Press ESC to close

Những thứ làm hỏng cuộc đời của bạn: Đổ lỗi - Bao biện - Phàn nàn

Nhiều người có thói quen bất cứ khi nào có vấn đề gì xảy ra, họ luôn tìm cách đổ lỗi ngay cho người khác mà không bao giờ chịu bình tĩnh nhìn lại xem liệu mình có sai sót gì không.

Một công ty mà có văn hoá đổ lỗi thì sẽ thật tệ hại. Bởi cái mọi người quan tâm chỉ là trốn tránh trách nhiệm, chứ không phải là tập trung giải quyết vấn đề, khắc phục hậu quả. Nếu ai cũng như vậy, thì công việc sẽ đi về đâu?

Một người chuyên đổ lỗi sẽ khiến mọi người coi thường vì sự khôn lỏi. Còn người dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhận lỗi sai thì sẽ khiến mọi người nể trọng, và cái họ được nhất chính là giải quyết được vấn đề khó mà ai cũng né tránh, từ đó tăng thêm năng lực, phát triển bản thân. Khi năng lực giải quyết vấn đề tăng, thì thu nhập của họ sẽ tăng, không sớm thì muộn.

Cùng với việc đổ lỗi, thì thói quen xấu tiếp theo là bao biện. Hiểu đơn giản đó là sự giải thích nguỵ biện việc đó không thuộc trách nhiệm của mình. Đậu gặp nhiều người có thói quen bao biện và đổ lỗi, và hầu hết đến giờ họ vẫn chỉ là những người làng nhàng không có vị trí cao trong sự nghiệp.

Nhưng người mà làm Đậu mệt mỏi nhất chính là người hay phàn nàn. Phàn nàn chuyện hết tiền. Phàn nàn chuyện công việc không như ý, vì bận rộn, vì đồng nghiệp không tốt tính, vì sếp không công bằng. Phàn nàn chuyện mẹ chồng... Dường như cuộc sống của họ cái gì cũng làm họ phàn nàn được. Trước kia Đậu từng chơi với một cô bạn như thế, cứ mỗi lần nói chuyện là cô ấy lại phàn nàn về ty tỷ thứ. Đậu nghe xong cũng thấy mệt quá, sau vài lần thì Đậu chả muốn gặp cô ấy luôn.

Cuộc sống của ai cũng có khó khăn. Mọi người thấy Đậu luôn vui vẻ, không có nghĩa là mọi thứ luôn thuận lợi, không có gì phải buồn phiền suy nghĩ. Nhưng Đậu thấy việc kêu ca chỉ khiến mình và người xung quanh mệt thêm chứ không giải quyết được vấn đề. Ngay cả khi đi làm, cũng sẽ chẳng có môi trường làm việc nào mà hoàn hảo như thiên đường, bởi tập thể là một xã hội thu nhỏ, luôn có người nọ người kia. Nếu cứ chỉ nhìn vào mặt xấu để kêu ca phàn nàn, thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ cảm thấy vui vẻ hạnh phúc.

Mọi người nhìn thấy Đậu ít khi phàn nàn, không có nghĩa là Đậu luôn hài lòng về mọi thứ, mà Đậu biết việc gì quan trọng với mình hơn. So với việc kêu ca, tại sao không dành thời gian đó để làm những việc mình thích, tăng thu nhập cho bản thân...

Có 1 điều bạn nên biết rằng: Bất kì việc gì, nếu bạn làm nhiều, bạn sẽ trở thành master trong lĩnh vực đó.

Và đến năm 40 hay 50 tuổi, nếu bạn đã có thâm niên trong việc đổ lỗi, bao biện, phàn nàn, thì xin chúc mừng, câu nói dành cho bạn là: "Sướng khổ nó có số rồi, có cố cũng không thay đổi được điều gì đâu".

Love,

Đậu.

Bedauplace

Bedauplace

Bedauplace - Hành trình chăm sóc bé từ những năm đầu đời với kiến thức đa dạng về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và học ngoại ngữ. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm mua sắm chất lượng với các sản phẩm chính hãng, đảm bảo sự phát triển vững chắc cho bé yêu của bạn.

Bình luận (3)

wave
 • John Doe

  John Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Etiam vitae odio ut tortor fringilla cursus sed quis odio.

  Reply
 • John Doe

  Helen Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Maecenas tempus, tellus eget condimentum rhoncus, sem quam semper libero, sit amet adipiscing sem neque sed ipsum.

  Reply
 • John Doe

  Anna Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Cras ultricies mi eu turpis hendrerit fringilla. Vestibulum ante ipsum primis in faucibus orci luctus et ultrices posuere cubilia.

  Reply

Viết bình luận

wave