Nếu đời là một bản nhạc, hãy chơi nó theo cách của bạn

Thứ năm, 18/03/2021
 

Bản thân bạn là một cá thể độc lập, mọi quyết định của bạn mới quyết định đến giá trị cuộc đời mình, vì vậy suy nghĩ của người khác tác động lên mình đều có hai mặt tích cực và tiêu cực. Vậy vì sao bạn đừng nên quan tâm đến suy nghĩ của người khác.

Tôn Tử từng nói:
"Người chê ta mà chê phải thì là Thầy ta.
Người khen ta mà khen phải thì là bạn ta.
Những kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta".

Trong cuộc sống, chúng ta đều có lần gặp phải những lời nhận xét, đánh giá. Có lời đúng, có lời sai, có những lời khiến chúng ta tổn thương buồn bã. Nhưng hãy nhớ chỉ khóc vì những người ta yêu thương trân trọng, chứ đừng khóc vì bất kì ai làm mình đau.
Chúng ta phải biết bỏ ngoài tai những phán xét vô giá trị. Chúng không giúp chúng ta thành công hơn, mà chỉ nhăm nhe dìm ta vào thất bại.
Người xưa có câu: "Vực họp theo loài", tương tự như trường hợp của Sư Tử không bao giờ đi cùng Linh Dương. Sói hung ác không bao giờ ăn cỏ cùng bầy Cừu. Và Đại Bàng không sải cánh ngang hàng với chim Sẻ.
Để biết mình đi bao xa thì phải xem bạn đồng hành đi cùng chúng ta như thế nào?
Nếu đã không cùng chí hướng, không thể sát cánh với nhau, tại sao chúng ta phải quan tâm đến cái nhìn và sự phán xét của người khác?
Bản chất con người là luôn muốn được mọi người yêu quý và chấp nhận, do vậy chúng ta thường lo lắng về việc người khác nghĩ gì về mình, quá để ý về chúng trong một thời gian dài, khiến chúng tác động đến cảm xúc, suy nghĩ và cuộc sống của bạn. Khi bị ám ảnh về điều người khác nghĩ về mình, bạn sẽ lãng quên mất bản thân.
Một khi bạn ko còn nghĩ quá nhiều về ý kiến và suy nghĩ của người khác, bạn sẽ tìm thấy con người thật của chính mình.
Động vật đã tụ họp thành các loài, con người cũng chia thành các nhóm. Chỉ có những người đáng tin cậy và đủ bản lĩnh mới biết cách dẫn bạn tới sự tiến bộ mỗi ngày và đạt được thành công.
Tuy nhiên, giữa người với người không phải lúc nào cũng có sự tín nhiệm. Từ trái tim đến trái tim không phải lúc nào cũng đầy lòng chân thành. Có rất nhiều phán xét không giúp ta vượt qua khó khăn, nhận ra sai lầm, mà đơn thuần muốn quật ngã và cản đường ta đi. Chính vì vậy, chúng ta không nhất thiết phải đơn phương tình nguyện để ý cái nhìn của người khác nhằm thay đổi bản thân mình. Ngay từ xuất phát điểm họ đã đưa ra những phán xét tiêu cực thì sự trả giá của chúng ta cũng chẳng có ý nghĩa gì. Thay vì cố gắng "đón ý nói hùa" cho vừa lòng cả xã hội, chúng ta nên quý trọng những người chung vai sát cánh bên cạnh bằng 100% sự chân thành từ trái tim, đưa than sưởi ấm trong ngày tuyết rơi, giúp đỡ ta trong gian khổ, bao giờ cũng đáng giá hơn việc thêu hoa gấm khi mọi sự đã thành công tốt đẹp.
Nếu các mối quan hệ tồn tại như những vòng tròn khác nhau, bạn không phải cố ép mình hoà nhập vào một vòng tròn khác mà không phù hợp với bản thân, giống như Đại Bàng dẫu có hiền lành đến mấy cũng không đậu trên dây điện tíu tít cùng chim Sẻ.
Đậu cũng từng để ý nhiều đến suy nghĩ của người khác, buồn bã tổn thương vì những lời nói ko tốt về mình của họ. Nhưng rồi Đậu nhận ra: Thay vì lãng phí thời gian cho người khác, người thông minh nên biết tập TẬP TRUNG VÀO NHỮNG GÌ MÌNH THÍCH, KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI ĐỂ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN, TÔI RÈN KHÍ CHẤT VÀ SỰ QUYẾN RŨ CỦA CON NGƯỜI MÌNH. Thay vì để ý đến những gì họ nói, Đậu đặt ra mục tiêu phấn đấu cho mình, cố gắng làm tốt công việc của mình, chăm chút cho Shop Bé Đậu, rảnh rảnh thì tập piano, cắm hoa... Đậu nghĩ, đó mới là những thứ xứng đáng Đậu cần cố gắng đạt được chứ không phải cái nhìn của người ngoài.
Mọi người có quyền nghĩ về bất kỳ điều gì họ muốn, giống như bạn có quyền nghĩ về những gì bạn muốn. Suy nghĩ của họ vĩnh viễn không thể thay đổi được thân phận cũng như giá trị của bạn, trừ khi chính bạn cho phép họ làm điều đó. Đây là cuộc sống của bạn, chính bạn mới là người duy nhất đưa ra quyết định cho cuộc sống của mình.
"Chim Sẻ làm sao biết được cái chí của Đại Bàng". Vậy nên, nếu bạn là một con Đại Bàng thì đừng quá quan tâm đến cái nhìn của chim Sẻ về mình.
Giống như tốc độ, độ cao, sức mạnh của loài Đại Bàng, chim Sẻ mãi mãi ko bao giờ được trải nghiệm và ko thể hiểu được. Do đó, điều quan trọng nhất trong cuộc sống mà người thông minh lựa chọn là HIỂU RÕ CHÍNH MÌNH, NẮM CHẮC MỤC TIÊU, VẠCH RA ĐỊNH HƯỚNG, VÀ TẬN DỤNG TOÀN BỘ KHẢ NĂNG CỦA MÌNH ĐỂ LÀM VIỆC. Đừng cố quan tâm đến cách người khác nói và nghĩ gì về mình, điều đó không thể hiện gì cả.
Đối diện với những lời thương hại, ta dùng nụ cười thông suốt.
Đối diện với sự nhục mạ, không để ý mới là hành động khôn ngoan.
Hãy là một người cư xử thông minh, khéo léo, và nhớ kỹ 4 điều:
Người khác tôn trọng bạn, khiêm tốn nhận.
Người khác đối xử chân thành, nhớ trân quý.
Người khác giúp đỡ bạn, lòng khắc ghi.
Người khác yêu thương bạn, nhớ suốt đời.
Love,
Bé Đậu.