Press ESC to close

Người thông minh nói ít nghe nhiều: 9 điều người khôn luôn im lặng, kẻ hồ đồ cứ nói xơi xơi

Người xưa nói: Miệng nói hay thì vận may tìm đến, miệng nói lời độc địa thì họa sát thân.

Không nói quá nhiều

Bệnh từ miệng mà vào, họa cũng từ miệng mà ra. Người khôn ngoan biết không nên nói quá nhiều. Một người nói quá nhiều thì sớm muộn cũng sẽ gặp họa.

Không nói dễ dãi

Đừng nói một cách dễ dãi, nếu nói rồi thay đổi thì chẳng thà đừng nói còn hơn. Lời nói thì đừng dễ dãi, tùy tiện chính là đánh mất sớm đi uy tín của chính mình.

nguoi-khon-khong-noi-nhieu

Không nói ngông cuồng

Người không biết mức độ nghiêm trọng mà ăn nói càn, cuồng nộ chính là người cực kỳ dại dột. Những lời nói vô nghĩa này sẽ sớm khiến người ta phải hối hận.

Ngông cuồng hay khiêm tốn, điều này là trực tiếp liên quan đến phúc và họa của một người. Những gì chúng ta thể hiện với người khác chính là lời nói và việc làm, mà lời nói thì trực tiếp. Càng ngông cuồng càng gây sự chú ý, dễ gây thù với người khác.

nguoi-khon-im-lang

Không nói thẳng bất chấp hậu họa

Làm người đừng ăn nói thẳng thừng quá. Sự thật là quan trọng nhưng quá thẳng thắn mà không cân nhắc đến hậu quả thì có thể hại người. Trong việc giao tiếp thì cần có sự khéo léo nhất định, đừng ăn nói lạnh lùng làm người khác tổn thương.

Không nói quá khắt khe

Khi nói hãy súc tích, nói ý, hãy chừa lại cho mình đường lui. Ngay cả khi bạn biết hết nhưng không nên nói ra hết. Hãy sống khoan dung thì bạn sẽ được nhiều hơn mất.

Không nói lộ bí mật

Nếu như có ai đó tin tưởng bạn, chia sẻ riêng tư với bạn hãy trân trọng chứ đừng làm lộ nó ra. Chuyện thành do giữ bí mật, lộ chuyện dễ gây ra sự thất bại. Với những chuyện liên quan đến người khác thì điều quan trọng là không được nói linh tinh.

Không nói những lời ác độc

Đừng nói những lời ác độc và vu khống làm hại người khác. Hãy nhớ vết thương do dao cắt thì dễ lành nhưng những lời nói xấu thì cực kỳ khó chữa. Những lời nói không hay có thể làm tổn thương người khác rất nhiều.

3-dieu-nen-im-lang

Không nói lời kiêu ngạo

Người sống kiêu ngạo thì lúc nào cũng cho rằng mình đúng. Người luôn tự mình khoe tài sản sẽ làm mất hết công lao, người đề cao bản thân thì khó mà tiến bộ được.

Người nói lời kiêu căng chính là người vô tri, dù là ai, làm gì cũng sẽ ảnh hưởng đến sự trưởng thành của chính mình, khiến người khác thêm chán ghét mà thôi.

Không nói khi giận

Đừng nói chuyện khi đang tức giận, vì những lời bạn nói lúc này có thể làm tổn thương chính mình và cả người khác. Lời nói như bát nước hất đi, nói rồi không thể lấy lại được. Thế nên khi tức giận không nên mở miệng ra nói.

Bedauplace

Bedauplace

Bedauplace - Hành trình chăm sóc bé từ những năm đầu đời với kiến thức đa dạng về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và học ngoại ngữ. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm mua sắm chất lượng với các sản phẩm chính hãng, đảm bảo sự phát triển vững chắc cho bé yêu của bạn.

Bình luận (3)

wave
 • John Doe

  John Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Etiam vitae odio ut tortor fringilla cursus sed quis odio.

  Reply
 • John Doe

  Helen Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Maecenas tempus, tellus eget condimentum rhoncus, sem quam semper libero, sit amet adipiscing sem neque sed ipsum.

  Reply
 • John Doe

  Anna Doe

  Jan 08, 2021 14:41 pm

  Cras ultricies mi eu turpis hendrerit fringilla. Vestibulum ante ipsum primis in faucibus orci luctus et ultrices posuere cubilia.

  Reply

Viết bình luận

wave