Press ESC to close

Nên dùng chũn/ túi ngủ đến khi nào?

Nhộng chũn có thể sử dụng đến khi bé tự ngủ tốt và qua giai đoạn khủng hoảng ngủ 9-11 tháng, bạn có thể cai nhộng cho bé.

Hôm trước có 1 nàng tâm sự với Đậu là nàng ấy cai chũn cho con mãi không được. Đậu tò mò hỏi con nàng bao nhiêu tuổi, hoá ra bé mới sinh được...2 tuần
Nhiều nàng sốt sắng cai chũn, túi ngủ cho con, bởi vì vừa không hiểu vì sao phải dùng nó, dùng theo trào lưu, vừa trầm trọng hoá vấn đề khiến gây áp lực cho chính bản thân mình.

Tại sao nên dùng chũn cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh quen cảm giác chật chội ở trong bụng mẹ. Chính vì vậy, chũn giúp tái tạo lại môi trường ấy, khiến bé cảm thấy quen thuộc, an tâm. Mặt khác, trẻ sơ sinh có phản xạ moro, thường xuyên giật mình, tay chân đập lên mặt dẫn đến tỉnh ngủ. Phản xạ này qua 3 tháng mới giảm dần. Vì vậy, chũn quấn chặt bé lại, giúp bé ngủ ngon sâu giấc hơn.

>> Tham khảo: Giáo trình rèn sữa cho con

>> Tham khảo:

Giáo trình rèn sữa cho con

Giáo trình Rèn tự ngủ và sinh hoạt cho trẻ sơ sinh

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ theo tiêu chuẩn WHO

Thời gian dùng chũn đến bao giờ?

Nên dùng chũn trong mọi giấc ngủ của bé, từ khi lọt lòng đến khi bé 1 tháng tuổi hoặc đến khi bé có thể đạp tung chũn ra, thì các nàng thay sang nhộng cho bé

Nhộng là gì?

Chũn là 1 mảnh vải quấn nhiều vòng quanh bé, còn nhộng giống như 1 chiếc túi, cho bé vào nằm rồi kéo khoá lên. Do đó, nhộng có kích thước rộng rãi và không ôm chặt bé bằng chũn.

>> Tham khảo: Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Dùng nhộng đến khi nào?

Cái này tuỳ mẹ, nhưng theo kinh nghiệm của Đậu thì nên dùng nhộng đến khi bé qua 11 tháng tuổi, bởi vì tầm 9-11 tháng, bé trải qua giai đoạn khủng hoảng ngủ, tập bò, tập ngồi ngay cả trong lúc ngủ... Nhộng giúp bé ngủ ngon hơn và trải qua khủng hoảng nhẹ nhàng.

Cai nhộng như thế nào?

Các nàng có thể bỏ từng tay con ra khỏi nhộng, rồi đến 2 chân để con quen dần cảm giác thênh thang khi ngủ ở bên ngoài. Hoặc cũng có thể chuyển sang túi ngủ được thiết kế rộng hơn nhộng. Bởi bé vẫn chưa có khả năng tự kéo chăn đắp cho đến 2-3 tuổi. Nhộng hay túi ngủ có tác dụng giống chăn, giúp con giữ ấm bụng và ngực khi ngủ. Mùa hè thì mình chọn chất liệu vải mỏng, mát mẻ, mùa đông chọn chất liệu dày dặn ấm áp. Các bé khi ngủ thường xoay tứ tung, nhờ có nhộng nên các mẹ có thể yên tâm không phải ở cạnh kéo chăn cho con.

>> Tham khảo: Làm sao để trẻ sơ sinh hết khóc dạ đề, quấy đêm

Hãy cứ coi chũn, nhộng, túi ngủ giống như chăn bao quanh con, dù con xoay bất kể hướng nào không sợ bị con đạp tung ra. Bản thân người lớn mình mùa hè mà nằm điều hoà mát, đắp thêm lớp chăn mỏng thì cũng ngủ ngon hơn phải không các nàng. Các bé thì cũng giống vậy thôi mà.

Hy vọng bài viết giúp các nàng hiểu rõ hơn để lựa chọn cho mình phương pháp chăm con khoa học nhàn nhã nha.

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa trong quá trình làm mẹ nhé.

Bedauplace

Bedauplace

Bedauplace - Hành trình chăm sóc bé từ những năm đầu đời với kiến thức đa dạng về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và học ngoại ngữ. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm mua sắm chất lượng với các sản phẩm chính hãng, đảm bảo sự phát triển vững chắc cho bé yêu của bạn.

Bình luận (3)

wave
 • John Doe

  John Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Etiam vitae odio ut tortor fringilla cursus sed quis odio.

  Reply
 • John Doe

  Helen Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Maecenas tempus, tellus eget condimentum rhoncus, sem quam semper libero, sit amet adipiscing sem neque sed ipsum.

  Reply
 • John Doe

  Anna Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Cras ultricies mi eu turpis hendrerit fringilla. Vestibulum ante ipsum primis in faucibus orci luctus et ultrices posuere cubilia.

  Reply

Viết bình luận

wave