Loading: Cách xử lý tình huống thể hiện bản chất con người

Cách xử lý tình huống thể hiện bản chất con người

Muốn biết bản lĩnh con người đến đâu - Hãy xem cách họ thể hiện khi "rơi xuống đáy".

Đại văn hào Balzac đã nói: "Sự việc trên đời không bao giờ là tuyệt đối, kết quả khác biệt là do mỗi người. Đau khổ là bàn đạp cho thiên tài, là của cải cho những người có năng lực, và là vực thẳm cho những người yếu thế".

1. Những người kém năng lực thường hay phàn nàn, tìm cách đổ lỗi cho người khác.

Đổ lỗi cho người khác, nhưng không bao giờ nhìn lại bản thân, một người như vậy sớm muộn sẽ dẫn đến thất bại.

Mấy hôm nay Đậu thấy có vụ rất hài hước trên mạng, đó là có chị đi phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi, nhưng sau khi làm xong thì sống mũi bị lệch, và liên hệ chỗ làm phẫu thuật thì họ đổ cho tại mặt chị đó lệch nên mới bị vậy. Sau khi chị lên bài bóc phốt thì rất nhiều khách hàng làm tại trung tâm đó cũng lên tiếng phàn nàn vì mũi họ làm tại đó cũng đều bị lệch và đều nhận được câu trả lời như vậy từ trung tâm.

Hãy nhớ rằng chỉ những người thủy thủ kém năng lực mới đổ lỗi cho gió biển, và chỉ những người thợ may kém năng lực mới phàn nàn về kích thước của khách hàng.

Một khi một người đã quen với việc kêu ca và đổ lỗi, điều đó có nghĩa là anh ta sẽ không bao giờ có cơ hội để sửa chữa bản thân. Không ai sinh ra đã hưởng toàn bộ sự may mắn, bất kỳ ai cũng mang trong mình một nỗi khổ riêng. Phàn nàn là liều thuốc độc kéo bản thân đi xuống. Chỉ khi biết tìm ra những nguyên nhân từ chính mình, bạn mới có thể vượt qua chướng ngại vật và khiến mỗi ngày trôi qua thật suôn sẻ.

2. Kẻ mạnh biết im lặng

Đậu có một người đồng nghiệp, chị ý mới làm nhà, cộng thêm cha mẹ già yếu thường xuyên nằm viện chữa trị nên nợ rất nhiều. Nhưng Đậu không bao giờ thấy chị đề cập một lời nào về chuyện riêng của mình, mà chỉ nói về những chuyện thú vị trong cuộc sống. Chị từng nói với Đậu: Than vãn có ích gì? Kêu nghèo thì cũng có ai cho mình tiền đâu. Không ai khác có thể giúp đỡ bản thân ngoài chính mình.

Trong cuộc sống luôn có những điều không vừa ý. Nhưng suy cho cùng, khó khăn của bản thân cũng phải nhờ chính mình vượt qua. Thay vì phàn nàn với người khác một cách vô ích, tốt hơn là nên tìm cách giải quyết trong im lặng.

3. Người thực sự khôn ngoan tìm cách thay đổi

Đối mặt với những con đường không thể vượt qua và những trở ngại trong cuộc sống, đừng cố đâm đầu vào vì chỉ tốn công vô ích. Nước chảy theo dòng, và con người thích ứng theo hoàn cảnh. Dám thay đổi, cuộc sống có thể gặt hái được nhiều thành công.

Con người không bị giới hạn bởi ngoại cảnh, mà bị đóng khung bởi suy nghĩ. Chỉ có học cách thay đổi mới không bị đào thải bởi thời đại. Những người khác nhau, cách tư duy khác nhau, kết quả cũng sẽ khác nhau.

Trước những khốn khó của cuộc đời, đừng đổ lỗi cho người khác cũng đừng vội nản lòng.

Đọc thêm: Cạnh tranh nơi công sở là tốt hay xấu?

 • Cách giúp bạn không quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Cách giúp bạn không quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Bạn thấy mình quá mệt mỏi khi phải để tâm đến những lời bàn tán và nói xấu từ người khác. Càng quan tâm người khác nghĩ gì, bạn sẽ càng gánh nặng hơn khi đánh mất chính mình để được mọi người công nhận.

 • Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

  Sống ở trên đời, xin đừng sân si, tự cho mình quyền phán xét người khác

  Những ngày gần đây, Đậu thấy dân mạng đang tập trung bàn luận, tranh cãi vào rất nhiều vấn đề.

 • Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

  Cách đối phó khi bị người khác nói xấu sau lưng

  Bị nói xấu đem lại cảm giác vô cùng tệ. Nhưng thay vì ủ dột, bạn hãy thực hiện những cách dưới đây để an nhiên mà sống vui vẻ nhé!

 • Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

  Đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi những lời phán xét của người khác về mình. Có như vậy, bạn sẽ sống tự tin và hạnh phúc hơn.

 • Đừng bao giờ từ bỏ

  Đừng bao giờ từ bỏ

  Có bao giờ bạn thực hiện đường đua dài hơn 2km chưa? Có người bắt đầu với những bước chạy thật nhẹ nhàng, họ tưởng rằng 2km thật dễ dàng vượt qua, nhưng thật ra thử thách họ chính là chặng đường 400m khi gần về đích.

 • Hãy nói yêu, đừng nói yêu mãi mãi

  Hãy nói yêu, đừng nói yêu mãi mãi

  Bởi tình yêu không phải là thứ bất biến, mà nó gắn liền với cảm xúc, tình cảm - mà những thứ ấy lại bị tác động bởi ngoại hình, sự quan tâm, sự sẻ chia mà các cặp đôi mang đến cho nhau hàng ngày.

 • Hãy sống như một dòng sông

  Hãy sống như một dòng sông

  Tại sao các dòng sông không chảy theo đường thẳng? Có người nói, những dòng sông chảy theo đường vòng, quanh co uốn lượn sẽ kéo dài thêm quá trình chảy, nhờ đó mà sông có thể chứa thêm nhiều nước.

 • Hãy luôn tự tin là chính mình!

  Hãy luôn tự tin là chính mình!

  Các bạn có biết đến blogger gốc Việt Brittanya Karma không? Brittanya Karma nổi tiếng vì khả năng truyền cảm hứng và lòng tự tin dù nặng trên 100kg. Sinh ra ở Đức, cô ấy vẫn hướng về Việt Nam và thường sử dụng tiếng Việt trong các vlog hay MV của mình.

 • Phụ nữ hy sinh sự nghiệp vì gia đình - Nên hay Không?

  Phụ nữ hy sinh sự nghiệp vì gia đình - Nên hay Không?

  Mang tiếng ở nhà "ăn bám" chồng, nhưng người phụ nữ ở nhà chăm con phải chịu vô số áp lực, mệt mỏi mà mấy ai hiểu thấu. Đến khi có sự việc gì đó xảy ra, người phụ nữ đó mất tất cả, không công việc, không thu nhập, không thể tự lo cho cuộc sống của mình.

 • Tâm sự chuyện công sở

  Tâm sự chuyện công sở

  Trong cuộc sống và công việc, có rất nhiều thứ làm cản đường chúng ta: đồng nghiệp cạnh tranh, những kẻ ghen ăn tức ở, âm thầm chơi xấu mình. Nếu chỉ nhìn vào những cản trở thì chắc chắn chúng ta sẽ bị chậm lại hoặc phải bỏ cuộc.