Loading: BẠN CÓ THẬT SỰ CẦN THOA KEM CHỐNG NẮNG?

BẠN CÓ THẬT SỰ CẦN THOA KEM CHỐNG NẮNG?

Dạo gần đây có một số ý kiến trái chiều về kem chống nắng nên có vài bạn hoang mang hỏi mình có thật sự cần dùng kem chống nắng hàng ngày hay không?

Trên đời này cái gì cũng có hai nguồn dư luận. Có những nghiên cứu chứng minh rõ ràng nhưng vẫn có một số ít người vẫn có ý kiến khác. Như vaccine chẳng hạn, nhiều nghiên cứu đã chứng minh là nó giúp giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em đáng kể và các chuyên gia vẫn khuyên dùng, nhưng một số người vẫn chống lại nó. Hoặc mấy năm trước, có hội nuôi con thuận tự nhiên, với một số thông tin đi ngược với khoa học nhưng vẫn có nhiều người theo.
Bởi vậy, Đậu không ngạc nhiên khi thấy ý kiến trái chiều về việc sử dụng kem chống nắng. Thông tin thì luôn có nhiều, nhưng mỗi chúng ta nên sáng suốt để biết đâu là thông tin đáng tin cậy và ngược lại, chứ đừng cái j cũng tiếp nhận và nghe theo. Và mình cũng nên đọc nhiều thông tin để tự đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân mình.
Thường Đậu chỉ đọc những nghiên cứu hoặc thông tin uy tín từ như các nguồn chính thống như bệnh viện, tổ chức có tiếng, trường đại học (như Harvard chẳng hạn)… Ngoài ra, khi đọc bất kỳ thông tin nào, mình cũng phải xem là thời điểm thông tin đó được công bố là lúc nào. Ví dụ, nếu đọc một nghiên cứu về kem chống nắng vào năm 1960 thì sẽ rất khác vào năm 2019. Bởi khoa học luôn phát triển và thông tin cũ có thể đã không được cập nhật.
Đối với kem chống nắng thì mọi người có thể xem thông tin của Mayo Clinic, là bệnh viện uy tín hàng đầu thế giới. Ở đây còn cug cấp rất nhiều thông tin về sức khỏe. Hoặc các bạn có thể xem trên trang của Hiệp hội ung thư của Mỹ (American Cancer Society) hoặc Tổ chức ung thư da (Skin Cancer Foundation), hoặc thông tin từ các trường đại học như Harvard Medical School … Đây cũng là những nơi không sản xuất và không bán kem chống nắng nên thông tin của họ sẽ công tâm hơn.
Mọi người đừng đọc bài ai đó trên mạng rồi vội vàng nghe theo, như các bài viết chống lại kem chống nắng gần đây. Các bạn cũng nên kiểm chứng thông tin để mình có cái nhìn đa chiều hơn.
Thay cho câu trả lời có cần thoa kem chống nắng hay không, Đậu xin dịch lại một số thông tin từ các nguồn chính thống để các nàng đọc nhé (nguồn Đậu để ở cuối bài để các bạn có thể tự đọc thêm).

1. Ai cần thoa kem chống nắng?

- Câu trả lời ngắn gọn là tất cả mọi người! Nam giới, phụ nữ và trẻ em trên 6 tháng tuổi nên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày. Điều này bao gồm những người dễ rám nắng và những người không - hãy nhớ rằng làn da của bạn bị tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong suốt cuộc đời của bạn, cho dù bạn có bị bỏng hay không.
Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng là trường hợp ngoại lệ duy nhất vì da của các bé rất nhạy cảm. Vậy nên, hãy che chắn cẩn thận để giúp bé tránh nắng.

2. Có phải mọi người đều cần sử dụng kem chống nắng không?

Tôi đã nghe một số người nói rằng họ không cần phải dùng nó vì họ có làn da sẫm màu hơn.
- Chúng tôi khuyên bạn nên dùng kem chống nắng để ngăn ngừa ung thư da, bao gồm cả ngăn ngừa khối u ác tính, đã được chứng minh trong các nghiên cứu thuần tập cũng như các thử nghiệm ngẫu nhiên tiền cứu. Do những bệnh nhân da sẫm màu có nguy cơ mắc ung thư da rất thấp, nên việc sử dụng kem chống nắng để ngăn ngừa ung thư da là không cần thiết. Tuy nhiên, những người tìm cách tránh tác động lão hóa từ ánh nắng mặt trời vẫn sẽ được hưởng lợi từ thói quen chống nắng, bao gồm kem chống nắng, quần áo chống nắng và tránh nắng.
Đậu rất sợ nám và sợ lão hóa nên Đậu chăm dùng kem chống nắng lắm, dù làm văn phòng ít phải ra ngoài thì Đậu cũng thoa kem chống nắng ko bỏ ngày nào luôn đó.

3. Bạn nên dùng loại kem chống nắng nào?

Với rất nhiều sự lựa chọn, làm thế nào để bạn chọn một loại kem chống nắng phù hợp với mình?

Tổ chức ung thư da tin rằng, kem chống nắng tốt nhất là loại mà bạn hay sử dụng nhất, miễn là nó cung cấp sự bảo vệ an toàn và hiệu quả, đồng thời có phổ rộng với SPF 15 trở lên. (Hiệp hội ung thư Mỹ nói là nên thoa spf 30- 50 cho yên tâm).

4. Thành phần chống nắng

Kem chống nắng bao gồm các thành phần hoạt tính giúp ngăn bức xạ tia cực tím của mặt trời tiếp cận với làn da của bạn. Dưới đây là cách hai loại kem chống nắng hoạt động cho bạn:
- Các thành phần chống nắng vật lý (bao gồm khoáng chất titanium dioxide và oxit kẽm) ngăn chặn và phân tán các tia trước khi chúng xâm nhập vào da của bạn.
- Các thành phần chống nắng hóa học (như avobenzone và octisalate) hấp thụ tia UV trước khi chúng có thể gây hại cho da của bạn.

5. Kem chống nắng có an toàn không?

Mặc dù kem chống nắng vật lý có thể ít gây kích ứng da hơn kem chống nắng hóa học, nhưng cả hai loại đều đã được kiểm nghiệm là an toàn và hiệu quả. Trên thực tế, nhiều sản phẩm chống nắng hiện nay kết hợp cả hai loại thành phần.

6. Những cách khác để bảo vệ da ngoài kem chống nắng

Ngoài việc lựa chọn kem chống nắng phù hợp và sử dụng đúng cách, hãy làm theo các bước sau để giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, để tránh bị lão hóa sớm và ung thư da:
- Che chắn cẩn thận khi bạn ra ngoài nắng, hãy mặc quần áo và đội mũ rộng vành để bảo vệ da nhiều nhất có thể. Bảo vệ đôi mắt của bạn bằng kính râm chặn ít nhất 99% tia UV.
- Tìm bóng râm. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, khi tia UV mạnh nhất.
- Tránh giường tắm nắng và đèn chiếu nắng. Cả hai đều có thể gây tổn thương da lâu dài nghiêm trọng và góp phần gây ung thư da.

7. Một bài báo trực tuyến tuyên bố rằng kem chống nắng thực sự đang đầu độc mọi người. Điều này có đúng không?

Không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy kem chống nắng đang đầu độc chúng ta.

8. Có bằng chứng cho thấy kem chống nắng thực sự gây ung thư da không?

Không. Những kết luận này không chính xác từ các nghiên cứu trong đó những người sử dụng kem chống nắng có nguy cơ ung thư da cao hơn, bao gồm cả khối u ác tính. Sự liên tưởng sai lầm này được tạo ra bởi vì những người sử dụng kem chống nắng giống như những người đang đi du lịch đến những vùng có khí hậu nắng hơn và tắm nắng. Nói cách khác, chính việc phơi nắng nhiều, không phải kem chống nắng, đã làm tăng nguy cơ ung thư da của họ.

Riêng Đậu, một người dùng kem chống nắng từ năm 16 tuổi, có thể nói rằng, da của Đậu sáng, ít đốm nâu, và đẹp hơn người em kém Đậu 3 tuổi rất nhiều. Vì Đậu siêng dưỡng da và siêng chống nắng, uống vitamin collagen đó. Mọi người gặp ngoài toàn đoán Đậu trẻ hơn 5-6 tuổi so với tuổi thật .
Đây là những nguồn thông tin cho bài viết này, các nàng có thể đọc thêm ở đây nha:
https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/the-science-of-sunscreen

https://www.skincancer.org/skin-cancer-prevention/sun-protection/sunscreen/#:~:text=The%20short%20answer%20is%20everyone,whether%20or%20not%20you%20burn.

https://www.skincancer.org/skin-cancer-prevention/sun-protection/sunscreen/#:~:text=The%20short%20answer%20is%20everyone,whether%20or%20not%20you%20burn

https://www.cancer.org/latest-news/choose-the-right-sunscreen.html
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/adult-health/in-depth/best-sunscreen/art-20045110

Ảnh này Đậu phơi nắng trèo lên đá chụp giữa 2h trưa tại Ninh Thuận đó - nơi có nhiều nắng khủng khiếp nhất Việt Nam. Đứng chụp ảnh mà lòng bàn chân bỏng rát luôn, phồng rộp do đá quá nóng. Nhưng do Đậu bôi kem chống nắng nên da mặt mũi chân tay ko bị cháy nắng tẹo nào luôn. Trong khi anh chồng Đậu lười bôi kem, đứng chụp ảnh cho Đậu mà da bị cháy nắng, lóc ra từng mảng 1 tuần ko hết.

 • Bí kíp se khít lỗ chân lông cực kỳ hiệu quả không phải ai cũng biết

  Bí kíp se khít lỗ chân lông cực kỳ hiệu quả không phải ai cũng biết

  Lỗ chân lông ảnh hưởng khá nhiều tới việc làm đẹp và chăm sóc cho làn da. Việc sở hữu những sản phẩm và bí kíp đúng giúp các nàng cải thiện việc thu nhỏ lỗ chân lông một cách rõ rệt sau vài ngày.

 • Có nên dùng rượu thuốc để trị mụn không?

  Có nên dùng rượu thuốc để trị mụn không?

  Rất nhiều bạn được bày cho dùng thuốc rượu thảo dược, dân tộc… để trị mụn, kết quả là hết mụn một thời gian đầu nhưng sau đó thì da bị tổn thương, xuất hiện nhiều biểu hiện lạ. Vậy thực hư việc dùng rượu thuốc trị mụn như thế nào?

 • Các sản phẩm chăm sóc da dầu, hỗn hợp dầu hiệu quả

  Các sản phẩm chăm sóc da dầu, hỗn hợp dầu hiệu quả

  Da dầu, hỗn hợp dầu là phổ biến nhất ở Việt Nam. Đây là loại da cần bạn chăm sóc kĩ càng nhất vì nếu không chăm sóc đúng, da dễ nổi mụn, bóng dầu, lỗ chân lông to. Vậy các bước chăm sóc thế nào là hợp lý nhất, các bạn cùng theo dõi bài viết này nhé.

 • Làm sao để da không bị khô mốc tróc vảy mùa hanh khô?

  Làm sao để da không bị khô mốc tróc vảy mùa hanh khô?

  Nhiều người gặp tình trạng da căng, tróc vảy trắng mốc mùa hanh khô. Bài viết dưới đây Đậu chia sẻ cách dưỡng ẩm và chăm sóc da để mọi người có làn da vẫn láng mịn dù trong mùa đông nhé.

 • Cách chăm sóc da cho mùa đông

  Cách chăm sóc da cho mùa đông

  Hứa với mọi người lâu lắm rồi, hôm nay Đậu chia sẻ các tips chăm da trong mùa đông kèm với sản phẩm để mọi người tham khảo luôn nha.

 • Cách trị thâm mụn hiệu quả và đơn giản tại nhà

  Cách trị thâm mụn hiệu quả và đơn giản tại nhà

  Thu đi để lại lá vàng, mụn đi để lai muôn vàn vết thâm. Ai bị mụn chắc cũng biết, cuộc chiến với mụn có thể mất từ vài ngày đến vài tuần, nhưng cuộc chiến với vết thâm đôi khi phải mất đến vài năm lận đó.

 • 4 lỗi rửa mặt trong mùa đông khiến da xấu đủ đường

  4 lỗi rửa mặt trong mùa đông khiến da xấu đủ đường

  Rửa mặt tưởng là bước đơn giản nhất nhưng ko phải ai cũng làm đúng đâu các nàng. Nhất là trong mùa đông, rửa mặt không đúng sẽ làm da càng yếu và khô hơn đó. Sau đây Đậu chỉ ra các lỗi rửa mặt sai mà mọi người thường hay gặp nhất nha.

 • Những thực phẩm chức năng và bài thuốc hay tại gia ngon bổ rẻ

  Những thực phẩm chức năng và bài thuốc hay tại gia ngon bổ rẻ

  Làm đẹp không phải lúc nào cũng cần tốn nhiều tiền. Có nhiều sản phẩm chi phí hạt dẻ những Đậu thấy rất hiệu quả trong việc hỗ trợ làm đẹp và tốt cho sức khỏe. Hôm nay Đậu chia sẻ một số thức uống/ thực phẩm chức năng Đậu thấy tốt mà giá không cao nha.

 • Collagen có giúp chống lão hóa thật không?

  Collagen có giúp chống lão hóa thật không?

  Những ai quan tâm đến các sản phẩm chống lão hoá chắc hẳn đã nghe qua về collagen. Hôm nay Đậu sẽ viết chi tiết về đề tài này cho các chị em tham khảo nhé.

 • Làm đẹp với Vitamin E

  Làm đẹp với Vitamin E

  Khi nhắc đến một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ làm đẹp da, tóc, và móng tay thì người ta hay nghĩ ngay đến vitamin E.