cứ chỉ nhìn vào mặt xấu để kêu ca phàn nàn, thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ cảm thấy vui vẻ hạnh phúc.

Mọi người nhìn thấy Đậu ít khi phàn nàn, không có nghĩa là Đậu luôn hài lòng về mọi thứ, mà Đậu biết việc gì quan trọng với mình hơn. So với việc kêu ca, tại sao không dành thời gian đó để làm những việc mình thích, tăng thu nhập cho bản thân...

Có 1 điều bạn nên biết rằng: Bất kì việc gì, nếu bạn làm nhiều, bạn sẽ trở thành master trong lĩnh vực đó.

Và đến năm 40 hay 50 tuổi, nếu bạn đã có thâm niên trong việc đổ lỗi, bao biện, phàn nàn, thì xin chúc mừng, câu nói dành cho bạn là: "Sướng khổ nó có số rồi, có cố cũng không thay đổi được điều gì đâu".

Love,

Đậu.

 • Cách xử lý tình huống thể hiện bản chất con người

  Cách xử lý tình huống thể hiện bản chất con người

  Muốn biết bản lĩnh con người đến đâu - Hãy xem cách họ thể hiện khi "rơi xuống đáy".

 • Tại sao con gái muốn yêu một người đàn ông trưởng thành?

  Tại sao con gái muốn yêu một người đàn ông trưởng thành?

  Ở bên một người đàn ông trưởng thành, phụ nữ sẽ luôn cảm thấy được an toàn, che chở và có một chỗ dựa vững chắc cả về tinh thần và tài chính.

 • Cạnh tranh nơi công sở là tốt hay xấu?

  Cạnh tranh nơi công sở là tốt hay xấu?

  Sự cạnh tranh khuyến khích bản thân mỗi người nỗ lực nhiều hơn để gặt hái được kết quả tốt nhất. Nó là lý do mạnh mẽ và chính đáng khiến nhiều nhân viên làm việc hăng say hơn, giảm bớt sự thờ ơ hay lười biếng, thúc đẩy sự đổi mới và hoàn thiện bản thân.

 • Cách giúp bạn không quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Cách giúp bạn không quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Bạn thấy mình quá mệt mỏi khi phải để tâm đến những lời bàn tán và nói xấu từ người khác. Càng quan tâm người khác nghĩ gì, bạn sẽ càng gánh nặng hơn khi đánh mất chính mình để được mọi người công nhận.

 • Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

  Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

  Những ngày gần đây, Đậu thấy dân mạng đang tập trung bàn luận, tranh cãi vào rất nhiều vấn đề.

 • Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

  Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

  Bị nói xấu đem lại cảm giác vô cùng tệ. Nhưng thay vì ủ dột, bạn hãy thực hiện những cách dưới đây để an nhiên mà sống vui vẻ nhé!

 • Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi những lời phán xét của người khác về mình. Có như vậy, bạn sẽ sống tự tin và hạnh phúc hơn.

 • Đừng bao giờ từ bỏ

  Đừng bao giờ từ bỏ

  Có bao giờ bạn thực hiện đường đua dài hơn 2km chưa? Có người bắt đầu với những bước chạy thật nhẹ nhàng, họ tưởng rằng 2km thật dễ dàng vượt qua, nhưng thật ra thử thách họ chính là chặng đường 400m khi gần về đích.

 • Hãy nói yêu, đừng nói yêu mãi mãi

  Hãy nói yêu, đừng nói yêu mãi mãi

  Bởi tình yêu không phải là thứ bất biến, mà nó gắn liền với cảm xúc, tình cảm - mà những thứ ấy lại bị tác động bởi ngoại hình, sự quan tâm, sự sẻ chia mà các cặp đôi mang đến cho nhau hàng ngày.

 • Hãy sống như một dòng sông

  Hãy sống như một dòng sông

  Tại sao các dòng sông không chảy theo đường thẳng? Có người nói, những dòng sông chảy theo đường vòng, quanh co uốn lượn sẽ kéo dài thêm quá trình chảy, nhờ đó mà sông có thể chứa thêm nhiều nước.