Press ESC to close

Những việc mẹ có thể làm để giúp con vượt qua khủng hoảng wonder week 26

Mẹ hãy tìm hiểu tất tần tật về WW26, về nguồn cơn, về cách hỗ trợ để cùng con vượt qua giai đoạn bế tắc này sớm nhất có thể nhé.

Xây dựng niềm tin với bé rằng bạn không bỏ rơi bé

- Có thể mẹ không cần ở cạnh bé 24/7 nhưng mỗi khi ở bên bé, mẹ toàn tâm toàn ý tập trung vào bé thì bé cũng sẽ hiểu được rằng mình có ý nghĩa rất quan trọng với mẹ.

- Mẹ tạo thói quen nhất quán để bé biết rằng mẹ sẽ quay trở lại: Mẹ tập cho bé làm quen với việc không có mẹ bằng cách rèn cho bé chơi tự lập. Trước khi rời đi, mẹ luôn thông báo với bé bằng một câu chào nhất quán và sẽ trở lại ngay. Có thể ban đầu bé vẫn khóc lóc vật vã nhưng mẹ hãy kiên nhẫn. Dần dần bé sẽ nhận ra quy luật. Khi nghe thấy câu nói này, bé hiểu rằng mẹ sắp rời đi và chắc chắn sẽ quay trở lại.

>> Tham khảo thêm:

Giáo trình Rèn sữa cho con

Giáo trình Rèn tự ngủ và sinh hoạt cho trẻ sơ sinh

- Mẹ tập “bỏ đi”: Mẹ hỗ trợ bé bằng cho chơi ú òa, ban đầu là trốn sau chiếc gối cạnh con, rồi sau xa dần một chút, sau tủ, sau cánh cửa để bé làm quen. Khi bé biết bò, mẹ điều chỉnh tốc độ đi của mình cho phù hợp với con để bé bò theo và bé yên tâm rằng mình có thể kiểm soát được khoảng cách với mẹ.

- Mẹ thực hiện trình tự ngủ: Hầu hết các bé đều lo sợ phải tách khỏi mẹ vào ban đêm. Nếu bé chưa được thiết lập trình tự ngủ từ trước đó thì đây là lúc mẹ cần bắt tay vào thực hiện luôn và ngay. Trong đó, mẹ hạn chế những hoạt động gây kích thích cho bé và cố gắng tạo không khí bình yên, êm dịu nhất có thể để xoa dịu bé vào giấc ngủ.

>> Tham khảo:

Nguyên tắc rèn con ăn khỏe – ngủ ngoan – chơi tự lập thành công

Hiểu về chu kỳ ngủ của trẻ sơ sinh, cách giúp bé tự chuyển giấc?

- Khi mẹ chuẩn bị đi làm trở lại: cho bé thời gian để thích nghi: Mẹ cần sắp xếp thời gian để bé có thời gian làm quen trước với người trông trẻ và môi trường mới nếu có để tạo cảm giác an toàn cho bé. Mẹ cũng cần dặn dò và ghi chú cẩn thận cho người trông trẻ những lưu ý về thói quen của bé.

Luôn nói lời tạm biệt: Mẹ ôm bé tạm biệt trước khi đi, nhớ nói với bé mẹ sẽ đi đâu và bao giờ quay lại. Mẹ nói tình cảm, ngắn gọn rồi rời đi ngay tránh ngập ngừng và bịn rịn do bé bị ảnh hưởng nhiều bởi cảm xúc của mẹ. Mẹ buồn bã và khóc lóc thì con cũng sẽ buồn và khóc theo. Ngoài ra, mẹ lưu ý tuyệt đối tránh trốn bé khi rời đi bởi nhận thức non nớt của bé sẽ cảnh báo rằng mẹ sắp biến mất.

>> Tham khảo: Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-18 tuổi theo tiêu chuẩn WHO

Review các bộ sách hay nhất cho bé từ 0-1 tuổi

Giúp bé khám phá thế giới mới thông qua việc di chuyển

Giúp bé tập bò: Mẹ có thể hỗ trợ kỹ năng bò cho bé từ sớm bằng các bài tập ở tư thế nằm sấp như sau:

Khuyến khích bé với tay để lấy đồ vật: Trong khi bé với lấy đồ chơi, bé biết rằng để lấy được đồ chơi, bé cần phải nghiêng người sang phía cánh tay vươn ra, cánh tay còn lại phải làm trụ cho cơ thể. Trong hành động đơn giản này, bé đang học cách chuyển trọng lượng cơ thể từ bên này sang bên kia. Và đó là một kỹ năng cần thiết khi bò.

Khuyến khích bé đẩy người về phía trước: Động tác đẩy người về phía trước giúp rèn luyện các cơ ở lưng và thúc đẩy bé phải dồn trọng tâm về cả tay và chân để chuẩn bị cho tư thế bò. Do đó mẹ hãy thu hút sự chú ý của bé bằng việc di chuyển một món đồ chơi yêu thích về phía trước.

Bạn có thể xếp chăn, màn, gối với độ cao, độ mềm phù hợp để con bò qua. Hãy khuyến khích trẻ tiếp tục khám phá.

Bạn cũng có thể tự làm đường hầm từ những chiếc hộp hoặc ghế để con chui qua, hay tận dụng kệ chữ A làm lều để con bò vào bò ra. Nếu bạn bò cùng con, thú vị sẽ nhân đôi.

Giúp bé tập các động tác thăng bằng: Trò chơi đi máy bay: Mẹ cho bé nằm sấp trên cánh tay mẹ rồi bay khắp phòng. Chuyến bay bao gồm cả cất cánh, hạ cánh, rẽ trái, rẽ phải, tăng giảm độ cao, lượn vòng tròn và đi kèm cả tiếng vù vù minh họa. Đây sẽ là trò chơi không bao giờ chán với bé, chỉ sợ mẹ mỏi tay mà thôi!

>> Tham khảo: Cách cai bú sữa đêm cho bé

Rem sáng là gì? Cách khắc phục khi trẻ dậy quá sớm từ 3-5h sáng?

Giúp bé khám phá thế giới mới thông qua việc sử dụng cơ thể

- Tạo cơ hội cho con học được cách thế giới vận hành như thế nào thông qua các hoạt động cơ bản như: nhặt độ chơi vào trong giỏ hoặc ngược lại, nhét vật qua khe chấn song,…Đây là cách để con khám phá những mối quan hệ như bên trong, ngoài, trên, dưới. Bạn cũng đừng ngăn cản việc bé ném đồ vì đây cũng là cách để bé khám phá về các mối quan hệ, có thể giới hạn với bé những món đồ mà con có thể ném.

- Khoảng thời gian này bé có thể thử tự ngồi nhờ vào kĩ năng giữ thăng bằng của bé. Nếu bé vẫn chưa ngồi vững, hãy giúp bé tự tin hơn bằng các trò chơi giữ thăng bằng.

- Trò chơi giữ thăng bằng khi ngồi: Bạn ngồi trên ghế thoải mái, đặt con ngồi lên đùi gần đầu gối của bạn, giữ 2 tay con và từ từ di chuyển sang trái - phải, hoặc trước – sau, hoặc theo vòng tròn. Cử động di chuyển vừa đủ để trẻ cảm thấy muốn tự mình tìm kiếm sự thăng bằng. Nếu bé đã cứng cổ, bạn cũng có thể chơi trò này với quả bóng Yoga.

- Một số bé cũng thử đứng dậy. Hãy giúp đỡ bé đứng, nhưng đừng bao giờ cố thúc con ngồi xuống hoặc đứng lên quá sớm so với ý muốn của con. Cho con chơi trò chơi đứng thăng bằng tương tự với trò giữ thăng bằng khi ngồi.

- Trẻ có thể bắt đầu kiểm soát 2 tay tốt hơn. Hãy cho con những đồ chơi kích thước phù hợp, an toàn để con chuyển từ tay này sang tay kia, hoặc thực hiện động tác chuyển tay này mà không có đồ chơi, để con có thể vỗ 2 tay vào nhau, hoặc thả cả 2 món đồ chơi cùng lúc, sau đó lại nhặt chúng lên

- Bạn có thể đặt 1 khay kim loại dưới sàn, bế con ngồi trên ghế, chỉ cho con cách thả đồ chơi sao cho chúng rơi vào chiếc khay và tạo thành những tiếng coong coong thú vị.

>> Tham khảo: Cách chữa rụng tóc sau sinh

Mẹ tạo môi trường an toàn và phong phú để bé được tự do trải nghiệm

Một số bé đã có thể trườn rất nhanh và chuẩn bị học bò. Do vậy mẹ hãy sắp xếp lại ngôi nhà cho phù hợp với bé hơn. Mọi đồ vật nên được sắp xếp ngăn nắp, có trật tự để bé không bị rối. Với bé chẳng có gì là giới hạn trong thế giới thú vị này cả, nên những đồ vật không an toàn hoặc không muốn bé làm hỏng như phích nước, cốc thủy tinh… thì mẹ nên cất hẳn đi thay vì để bé nhìn thấy và ngăn cản bé khám phá.

Mẹ có thể cung cấp một số món đồ chơi phù hợp với sự phát triển của bé giai đoạn này. Ví dụ một chiếc giỏ nhỏ chứa những món đồ chơi khác nhau để bé tha hồ khám phá, một vài quả bóng nhỏ vừa tay để bé tập ném và quan sát quả bóng lăn trên sàn như thế nào.

Giờ đi tắm cũng là khoảng thời gian thú vị để bé khám phá cơ thể, đùa nghịch với những đồ chơi nhà tắm và thử nghiệm với nước. Mẹ có thể cho bé tắm lâu hơn một chút, trò chuyện và cùng chơi với bé.

Nếu thời tiết cho phép, mẹ ưu tiên cho bé ra ngoài chơi để được nhìn ngắm các sự vật thực tế như ô tô, xe máy, cây cối… Vườn bách thú cũng là lựa chọn thú vị bởi bé bị hấp dẫn bởi các con vật và tiếng động thực tế của chúng.

Giúp bé khám phá thế giới mới thông qua ngôn ngữ

- Nhiều bé có thể bắt đầu hiểu được mối liên hệ giữa các câu nói ngắn gọn với ý nghĩa của câu đó khi bé bước vào thế giới của những mối quan hệ. Hãy sử dụng những câu nói ngắn với cử chỉ rõ ràng, dứt khoát. Hãy giải thích việc bạn đang làm. Hãy cho con nhìn, cảm nhận, ngửi và thậm chí là nếm những thứ mà bạn đang nhắc đến. Nếu con phản ứng lại, hãy tỏ ra phấn khích với sự tương tác, tò mò của bé.

- Nếu con thích âm nhạc, hãy hát, múa, vỗ tay cùng con để bé có thể luyện tập sử dụng lời nói, cử chỉ.

- Cùng con đọc sách: Đặt con vào lòng và để con chọn cuốn sách con thích. Gọi tên bất kì thứ gì con nhìn vào, nếu cuốn sách có hình con vật, hãy bắt chước tiếng của chúng.

>> Tham khảo: Review các bộ sách hay nhất cho bé từ 0-1 tuổi

Vấn đề ăn của bé

Lúc này bé đã bắt đầu hoặc chuẩn bị vào giai đoạn ăn dặm. Một số bé sẽ thích được đút, bạn có thể lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để bé được nếm mùi vị riêng biệt của từng món ăn. Có những bé thích sự chủ động, khám phá, bé từ chối khi được đút, thì bạn hoàn toàn có thể chuyển sang phương pháp BLW. Đừng sợ bẩn mà hãy cho con tự do khám phá đồ ăn, để ăn uống với con là niềm vui chứ không phải là sự ép buộc.

>> Tham khảo: Có nên dùng chanh tắm cho trẻ sơ sinh?

Lịch sinh hoạt

Sớm nhất bé có thể sinh hoạt theo lịch E234 là lúc 26 tuần. Trong khoảng 17 đến 26 tuần chúng ta cần một lộ trình biến thể phù hợp từ E4 đến 234, nhằm đảm bảo bé không bị nợ ngủ. Tuy nhiên bạn cần quan sát để có thể lùi lịch 1 vài lần nữa trước khi con theo mượt được lịch này.

Điều này không có nghĩa là các bé đều phải chạy đua để hoàn thành mốc này khi được 26w. Hãy quan sát con, có thể bé nhà bạn vẫn đang phù hợp với lịch biến thể thì mẹ cũng không cần vội vàng để lên lịch 234 hoàn chỉnh.

Hy vọng những kiến thức tổng hợp từ các sách giáo dục sớm, từ trải nghiệm bản thân và hàng trăm ngàn ba mẹ khác sẽ giúp các bạn đi sau sớm cho mình những sự chuẩn bị tốt.

Đọc thêm: Những điều mẹ cần biết về Wonder week 26 tuần tuổi

Theo dõi Page Lần đầu làm mẹ để đọc thêm các bài viết hàng ngày.

Tham gia Group Con Ngoan Khỏe, Mẹ Hạnh Phúc để trao đổi, thảo luận thêm thông tin hữu ích với cộng đồng các mẹ bầu bí và bỉm sữa trong quá trình làm mẹ nhé.

Bedauplace

Bedauplace

Bedauplace - Hành trình chăm sóc bé từ những năm đầu đời với kiến thức đa dạng về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và học ngoại ngữ. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm mua sắm chất lượng với các sản phẩm chính hãng, đảm bảo sự phát triển vững chắc cho bé yêu của bạn.

Bình luận (3)

wave
 • John Doe

  John Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Etiam vitae odio ut tortor fringilla cursus sed quis odio.

  Reply
 • John Doe

  Helen Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Maecenas tempus, tellus eget condimentum rhoncus, sem quam semper libero, sit amet adipiscing sem neque sed ipsum.

  Reply
 • John Doe

  Anna Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Cras ultricies mi eu turpis hendrerit fringilla. Vestibulum ante ipsum primis in faucibus orci luctus et ultrices posuere cubilia.

  Reply

Viết bình luận

wave