Press ESC to close

Wonder week 19: Bé quấy khóc nhiều hơn. Bí quyết cùng con vượt tuần khủng hoảng 19

Một trong những kỳ wonder week để lại ấn tượng khó phai trong lòng các mẹ về mức độ hủy diệt của nó, chắc chắn là wonder week 19.

Bão wonder week 19 diễn ra vào thời điểm nào?

Wonder week 19 bắt đầu diễn ra vào khoảng thời gian bé được 14 -17 tuần tuổi và kéo dài tới khi bé khoảng 19 tuần tuổi.

Thông thường các bé sẽ có biểu hiện khó ở vào giai đoạn 16 -17 tuần, tuy nhiên có bé lại bắt đầu sớm từ 14 tuần. Do đó nhiều mẹ gọi nhầm đây là wonder week 14 hay tuần khủng hoảng 15, wonder week tuần 17… Thực chất đây chính là wonder week 19.

>> Tham khảo:

Giáo trình Rèn sữa cho con

Giáo trình Rèn tự ngủ và sinh hoạt cho trẻ sơ sinh

Các dấu hiệu nhận biết wonder week 19 đã tới

Rơi vào thời điểm này, mẹ cảm giác như con liên tục quấy khóc, biếng ăn, ngủ kém dù mẹ không thay đổi điều gì so với trước đó, khiến cho mẹ liên tục tự đặt câu hỏi rằng mình đã làm gì sai? Hay có thế lực tâm linh nào khiến con mình “phải vía”?

Không phải em bé nào cũng sẽ có đầy đủ các dấu hiệu này mà có thể chỉ có một vài dấu hiệu thôi!

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách chọn mua quần áo cho trẻ sơ sinh

Ăn kém hơn

Con đang ăn sữa khá tốt, đột ngột giảm lượng ăn chỉ còn một nửa, thậm chí chỉ còn ⅓. Mẹ chắc chắn không khỏi shock vì sự thay đổi này.

Ngủ kém hơn

Nếu ở các kỳ wonder week khác, mẹ có thể hỗ trợ con ngủ lại được bằng cách hỗ trợ giữ ti giả, vỗ mông… thì với wonder week 19, con sẽ tỉnh hẳn luôn, mẹ không tài nào hỗ trợ ngủ lại được.

Con không chỉ đơn giản là thức dậy nửa đêm đòi ti rồi ngủ lại, mà con sẽ dậy chơi 30 phút tới 2 tiếng (có thể khóc hoặc không), khiến ba mẹ cũng phải dậy theo. Có nhiều bé thì thức dậy quá sớm, lúc 4-5 giờ sáng và không chịu ngủ lại.

Sợ người lạ

Nhiều mẹ thắc mắc rõ ràng con mình trước đó không hề lạ người. Nhưng vào giai đoạn này bỗng dưng con phản ứng mãnh liệt, chống đối, khóc toáng khi thấy người lạ. Điều này càng thấy rõ rệt hơn ở em bé nhạy cảm.

Bám mẹ

Giai đoạn này mẹ đã khá mệt mỏi bởi các dấu hiệu trên, thế nhưng mẹ cũng khó có thể nhờ người khác phụ mẹ chăm bé. Bởi vì khi này con chỉ cần mẹ, bám mẹ, theo mẹ mà thôi.

Wonder week 19 kéo dài trong bao lâu?

Có bé wonder week 19 chỉ kéo dài trong 1 tuần nhưng cũng có bé kéo dài. Bởi vì nó còn phụ thuộc vào tốc độ học kỹ năng của từng bé, kết hợp với sự kiên trì hỗ trợ bé tập luyện kỹ năng của mẹ.

Nếu như bé mất nhiều thời gian mới có thể tập luyện thành thạo một kỹ năng thuộc giai đoạn này, thì đồng nghĩa thời điểm kết thúc wonder week 19 sẽ muộn. Hay ba mẹ không hiểu rõ wonder week chính là thời điểm con đang học kỹ năng mới mà tạo điều kiện cũng như hỗ trợ con tập luyện nhiều vào lúc thức (đôi khi còn gây trì hoãn), thì “bão tố” sẽ kéo dài lê thê, khiến cả nhà đều mệt mỏi, stress.

>> Tham khảo: Công thức mặc quần áo cho trẻ sơ sinh theo nhiệt độ

Các kĩ năng con có thể đạt được

Mẹ hãy suy nghĩ tích cực hơn về thời kỳ này. Bởi khi con bước vào wonder week là lúc con từng bước đạt được các mốc phát triển về nhận thức, vận động và trí não. Cụ thể, khi con bước vào wonder week 19, con sẽ được học cách thực hiện các chuỗi hành động. Ví dụ như con biết cầm đồ vật lên và đưa vào miệng, chuyền đồ vật từ tay này sang tay khác và ngược lại…

Bé có thể kiểm soát cơ thể tốt hơn:

- Lật từ sấp sang ngửa và/hoặc ngược lại.

- Nhổm mông, cố đẩy người về phía trước để chuẩn bị trườn bò nhưng chưa được.

- Chống hai tay để nâng phần thân trước lên khi đang nằm sấp.

- Ngồi thẳng khi có chỗ dựa, cố gắng ngồi thẳng khi ngồi môt mình, ngồi ếch.

>> Tham khảo: Bí quyết rèn trẻ sơ sinh chơi tự lập – con ngoan, mẹ nhàn tênh

Các kĩ năng vận động tinh xuất hiện nhiều hơn:

- Có thể chộp được đồ bằng một hoặc cả hai tay.

- Có thể chuyển đồ từ tay này sang tay kia.

- Đưa tay hoặc đồ chơi lên miệng ngậm.

- Sờ hoặc đút tay vào miệng bạn khi bạn đang nói.

- Có thể tự kéo miếng vải che mặt ra từ từ.

- Nhận ra món đồ quen thuộc ngay cả khi bị phủ bởi một phần miếng vải.

- Cố gắng lắc đồ chơi, chộp những vật ngoài tầm với.

- Cố gắng chơi với bảng đồ chơi.

- Ném đồ chơi xuống sàn nhà.

>> Tham khảo: Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Khả năng quan sát:

- Thích thú quan sát những hành động lặp đi lặp lại, chẳng hạn như quả bóng nảy lên xuống, lăn qua lại,..

- Thích thú quan sát những cử động của môi và lưỡi khi bạn nói chuyện.

- Tìm kiếm món đồ chơi bị che/giấu một phần.

- Phản ứng với hình ảnh phản chiếu của mình trong gương, hoặc sợ hãi hoặc cười thích thú.

- Tay cầm sách và nhìn chăm chú vào những hỉnh ảnh trong cuốn sách.

Khả năng lắng nghe:

- Chăm chú lắng nghe những âm thanh phát ra từ miệng bạn.

- Phản ứng khi được gọi tên.

- Hiểu được một số từ, chẳng hạn trẻ sẽ nhìn vào con gấu bông khi được hỏi “Gấu bông của con đâu nhỉ”.

- Phản ứng phù hợp với giọng động viên hay quát mắng.

Những kĩ năng khác:

- Bắt đầu bập bẹ những “từ” đầu tiên: ma, da, ba, ta,…

- Duỗi tay để được bế lên.

- Há miệng quay mặt nhìn theo đồ ăn, đồ uống.

- Trở nên cáu kỉnh, la hét khi mất kiên nhẫn, không làm được việc mà trẻ đang cố gắng làm.

>> Tham khảo thêm: Cách chăm sóc da cho trẻ sơ sinh bị khô, bong tróc

Những việc ba mẹ có thể làm để giúp con sớm đạt được những kĩ năng trên

Bữa ăn của bé:

Giai đoạn ww kéo dài, bé học thêm nhiều kĩ năng mới nên nhiều bé ăn kém đi, thậm chí lượng ăn giảm hơn nửa. Lúc này mẹ cần quan sát lại size núm đã phù hợp chưa bởi lực mút của con đã mạnh hơn, việc tăng size núm sẽ hỗ trợ con ăn được nhiều hơn.

Cai ti đêm: Nếu khi này mẹ vẫn chưa cai ti đêm cho con thì nên nhanh chóng cai. Mẹ lo lắng rằng ban ngày con đã ăn kém rồi mà còn cắt cả cữ đêm thì con đói mất! Tuy nhiên, mẹ cần hiểu ngược lại là khi mẹ cai ti đêm cho con, sẽ giúp tăng lượng ăn ban ngày cho con. Và việc tăng lượng ăn vào ban ngày này sẽ cải thiện dần dần trong khoảng 2 tuần chứ không xảy ra ngay lập tức. Do đó, mẹ hãy thật kiên trì cai ti đêm nhé!

Ăn trong phòng tối: Tầm này con rất dễ mất tập trung bởi mọi thứ xung quanh. Do đó hãy cho con ăn trong phòng tối, có thể bật tiếng ồn trắng để con ít bị xao lãng nhất có thể.

Đong lượng sữa ít hơn: Việc làm này về cơ bản giúp chính bản thân mẹ bớt stress hơn. Nhìn thấy con bỏ dư 20-30 ml còn hơn là nhìn bình còn quá nửa.

Nếu mời 3 lần mà con không ăn thì mẹ sẽ dẹp bình sữa luôn, chỉ gói gọn bữa ăn trong tối đa 45 phút. Nếu con vẫn không chịu ăn thì hãy để tới cữ sau.

Về giấc ngủ của bé:
Khi này, nhiều bé sẽ nói lời chào tạm biệt lịch EASY 4 đẹp như mơ để tiến dần lên lịch EASY 2-3-4. Tuy nhiên không phải sẽ một phát lên được lịch EASY 2-3-4 đâu, mà sẽ phải trải qua bước đệm là lịch 2-3-4 biến thể.

Về tập kĩ năng:

Khi con thức chơi, mẹ hãy hỗ trợ con tập luyện các kỹ năng của giai đoạn này như:

Mẹ tôn trọng những nhu cầu bản năng của bé
Mẹ thường thấy nhiều ông bà, ba mẹ tìm đủ mọi lý do về vấn đề vệ sinh và tìm đủ mọi cách để ngăn cản em bé mút tay hay cho đồ vật vào miệng. Mọi người cho rằng không ngăn chặn từ sớm chỉ tạo thói quen xấu cho bé mà thôi.

Ở khủng hoảng tuần 19 này, bé rất nhạy cảm với việc sử dụng môi và lưỡi. Bé nhận ra môi và lưỡi của mình có thể phát ra âm thanh, có thể thổi bong bóng. Và bất cứ vật gì cũng vậy, khám phá bằng tay, nhìn bằng mắt chưa đủ thỏa mãn, bé cần được khám phá chúng bằng miệng.

Vậy mẹ hình dung hành động ngăn cản này đi ngược với tự nhiên và hạn chế đối với em bé đến như thế nào. Bé chỉ nhạy cảm trong một khoảng thời gian nhất định, theo đó những kỹ năng cũng có thời điểm vàng nhất định để phát triển hết tiềm năng của nó. Hơn nữa, bé đang trong tuần khủng hoảng với những bực bội, khó chịu sẵn có, việc không được thỏa mãn nhu cầu càng khiến cho em bé trở nên cáu kỉnh, khó xoa dịu hơn.

Cách giúp bé là để bé được thoải mái khám phá mọi thứ như cách mà bé chọn. Mẹ chỉ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ tay, chân bé và những món đồ xung quanh bé.
Mẹ cũng nên bế bé đi dạo quanh nhà, mô tả cho bé nghe, cho bé được chủ động sờ chạm vào những đồ vật thật trong cuộc sống hàng ngày. Nhờ đó, bé được tha hồ nhìn ngắm, trực tiếp cảm nhận chất liệu, kết cấu của thế giới rực rỡ, phong phú này.

Mẹ hỗ trợ bé học kỹ năng vận động mới

Giúp bé tập trườn: Lúc này mẹ dễ nhận thấy bé rất muốn và rất cố gắng trườn về phía trước hoặc trườn lùi về phía sau. Mẹ hãy đặt một món đồ chơi hấp dẫn phía trước và dùng bàn tay hoặc một tấm bìa cứng để làm bàn đạp giúp bé tập co chân đạp để đẩy người về phía trước.

Giúp bé tập bò: Mẹ có thể hỗ trợ kỹ năng bò cho bé từ sớm bằng các bài tập ở tư thế nằm sấp như sau:

Khuyến khích bé với tay để lấy đồ vật: Trong khi bé với lấy đồ chơi, bé biết rằng để lấy được đồ chơi, bé cần phải nghiêng người sang phía cánh tay vươn ra, cánh tay còn lại phải làm trụ cho cơ thể. Nhờ đó, bé học được cách chuyển trọng lượng cơ thể từ bên này sang bên kia.

Khuyến khích bé đẩy người về phía trước: Động tác đẩy người về phía trước giúp rèn luyện các cơ ở lưng và thúc đẩy bé phải dồn trọng tâm về cả tay và chân để chuẩn bị cho tư thế bò. Do đó mẹ hãy thu hút sự chú ý của bé bằng việc di chuyển một món đồ chơi yêu thích về phía trước.

Chơi ú òa: Mẹ che mặt bé bằng khăn và hỏi bé ở đâu để khuyến khích bé dùng tay kéo khăn ra khỏi mặt. Nếu bé chưa làm được mẹ hãy cầm tay bé kéo chầm chậm khăn ra. Khi bé có thể nhìn thấy mẹ, mẹ hãy vui vẻ nói: “Òa!”

>> Tham khảo: Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Mẹ tạo môi trường an toàn và phong phú để bé được tự do trải nghiệm

Việc mẹ cần làm là tạo ra một môi trường phong phú, đa dạng về hình dạng, âm thanh, màu sắc, chất liệu và đủ an toàn để bé thỏa sức khám phá.

Mẹ có thể thêm các màu sắc cơ bản như đỏ, vàng, xanh lam… vào những bức tranh màu sắc tương phản trắng - đen treo ở xung quanh khu vực bé ăn, ngủ, chơi.

Đồ chơi của bé nên là những món đồ có nhiều màu sắc, nhiều hình dạng và ưu tiên có thể phát ra âm thanh khi bé lắc, đập.

Nếu bé tỏ ra thích thú với những tiểu tiết như hình vẽ trong sách, chấm tròn trên thớ vải thì mẹ đừng làm gián đoạn mà hãy để bé được tập trung khám phá càng lâu càng tốt.

Mẹ bật cho bé nghe những bản nhạc có âm điệu nhẹ nhàng du dương khi massage, khi tắm hoặc mỗi khi đi ngủ tùy theo sở thích của bé. Mẹ hát cho bé nghe những giai điệu vui nhộn. Mẹ cũng có thể địu bé và cùng nhún nhảy theo điệu nhạc.

Mẹ giúp bé phát triển ngôn ngữ trong ww19

Đọc sách: Mẹ có thể bắt tay vào việc hình thành thói quen đọc sách cho bé ngày từ bây giờ bằng việc giúp bé làm quen và có hứng thú với sách.

Mẹ nên chọn sách theo các tiêu chí:

 • Hình vẽ to và đơn giản
 • Sách không có chữ hoặc rất ít chữ
 • Bé có thể tương tác đa giác quan với sách
 • Chất liệu an toàn để bé "gặm nhấm"

Mẹ nên khuyến khích bé sờ và cảm nhận bằng việc để bé tiếp xúc với sách như một món đồ chơi thông thường và bé được thoải mái khám phá, sờ chạm, gặm nhấm…

Mẹ có thể chọn một tư thế thoải mái như để bé ngồi dựa trong lòng mẹ hoặc nằm sấp hoặc ngửa bên cạnh bé và bắt đầu hào hứng chỉ cho bé xem những hình ảnh, mô tả những điều thú vị trong sách.

>> Tham khảo thêm: Cách đọc sách cho bé dưới 1 tuổi

Hiểu về chu kỳ ngủ của trẻ sơ sinh, cách giúp bé tự chuyển giấc?

Mẹ quan sát biểu hiện để tìm ra sở thích của bé: bé tập trung nhìn vào hình ảnh lâu hơn, bé với tay đập vào hình vẽ, bé mỉm cười phấn khích… Mẹ ưu tiên đọc cuốn sách mà bé thích bởi trong giai đoạn này, đọc một cuốn sách nhiều lần có ý nghĩa hơn việc đọc nhiều cuốn sách.

Trò chuyện với bé: Đây là cách dễ thực hiện nhất và hiệu quả nhất để phát triển ngôn ngữ cho bé.

Mẹ chỉ đơn giản là mô tả lại hành động mẹ đang làm để bé liên kết được ngôn ngữ và hành động. Mẹ thông báo trước cho bé về việc sắp làm với bé như việc chuẩn bị thay bỉm để bé nắm bắt được quy luật.

Lúc này bé đã có thể nhận biết được một số từ quen thuộc nên ngoài việc thường xuyên giới thiệu cho bé đây là gì, kia là gì, mẹ cũng nên đặt câu hỏi đồ vật ở đâu cho bé. Ví dụ như: Đồng hồ đâu nhỉ? Bé chỉ nhận biết được những đồ vật ở vị trí cố định và quay đầu về phía vật đó nên mẹ cần chọn những vật cố định trong nhà như đồng hồ treo tường, bức tranh, tivi…

Mẹ đừng quên tương tác mắt với bé trong khi trò chuyện để bé có thể quan sát nhiều lần khẩu hình miệng của mẹ nhằm hỗ trợ bật âm cho bé. Mẹ cũng lưu ý nói ngắn gọn và đơn giản, nhấn mạnh vào những từ ngữ quan trọng.

Có thể mẹ chưa quen với việc nói chuyện suốt ngày với em bé và mẹ nghĩ giống như đang độc thoại vậy. Trò chuyện hàng ngày hỗ trợ rất tốt cho quá trình hình thành phản xạ ngôn ngữ về sau này cho bé.

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa trong quá trình làm mẹ nhé.

Bedauplace

Bedauplace

Bedauplace - Hành trình chăm sóc bé từ những năm đầu đời với kiến thức đa dạng về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và học ngoại ngữ. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm mua sắm chất lượng với các sản phẩm chính hãng, đảm bảo sự phát triển vững chắc cho bé yêu của bạn.

Bình luận (3)

wave
 • John Doe

  John Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Etiam vitae odio ut tortor fringilla cursus sed quis odio.

  Reply
 • John Doe

  Helen Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Maecenas tempus, tellus eget condimentum rhoncus, sem quam semper libero, sit amet adipiscing sem neque sed ipsum.

  Reply
 • John Doe

  Anna Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Cras ultricies mi eu turpis hendrerit fringilla. Vestibulum ante ipsum primis in faucibus orci luctus et ultrices posuere cubilia.

  Reply

Viết bình luận

wave